Tin tức thủy sản

Phá nát bờ biển làm hồ nuôi tôm

Gần chục xe xúc, xe ủi được huy động để ồ ạt đào hồ nuôi tôm trái phép, băm nát bờ biển thuộc dự án rừng PAM ở xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa (Phú Yên).

Gần chục xe xúc, xe ủi được huy động để ồ ạt đào hồ nuôi tôm trái phép, băm nát bờ biển thuộc dự án rừng PAM ở xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa (Phú Yên).

Bãi biển bị đào nát – Ảnh: Đức Huy

Chiều 10.8, PV có mặt tại bờ biển thuộc khu vực thôn Phước Lâm (xã Hòa Hiệp Bắc) chứng kiến cảnh xe xúc, xe ủi đang nhộn nhịp hoạt động. Nhiều cây phi lao của dự án rừng PAM bị ủi trốc gốc, thân và rễ còn nhầy nhụa nhựa cây, nằm chỏng chơ trên mặt đất. Khi thấy PV giơ máy chụp ảnh, những người lái xe xúc, xe ủi liền lẩn vào rừng phi lao mất dạng.

Sau khi ghi nhận hiện trường, PV Thanh Niên đăng ký làm việc với UBND xã Hòa Hiệp Bắc nhưng bị từ chối. Qua tìm hiểu, ngày 26.7.2011, HĐND xã Hòa Hiệp Bắc ra nghị quyết thống nhất tờ trình của UBND xã này về việc cho thuê đất ven biển để nuôi tôm cao triều tại thôn Phước Lâm. Trong nghị quyết này ghi: “Tổ chức cho thuê sau khi có ý kiến của UBND huyện Đông Hòa”. Ông Phạm Minh Chu, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, giải thích: “Việc UBND xã Hòa Hiệp Bắc làm tờ trình xin cho thuê đất ven biển để nuôi tôm cao triều tại thôn Phước Lâm đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Hòa đồng ý, nhưng chưa ban hành văn bản. Nhưng sau đó do Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo Sở TN-MT Phú Yên về kiểm tra nên phải chờ ý kết luận của UBND tỉnh”.

Ông Đào Văn Dục, Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản (Sở TN-MT Phú Yên), cho biết từ chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Sở TN-MT thành lập tổ kiểm tra việc san ủi đất làm hộ nuôi tôm tại xã Hòa Hiệp Bắc. Ngày 10.8, tổ này phối hợp Phòng TN-MT huyện Đông Hòa và UBND xã Hòa Hiệp Bắc kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra, tại khu vực bãi biển thôn Phước Lâm có 14 hồ (mỗi hồ từ 3.000 – 4.000 m2) đang san ủi, làm vỡ nhiều nắp cống thải của khu công nghiệp Hòa Hiệp. Tại hiện trường có 3 xe xúc đất và 6 xe ủi của doanh nghiệp tư nhân Khánh Thanh và Công ty Phúc Thành.

“Tại buổi làm việc, UBND xã Hòa Hiệp Bắc đã nhận thiếu sót trong công tác quản lý đất đai, không phát hiện kịp thời để ngăn chặn; việc san ủi là do người dân tự phát. Hiện tại, UBND xã Hòa Hiệp Bắc không biết các chủ thuê xe ủi làm hồ tôm”, ông Dục cho biết thêm. Khi PV hỏi ông Dục có biết nghị quyết của xã này xin chủ trương cho thuê đất ven biển để làm hồ tôm không, ông Dục khẳng định: “UBND xã Hòa Hiệp Bắc không hề nêu việc này. Các hộ tự ý san ủi cát bãi bồi ven biển làm hồ nuôi tôm là hành vi lấn chiếm đất đai. Trách nhiệm này là của cán bộ địa chính và chủ tịch xã”.

Rõ ràng, nếu không có chính quyền xã Hòa Hiệp Bắc “bật đèn xanh” thì những người dân đã chẳng dám thuê xe xúc, xe ủi ồ ạt, công khai vào khu vực nói trên để san ủi làm hồ nuôi tôm, vì khu vực này chỉ cách trụ sở UBND xã chưa đến 1 km.

Đức Huy

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây