Kỹ thuật nuôi thủy sản

Nuôi ghép thủy sản theo hướng sinh thái tại TT-Huế

Sáng 6/11, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu dự án KHCN “Xây dựng mô hình nuôi ghép nhiều loại thủy sản theo hướng sinh thái tại thị xã Hương Thủy”.

 

 

Sáng 6/11, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu dự án KHCN “Xây dựng mô hình nuôi ghép nhiều loại thủy sản theo hướng sinh thái tại thị xã Hương Thủy”.

Dự án do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ chủ trì với nguồn kinh phí từ ngân sách và người hưởng lợi từ dự án đóng góp.

Các đối tượng được lựa chọn để nuôi ghép là Ếch Thái Lan, Ba ba, cá Rô phi, và ốc bưu đen. Đây đều là những giống thủy sản quen thuộc và được nuôi đơn khá phổ biến. Tuy nhiên, khi nuôi kết hợp trong một đơn vị diện tích sẽ phát huy được các đặc tính sinh học của môi loài, giảm chi phí thức ăn và cho hiệu quả kinh tế khả quan hơn.

 

Hồ nuôi ghép thủy sản

Bên cạnh đó, mô hình xây dựng còn được bổ sung chế phẩm E.M có chữa các vi sinh vật có lợi và hoạt tính sinh học vào môi trường ao nuôi đã góp phần tăng hiệu quả phân hủy các chất thải nền đáy ao nuôi. Trong quá trình nuôi thực tế, một lượng thức ăn không được Ba ba và Ếch sử dụng hết chìm ở đáy hồ sẽ được cá Rô phi tái sử dụng, sự bổ sung E.M vào thức ăn giúp quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Hiệu quả cũng đã được kiểm nghiệm qua hồ nuôi đối chứng.

Riêng về tối tượng ốc bưu đen, qua thực tế triển khai mô hình, đã tỏ ra không thích nghi và được kết luận là không hiệu quả với phương thức nuôi này.

Về hiệu quả kinh tế trên 100 mét vuông ao nuôi một vụ, cả 3 hộ gia đình tham gia mô hình đều thu lãi từ 13  đến 17 triệu đồng, cao hơn nhiều so với mức trung bình 3 đến 4 triệu đồng/100 mét vuông như hiện nay. Bên cạnh đó, các hiệu quả về xã hội, môi trường cũng là điểm mạnh cần được khuyến khích, nhân rộng của mô hình này.

Thủy hải sản

Bình luận tại đây