Kỹ thuật nuôi thủy sản

Nuôi cá sạch ở Hiền Lương

(HBĐT) – Chèo thuyền đưa chúng tôi ra giữa lòng hồ sông Đà thăm mấy lồng cá anh Hà Văn Điệu ở xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) cho biết: ở giữa lòng hồ này nước sạch lắm! Nước chẳng bao giờ bị ô nhiễm nên nuôi cá cũng thuận lợi.

(HBĐT) – Chèo thuyền đưa chúng tôi ra giữa lòng hồ sông Đà thăm mấy lồng cá anh Hà Văn Điệu ở xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) cho biết: ở giữa lòng hồ này nước sạch lắm! Nước chẳng bao giờ bị ô nhiễm nên nuôi cá cũng thuận lợi.

 

Gia đình anh Hà Văn Điệu nuôi cá trắm cỏ, cá rô đơn tính theo cơ chế “sạch” cho năng suất cao.

Năm ngoái, nhiều hộ dân ở các xã khác, huyện khác trong tỉnh cá bị chết do sặc nước nhưng ở Hiền Lương không có tình trạng đó. Năm ngoái, gia đình tôi nuôi 2 lồng cá. Một lồng nuôi cá trắm cỏ, một lồng nuôi cá rô đơn tính. Tuy nuôi ít, đủ mật độ nhưng tính ra lãi được gần 20 triệu đồng. Nuôi cá lồng ở đây dễ bán vì cá đều sạch. Cá trắm cỏ chỉ cho ăn cỏ và tận dụng rau ở nhà. Cá rô phi đơn tính cho ăn những thức ăn sẵn có trong tự nhiên như ngô, sắn, rau, cỏ tại vườn. Hầu hết những hộ nuôi cá ở đây đều không dùng cám công nghiệp để nuôi. Họ muốn gây dựng thương hiệu cá “sạch”. Các hộ nuôi cá không có điều kiện kinh tế để mua cám công nghiệp. Do vậy, những người đi buôn cá hoặc người ăn đều thích mua cá ở đây. Anh Điệu cho biết thêm: Nếu cho ăn đầy đủ, phòng bệnh tốt, mỗi con cá trắm cỏ một năm có thể lên 4 – 5 kg. Với giá hiện tại 80.000 đồng/kg, một con cá cho thu từ 300.000 – 400.000 đồng. Như vậy, so với lúa hay các nghề khác nhàn hơn, cho thu nhập cao hơn.

Là xã nằm trên vùng hồ Hoà Bình nên Hiền Lương có diện tích mặt nước lớn trên 915 ha thuận lợi cho phát triển nghề nuôi, đánh bắt thuỷ sản. Ông Xa Văn Chính- Chủ tịch UBND xã cho biết: Nuôi và đánh bắt thuỷ sản là một thế mạnh của Hiền Lương. Do vậy, trong những năm qua, Đảng uỷ, UBND xã tạo điều kiện cho các hộ phát triển nghề. Hiện nay, toàn xã có 20 hộ nuôi thuỷ sản và 50 hộ đánh bắt cá tự nhiên. Vừa qua, để đánh bắt thủy sản bền vững, UBND xã đã cấm đánh bắt bằng vó đèn trong thời gian cá đẻ và đánh bắt cá bằng xung điện. Khuyến khích các hộ đánh rọ tôm. Hiện, một số hộ đang thử nghiệm nuôi cá trê lai lồng bằng nguồn thức ăn tự nhiên. Người nuôi không phải mua hoặc cho ăn thức ăn. Cá tự ăn cá dầu, cá tép trên lòng hồ. Cá nuôi bằng cách này lớn nhanh, ít công chăm sóc nên hiệu qủa kinh tế cao. Trong 3 tháng, cá có thể bán được với trọng lượng trên dưới 1kg/con. Trong thời gian tới xã vận động nhân dân mở rộng mô hình này. Nuôi thuỷ sản sẽ là điểm nhấn trong phát triển kinh tế trên con đường xây dựng nông thôn mới của xã Hiền Lương.

Việt Lâm

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây