Tin tức thủy sản

Nuôi ếch – Vốn ít lời nhiều

Thời gian gần đây, nghề nuôi ếch đang được phổ biến ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Nhiều hộ dân ở xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A đang hướng đến loại hình chăn nuôi có hiệu quả này. Thời gian gần đây, nghề nuôi ếch đangđược phổ biến ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Nhiều hộ dân ở xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A đang hướng đến loại hình chăn nuôi có hiệu quả này.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, ở ấp Láng Sen C, xã Thạnh Xuân là một trong những người đã thành công với mô hình nuôi ếch thịt. Dù “chân ướt chân ráo” bước vào nghề, nhưng đợt ếch đầu tiên sau thu hoạch, gia đình đã thu lợi nhuận gần 20 triệu đồng. Theo ông Tuấn, khoảng 2 năm trước, gia đình chỉ nuôi cá. Nhưng suốt năm qua giá cá bấp bênh, chi phí đầu tư cũng khá cao nên quyết định treo hầm. Nhờ người bạn có kinh nghiệm với nghề nuôi ếch hướng dẫn, nên ông đã đầu tư thả nuôi khoảng 2.500 con ếch thịt vào đầu năm 2011. Ông Tuấn cho biết: “Nhằm tận dụng lại diện tích các ao nuôi cá sẵn có, tôi nuôi ếch trong vèo lưới. Lúc đầu, do kinh nghiệm chưa nhiều nên tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi chiếm gần một nửa. Nhưng bù lại thu hoạch ếch đúng vào thời điểm có giá từ 27.000-29.000 đ/kg, sản lượng thu được 2,8 tấn, thu về khoản lời khá cao”.

Mỗi sáng, ông Tuấn phải giành một vài giờ để chăm sóc các vèo ếch.

Theo tính toán của ông Tuấn, nuôi ếch có phần lợi hơn vì chi phí đầu tư ít, nhưng đầu ra khá ổn định. Nếu nuôi cá thì phải tốn khoảng 2kg thức ăn cho 1kg cá thịt, trong khi nuôi ếch tối đa 1,5kg thức ăn cho 1kg ếch thịt. Hiện ông Tuấn tiếp tục thả nuôi khoảng 20.000 con ếch thịt, tỷ lệ hao hụt cũng giảm đi rất nhiều do đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Khoảng 2 tháng nữa ếch sẽ cho thu hoạch, theo ước tính của gia đình, vụ này lợi nhuận tăng gấp nhiều lần so với lần thả nuôi đầu tiên.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi ếch thịt lâu năm, để nuôi ếch đạt hiệu quả cao thì người nuôi cần trang bị một vốn kiến thức nhất định. Giai đoạn khó khăn nhất trong việc chăm sóc ếch là khoảng thời gian đầu khi thả nuôi. Do môi trường sống thay đổi, khi ếch con mới thả nuôi phải trải qua quá trình thích nghi, do vậy người nuôi cần bỏ nhiều thời gian quan sát, theo dõi chăm sóc. Mặt khác, thời gian này, tỷ lệ hao hụt rất cao do khả năng thích nghi của ếch kém. Ngoài ra, để ếch phát triển tốt, vấn đề giữ vệ sinh chuồng trại đóng vai trò quan trọng không kém. Hàng ngày, người nuôi phải chịu khó thay nước, vệ sinh khu vực nuôi để ếch khỏe mạnh, tránh tình trạng nhiễm bệnh. Mật độ nuôi phù hợp cũng tạo điều kiện tốt cho ếch phát triển.

Ngoài nuôi ếch thịt, ông Tuấn đang chọn ra 100 cặp ếch bố mẹ để nhân giống cho các đợt nuôi tiếp theo. Ông cho biết: “Nếu có thể tự nhân giống thì sẽ tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn cho việc đầu tư mua con giống. Nếu nuôi vào mùa thuận, giá ếch giống ở mức 7.000 đồng/con, còn nuôi vào mùa nghịch thì chi phí mua con giống sẽ cao hơn. Nếu tự nhân giống nuôi, ngoài việc giảm chi phí còn ít hao hụt do khâu vận chuyển cũng như yếu tố tác động của môi trường”. Ngoài ra, để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa và chất thải từ các vèo ếch, ông Tuấn nuôi thêm 1.500 con cá điêu hồng dưới ao với diện tích gần 600m2 mặt nước. Do không tốn chi phí đầu tư cho cá nên tăng thêm lợi nhuận. Thu nhập trung bình của gia đình đạt khoảng 40 triệu đồng/năm, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

Ông Nguyễn Văn Sĩ, Chủ tịch UBND xã Thạnh Xuân cho biết: Thời gian qua, nhờ sự thành công của nhiều mô hình mà diện tích nuôi thủy sản của địa phương không ngừng tăng lên. Hiện tại, toàn xã có trên 35ha diện tích nuôi trồng thủy sản, tăng gần 2ha so với đầu năm. Đặc biệt, thời gian gần đây, địa phương đang mở ra phong trào nuôi ếch giống, ếch thịt rất có hiệu quả, nhờ đó đời sống của người dân dần được cải thiện. Hiện toàn xã có trên 1.000 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tăng khoảng 142 hộ so với năm 2010. Tới đây, UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo Tổ kỹ thuật kết hợp với Phòng NN&PTNT huyện tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, góp phần tăng thêm thu nhập gia đình. Ngoài ra, nhằm đảm bảo cho người dân phát triển thế mạnh sản xuất nông nghiệp vốn có, xã đã đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi nội đồng, đê bao khép kín trên 75% diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Sau khi hệ thống đê bao được hoàn chỉnh, việc sản xuất nông nghiệp sẽ hiệu quả hơn, đồng nghĩa với đời sống người dân trên địa bàn xã sẽ từng bước được nâng cao hơn nữa.

Bài, ảnh: MỸ AN

http://www.thuyhaisan.net/

Bình luận tại đây