Thủy sản nước ngoài

Phải am hiểu thị trường

Liên bang Nga là một trong những thị trường lớn và tiềm năng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, để vào được thị trường này không phải là điều đơn giản.

Liên bang Nga là một trong những thị trường lớn và tiềm năng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, để vào được thị trường này không phải là điều đơn giản.

Tại buổi hội thảo “Hỗ trợ xuất khẩu hàng Việt Nam sang thị trường Liên bang Nga” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi nhánh Vũng Tàu tổ chức vừa qua, một số doanh nghiệp trong tỉnh cho rằng, Liên bang Nga là một thị trường lớn và truyền thống của Việt Nam, vì vậy, từ nhiều năm qua, nhiều doanh nghiệp đã xúc tiến đưa hàng vào thị trường này. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Kháng, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo (Coimex), khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng sang Liên bang Nga là thủ tục thanh toán không thuận lợi.

Phải am hiểu thị trường

Thông thường các đối tác Nga chỉ thanh toán trước 20-30% giá trị lô hàng, sau đó giao hàng và thanh toán số tiền còn lại trước khi hàng đến cảng. Điều này gây bất lợi nếu xảy ra khủng hoảng hoặc giá bán đột ngột giảm mạnh, hoặc đồng rúp mất giá so với USD, khách hàng mất khả năng thanh toán. Khi gặp những sự cố như trên, người bán phải nhận hàng về, hoặc giảm giá vì chi phí đặt cọc chỉ đủ trang trải tiền cước vận chuyển. Ông Lê Văn Kháng dẫn chứng, trong đợt khủng hoảng kinh tế năm 2008, nhiều doanh nghiệp Việt Nam bán cá basa, tôm và hải sản các loại sang Nga đã phải nhận về hàng ngàn container, dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải phá sản.

Ngoài ra, vào mùa đông, cầu cảng tại Nga thường quá tải, hàng hóa phải nằm tại cảng và phải đóng thêm phụ phí rất cao, từ 500 – 1.000 USD/container, đẩy giá thành cao hơn, ảnh hưởng đến giá bán hàng. Một vấn đề quan ngại nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng sang thị trường Nga, đó là chính sách thường xuyên thay đổi và không được thông báo trước nên khả năng các lô hàng đang xuất khẩu bình thường có thể bị giữ hoặc trả lại. “Nếu doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào Liên bang Nga thì chỉ được phép xuất khẩu cho một số khách hàng đã được cơ quan chức năng Nga công nhận. Mỗi khi có khách hàng Nga mới doanh nghiệp lại phải làm thủ tục xin phép cơ quan chức năng Nga. Điều này hoàn toàn khác với Code EU, khi được công nhận là có thể bán hàng cho tất cả các khách hàng thuộc khối EU” – ông Kháng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Công ty chế biến hải sản Ngọc Tùng cho biết, từ năm 2006, doanh nghiệp này đã xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nga. Sau hơn 5 năm làm ăn với các bạn hàng Nga, ông nhận thấy xuất khẩu hàng sang thị trường này gặp khó khăn về thủ tục thanh toán và cơ chế. Vì vậy, ông Lộc cho rằng, để đưa hàng vào thị trường Nga doanh nghiệp phải xin được giấy phép nhập khẩu từ đơn vị Việt Nam và đơn vị bạn; về thanh toán tốt nhất là theo hình thức mở L/C (tín dụng thư).

Trong những năm tới, Liên bang Nga vẫn được đánh giá là thị trường tiềm năng và hấp dẫn đối với doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy nhiều ý kiến cho rằng, để đưa hàng vào thị trường này, các doanh nghiệp Việt Nam phải am hiểu thị trường, nhu cầu tiêu dùng và hệ thống pháp luật một cách tường tận nhất. Theo ông Lê Văn Kháng, để xuất khẩu hàng hóa sang Nga, doanh nghiệp phải tạo sự an tâm cho đối tác, chất lượng hàng hóa phải thỏa mãn nhu cầu khách hàng, trung thực khi đàm phán và giữ đúng lời hứa khi ký kết hợp đồng. Đặc biệt, các dịch vụ, giấy tờ kèm theo hàng hóa xuất khẩu phải hoàn hảo và chính xác.

Triệu Vỹ

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây