Phương pháp nuôi trồng

Nuôi tôm cộng đồng, hạn chế rủi ro

Nhiềm năm qua, con tôm đã đem lại lợi nhuận cao, nhưng rủi ro rất lớn. Mô hình nuôi tôm cộng đồng ở thôn Vĩnh Nam (Duy Vinh – Duy Xuyên) thành công trong mấy năm gần dây cho thấy, việc nuôi tôm khép kín từ chọn con giống, phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ môi trường đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Nhiềm năm qua, con tôm đã đem lại lợi nhuận cao, nhưng rủi ro rất lớn. Mô hình nuôi tôm cộng đồng ở thôn Vĩnh Nam (Duy Vinh – Duy Xuyên) thành công trong mấy năm gần dây cho thấy, việc nuôi tôm khép kín từ chọn con giống, phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ môi trường đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

 

Nhiều nông dân ở vùng Hà My Thượng (thôn Vĩnh Nam) vừa thu hoạch và xuất bán tôm thẻ chân trắng vụ 2/2011. Tất cả 8 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng cộng đồng ở khu vực này đều rất phấn khởi vì năng suất đạt cao, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, ở các vùng lân cận, vụ mùa này con tôm bị thất thu do tình hình dịch bệnh xảy ra trên nhiều diện tích. Vụ này, anh Trần Công Thô (thôn Vĩnh Nam) thả nuôi 1,5ha tôm thẻ chân trắng với mật độ từ 50 – 60 con post/m2, sau gần 80 ngày, đạt khoảng 107 con/kg. “Nuôi tôm cộng đồng hiệu quả hơn, rủi ro ít hơn, mặc dù năng suất không cao (khoảng 9 tấn/ha) nhưng quan trọng hơn là tính bền vững trong thâm canh con tôm thẻ. Trong khi đó, vì lợi nhuận cao từ con tôm nên việc mạnh ai nấy làm đã gây khó khăn trong khâu kiểm soát môi trường, dịch bệnh vì thế cũng rất dễ xảy ra và lây lan nhanh” – anh Thô khẳng định.

Thu hoạch tôm ở vùng Hà My Thượng. Ảnh: T.C

Trước tình trạng nguồn nước ngày càng ô nhiễm, việc nuôi tôm riêng lẻ theo từng hộ rất khó kiểm soát được công tác xử lý môi trường. Ngoài ra, do sản xuất riêng lẻ nên người dân không tiếp cận được với nguồn giống chất lượng, nhiều hộ nuôi tôm ở các địa phương lân cận như Duy Thành, Duy Nghĩa nuôi tôm cho sản lượng thấp, thua lỗ vốn đầu tư đều từ những nguyên nhân này. Trong khi đó, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng cộng đồng ở làng Hà My Thượng hiệu quả thấy rõ nhờ vào những giải pháp hợp lý. Ông Võ Đức Sáu, tổ trưởng tổ nuôi tôm cộng đồng vùng Hà My Thượng cho biết: “Khu vực Hà My Thượng có diện tích liền kề nhau gần 6ha.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 2.100ha nuôi tôm nước lợ. Trong đó có hơn 90% diện tích thả nuôi là tôm thẻ chân trắng. Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng cộng đồng ở Hội An, Thăng Bình, Duy Xuyên đã phát huy hiệu quả tích cực, con giống tốt được chọn thả nuôi, dịch bệnh được khống chế kịp thời, bảo vệ môi trường xung quanh và cam kết cùng thực hiện các quy định và chia sẻ trách nhiệm quyền lợi, vì thế lợi nhuận từ nuôi tôm thẻ không ngừng tăng lên mỗi năm.

Vì vậy, khi tham gia vào tổ nuôi tôm cộng đồng, các thành viên trong tổ cùng thống nhất thả một loại con giống, ngày thả giống. Khâu vệ sinh ao hồ, xử lý môi trường nước cũng thống nhất thời gian và cách làm nên hạn chế được dịch bệnh xảy ra. Khi dịch bệnh xảy ra thì kịp thời thông tin cho nhau để có biện pháp xử lý đúng quy trình hướng dẫn của ngành chuyên môn, không xả nước thải ra môi trường ảnh hưởng đến những diện tích nuôi tôm của khu vực lân cận”. Cũng theo ông Sáu, yếu tố quyết định đến thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng ở khu vực Hà My Thượng là cộng đồng đã xây dựng những quy định cụ thể, đoàn kết, cộng hưởng với nhau trong quá trình thả nuôi.

Ông Phạm Đình Xuân – Phó Trưởng phòng NN&PTNT Duy Xuyên cho biết, hiện nay, toàn huyện có 103ha mặt nước nuôi tôm thẻ chân trắng. Trong đó, có 9 tổ nuôi tôm cộng đồng được thành lập với hơn 100 hộ tham gia, bước đầu đã mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, do hạn chế về nguôn vốn nên người dân ít quan tâm đầu tư xây dựng đúng mức cơ sở hạ tầng, thiếu ao chứa lắng, chung một hệ thống cấp, thoát nước nên nguồn nước thải trực tiếp ra môi trường xung quanh ảnh hưởng đến vùng nuôi tôm các hộ khác. Nhờ liên kết cộng đồng nên liên tiếp trong những vụ nuôi tôm gần đây, nhất là năm 2011, các hộ nuôi tôm ở vùng Hà My Thượng thu lãi trên dưới 500 triệu đồng. Bình quân 1ha cho thu nhập 500 – 600 triệu đồng, trừ chi phí lãi từ 250 – 300 triệu đồng. Hiện tổ nuôi tôm cộng đồng ở vùng Hà My Thượng đang tính đến việc xây dựng quỹ hỗ trợ khi trong tổ có người gặp rủi ro để cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

TẤN CHÂU

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây