Tin tức thủy sản

Nuôi cá sấu nghề mới thu nhập cao

Nắm bắt được nhu cầu thị trường và tận dụng thế mạnh của điều kiện tự nhiên, vài năm trở lại đây, phong trào thuần hóa, chăn nuôi một số loại động vật hoang dã ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre phát triển khá mạnh.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường và tận dụng thế mạnh của điều kiện tự nhiên, vài năm trở lại đây, phong trào thuần hóa, chăn nuôi một số loại động vật hoang dã ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre phát triển khá mạnh.

Từ những mô hình này, nhiều hộ dân không những cải thiện được kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu mà còn góp phần làm đa dạng hóa vật nuôi của địa phương. Khởi nghiệp với nghề nuôi cá sấu vào năm 2002, Bà Phan Thị Mỹ chỉ nuôi thử nghiệm với 134 con. Ngay lứa nuôi đầu tiên, tỉ lệ hao hụt gần 70%. Thế nhưng, xác định đây là loại động vật có giá trị kinh tế cao, bà tiếp tục thả nuôi với số lượng khoảng 200 con, đồng thời giám sát kĩ quá trình phát triển của chúng. Đến nay, bà Phan Thị Mỹ có phương pháp nuôi cá sấu từ 2 tháng đến 1 năm tuổi, với tỉ lệ sống hơn 90%. Theo người nuôi, đây là giai đoạn quyết định đến sự thành bại của trang trại.

Nuôi cá sấu nghề mới thu nhập cao

Thức ăn cho cá sấu đơn giản và dễ tìm như các loại cá nhỏ hoặc có thể tận dụng lòng heo, gà, vịt nên chi phí đầu tư thức ăn rất thấp. Giá bán thịt cá sấu thương phẩm hiện dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Nếu chăm sóc tốt, trung bình sau từ 1-2 năm nuôi, thì một con cá sấu có thể đạt trọng lượng từ 15 – 20 kg.

Một ưu điểm nữa là cá sấu rất dễ thích nghi với điều kiện sống địa phương, ít bệnh và nhẹ công chăm sóc nên có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi trong gia đình. Ngoài ra, da cá sấu còn là nguyên liệu cho các ngành công nghiệp sản xuất dây nịt, bóp da, giày dép và một số mặt hàng da cao cấp rất có giá trị. Trừ chi phí, mỗi ký cá sấu cho lợi nhuận khoảng 100.000 đồng. Với tổng đàn gần 9.000 con, mức lợi nhuận mà bà Mỹ thu về hàng năm là hơn 8 tỉ đồng. Hiện bà đang mở rộng diện tích nuôi thêm khoảng 1ha, ước tính tổng đàn sẽ đạt khoảng 11.000 con vào năm 2012.

Ông Võ Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại, Bến Tre cho biết: “Đây là một trong những mô hình hiệu quả kinh tế cao nhưng chủ yếu là tự phát. Cho nên, tới đây, huyện phải quy hoạch lại, nhân rộng và đồng thời chuyển giao khoa học kĩ thuật”.

Với những ưu điểm về điều kiện chăn nuôi và mang giá trị kinh tế cao, mô hình nuôi cá sấu đang mở ra một triển vọng mới cho ngành chăn nuôi địa phương. Tuy nhiên, đây là mô hình chăn nuôi còn khá mới mẻ. Do đó, bà con nông dân rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện và hướng dẫn làm thủ tục cấp phép của các cấp, các ngành, góp phần tạo điều kiện cho mô hình chăn nuôi này phát triển đúng hướng, tạo nguồn thu nhập cho gia đình, đồng thời, góp phần bảo tồn các loài động vật hoang dã.

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây