Tin tức thủy sản

Nuôi thát lát cườm tại Tây Ninh

Sau các tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, tỉnh Tây Ninh đang rầm rộ nuôi cá thát lát cườm.

 

 

Sau các tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, tỉnh Tây Ninh đang rầm rộ nuôi cá thát lát cườm.

Trước khi tỉnh Tây Ninh triển khai mô hình nuôi cá thát lát cườm, trong dân đã có vài hộ bắt tay vào nuôi loài thủy sản này. Như gia đình ông Nguyễn Văn Ninh (ấp Ninh Phú, xã Ninh Sơn, thị xã Tây Ninh), nuôi gần 60.000 con từ 2 năm qua, hiện 2 áo cá đang phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao. Với giá bán 100 ngàn đồng/kg, mỗi năm ông Ninh có nguồn thu nhập ổn định, không những tự tạo được nguồn kinh tế cao cho bản thân mà còn có dư tiền cho các con khi cần.

cá thát lát cườm

Nuôi cá thát lát cườm mang lại giá trị kinh tế cao – Ảnh minh họa

Hiện, giá giống cá thát lát cườm 3.000 đồng/con. Từ ngày thả cá giống vào ao nuôi đến khi thu hoạch là 10 tháng. Lúc này, trọng lượng mỗi con cá thát lát cườm đạt 1,2kg. Với giá bán 100 ngàn đồng/kg như hiện nay, người nuôi thát lát cườm có thể yên tâm đầu tư nuôi cá và hưởng lợi. Nhận thấy giá trị kinh tế thát lát cườm mang lại, cộng với kỹ thuật nuôi dễ dàng, phù hợp tập quán canh tác của địa phương và nhất là thị trường đầu ra cho cá này lâu nay rất hút hàng. Mới đây, tỉnh Tây Ninh mở các lớp hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá thát lát cườm và phổ biến chính sách hỗ trợ người nuôi.

Bà Lê Thị Lệ Xuân – Trạm Khuyến nông thị xã Tây Ninh cho biết về tiêu chí hỗ trợ của chương trình nuôi cá thát lát cườm: Phải chọn những hộ có ao nuôi, có nguồn cấp nước, nguồn thay đổi nước, người có kinh nghiệm nuôi cá. Tham gia chương trình, người nuôi được hỗ trợ 100% giống. Năm nay, hỗ trợ 6.000 con/1 điểm trình diễn nông dân. Vừa nuôi vừa đánh giá hiệu quả giống cá thát lát, người nông dân phải làm theo mọi yêu cầu, khuyến cáo của khuyến nông.

Cũng như các vật nuôi khác, cá thát lát cườm có lúc cũng cũng rớt giá. Tuy nhiên, theo các hộ nông dân đang nuôi cá thát lát tại Tây Ninh, dù thị trường có biến động nhưng người nuôi cá thát lát vẫn không bị lỗ, nếu biết cách chăm sóc và tiết kiệm chi phí thức ăn cho cá. Chỉ cần trong gia đình có 1 – 2 ao nuôi cá thát lát cườm, là có thể yên tâm về kinh tế. Một thuận lợi nữa cho các hộ muốn nuôi cá thát lát cườm là tỉnh đang có chương trình hỗ trợ giống, kỹ thuật và thức ăn cho người nuôi trong giai đoạn đầu triển khai mô hình nuôi cá thát lát. Người dân muốn bắt tay vào nuôi cá thát lát cườm, có thể liên hệ các trạm khuyến nông xã, phường, thị trấn để biết thêm thông tin và tiến hành các bước hợp tác.

Nguồn: Thủy hải sản

Bình luận tại đây