Phương pháp nuôi trồng

Nuôi trồng thủy sản theo hợp đồng có thể mang lại lợi nhuận lớn cho Bănglađet

(vasep.com) Theo các nhà XK và các quan chức Bănglađet, sản xuất theo hợp đồng có thể giúp các nhà XK thủy sản đông lạnh kiếm hàng tỷ USD trong hai năm tới với việc gia tăng sản lượng và đảm bảo truy xuất nguồn gốc ở các trại nuôi. (vasep.com) Theo các nhà XK và các quan chức Bănglađet, sản xuất theo hợp đồng có thể giúp các nhà XK thủy sản đông lạnh kiếm hàng tỷ USD trong hai năm tới với việc gia tăng sản lượng và đảm bảo truy xuất nguồn gốc ở các trại nuôi.

Các nhà XK cho biết, khi mô hình sản xuất theo hợp đồng được giới thiệu ở nước này, sản lượng thủy sản sẽ tăng và nguồn ngoại tệ thu được từ ngành thủy sản sẽ đạt mức cao kỷ lục.

Hồ sơ truy xuất nguồn gốc thủy sản của Bănglađet do EU yêu cầu phải nâng cấp sẽ giúp cải thiện lòng tin vào ngành sản xuất tôm nước này cũng như sự chấp nhận của các thị trường thế giới.

Nhóm làm việc thuộc Tổng vụ Vệ sinh Thực phẩm và Thú y EU trong báo cáo gần đây cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Chủ tịch Liên minh Nuôi trồng thủy sản Bănglađet (BAA), ông Maqsudur Rahman, cho biết mô hình nuôi trồng thủy sản theo hợp đồng sẽ đảm bảo truy xuất nguồn gốc các sản phẩm – một trong những yêu cầu chủ chốt của các nước EU.

Ông cho biết thêm, đã đến lúc Bănglađet có thể bắt tay thực hiện mô hình sản xuất theo hợp đồng vì các đối thủ cạnh tranh chính như Thái Lan và Việt Nam cũng đã bắt đầu đạt được những thành công từ mô hình này. Tuy vậy Bănglađet chưa khởi động được mô hình trên vì các giới chức tuy đã quan tâm nhưng chưa có bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Sản xuất theo hợp đồng là một quy trình dựa trên thỏa thuận ba bên, trong đó các ngân hàng sẽ cấp vốn cho DN, sau đó DN sẽ đầu tư giống và các vật tư khác cho người nuôi.

BAA đã yêu cầu chính phủ cung cấp nguyên liệu như giống thủy sản, nhiên liệu cho ngành nông nghiệp theo tỷ lệ trợ cấp của chương trình này.

Người nuôi có thể nhận được khoản trợ cấp trong tài khoản và cũng sẽ có tài khoản để DN có thể hoàn lại khoản vay theo hướng có lợi cho người nuôi và DN có thể trực tiếp giám sát các hoạt động này.

Các quan chức của Hiệp hội Xuất khẩu Thực phẩm Đông lạnh Bănglađet cho biết mô hình sản xuất theo hợp đồng có tiềm năng lớn và có thể thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất thu hút ngoại tệ lớn thứ ba này của Bănglađet.

Một DN cho rằng, sản lượng thủy sản có thể tăng gấp đôi nếu áp dụng mô hình sản xuất theo hợp đồng và việc thu lời 1 tỷ USD trong hai năm tới là điều không đáng ngạc nhiên. Sản lượng thủy sản của Bănglađet chỉ đạt 250 kg/ha trong khi có thể tăng lên 500 – 600 kg/ha nếu áp dụng mô hình sản xuất trên.

Mô hình này cũng mở ra kỷ nguyên mới cho ngành thủy sản nếu áp dụng triệt để công nghệ mới và quy trình nuôi trồng hiện đại .

Bănglađet đã thu được 625,04 triệu USD từ XK thủy sản đông lạnh trong hai tháng 6 và 7 của năm tài khóa 2010 – 2011, tăng trưởng mạnh 40,40% so với cùng kỳ năm trước.

Uỷ ban Xúc tiến Xuất khẩu Bănglađet đã đặt mục tiêu 726,48 triệu USD cho ngành thủy sản trong năm tài khóa 2011 – 2012.

KT (Theo Seafood)

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây