Kỹ thuật nuôi thủy sản

Nuôi cá lóc trong vèo

Trong 2 năm gần đây, mô hình nuôi cá lóc trong vèo đang thu được nhiều kết quả phấn khởi. Mô hình này đã được bà con nông dân xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ thực hiện.

Trong 2 năm gần đây, mô hình nuôi cá lóc trong vèo đang thu được nhiều kết quả phấn khởi. Mô hình này đã được bà con nông dân xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ thực hiện.

Điểm quan trọng của mô hình là giải quyết tốt việc làm tại chỗ và là một trong những phương thức góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con nghèo có ít đất canh tác.

Theo đánh giá của Chi cục Thuỷ sản Cần Thơ và những hộ dân trực tiếp chăn nuôi, đây là mô hình sản xuất khá thuận lợi và phù hợp cho công tác xóa đói giảm nghèo. Vì trước hết mô hình khá đơn giản, không cần diện tích lớn, có thể tận dụng thức ăn sẵn có và quan trọng nhất là chi phí đầu tư thấp.

Anh Lê Văn Khanh là một trong những hộ bắt tay đầu tiên thực hiện mô hình nuôi cá lóc vèo ở ấp Trường Thuận, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Theo anh Khanh, mô hình này có nhiều thuận thuận lợi như cá lóc tương đối dễ nuôi, ít bệnh và có thể tận dụng diện tích mặt nước xung quanh nhà và các phụ phế phẩm khác để nuôi.

Với diện tích 28 m2, mỗi năm anh sản xuất 3 vụ, mỗi vụ anh đầu tư khoảng 8 triệu đồng cho 1.000 con cá lóc giống và thức ăn. Sau 3 tháng rưỡi đến 4 tháng là có thể cho thu hoạch với trọng lượng bình quân 450-500g/con. Nhiều bà con tham gia mô hình gặp thuận lợi nhờ có thương lái đến tận nhà thu mua nên người nuôi tiết kiệm được chi phí vận chuyển. Mặc dù, giá cá lóc tuy có dao động, tùy từng thời điểm nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao.

Theo giá thị trường hiện nay là 38.000 đồng/kg cá lóc, với 3 vụ nuôi anh Khanh có thu nhập ổn định từ 20 đến 24 triệu đồng/năm. Anh cho biết: “Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, thu nhập từ việc cắt lúa mướn không đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày. Có lần tôi được mời tham dự lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá lóc trong vèo do cán bộ Chi cục Thuỷ sản Cần Thơ tổ chức. Nhận thấy đây là mô hình đơn giản, dễ nuôi lại không cần nhiều vốn nên tôi thử sức trong công việc mới mẻ này. Lúc đầu còn khó khăn về kỹ thuật, cũng may được các cán bộ của Liên trạm thuỷ sản Ô Môn – Thới Lai – Cờ Đỏ tận tình hướng dẫn và học hỏi kinh nghiệm từ các hộ nuôi khác nên đã gặt hái được kết quả đáng phấn khởi”.

Thành công từ mô hình cá lóc vèo đã góp phần tạo thêm một hướng mới trong việc thúc đẩy nghề nuôi thủy sản khu vực ngoại thành. Điểm nổi bật là mô hình nuôi cá lóc trong vèo đáp ứng được nhu cầu cải thiện cuộc sống của bà con nghèo có ít đất sản xuất, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, và giúp bà con nông dân vươn lên làm giàu.

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây