Kỹ thuật nuôi thủy sản

Nuôi cá kết hợp với chăn nuôi gia cầm gia súc

Mặc dù cá được nuôi kết hợp với nhiều loài gia súc gia cầm nhưng heo và vịt là 2 đối tượng mang lại thành công nhất. Với nền kinh tế nông nghiệp của Trung Quốc, heo có vị trí đặc biệt quan trọng. Chúng được coi là “nhà máy phân rẻ tiền, đi bằng móng”, và phân heo là nguồn phân bón chủ yếu của mỗi gia đình. Mặc dù cá được nuôi kết hợp với nhiều loài gia súc gia cầm nhưng heo và vịt là 2 đối tượng mang lại thành công nhất. Với nền kinh tế nông nghiệp của Trung Quốc, heo có vị trí đặc biệt quan trọng. Chúng được coi là “nhà máy phân rẻ tiền, đi bằng móng”, và phân heo là nguồn phân bón chủ yếu của mỗi gia đình.

Vì vậy nông dân phải nuôi heo để có đủ phân dùng cho trồng trọt cũng như nuôi cá. Chuồng heo được xây trên bờ ao. Các loại thủy thực vật trong ao và quanh ao, cùng với phế phẩm nông nghiệp được dùng để nuôi heo. Một phần phân chuồng, tươi hay đã ủ, được dùng để bón cho ao rất tiện lợi, phần còn lại dùng bón ruộng vườn.

Nuôi cá kết hợp với chăn nuôi gia cầm gia súc

Nhờ vào việc sử dụng phân chuồng mà phân chuồng có được từ đại gia súc và gà vịt trở nên quan trọng. Như đã nêu trên, việc nuôi vịt chung với nuôi cá đem lại lợi ích cho cả hai bên. Mặt ao và bờ ao là không gian sinh sống cho vịt, vịt thải phân và thức ăn thừa vào ao, đồng thời vịt ăn các loài sinh vật tạp có hại sống trong ao như ốc chẳng hạn, chúng có thể là nguồn mang mầm bệnh cho cá.

Nuôi kết hợp heo với cá

Trong hầu hết các hệ thống chăn nuôi kết hợp được đề cập ở trên, người ta thường thả nuôi các loài cá ăn thực vật hoặc ăn tạp. Những loài phổ biến nhất là cá chép Trung Quốc (cá chép và các loài mè, trắm). Các loài cá tra, cá chép Ấn và cá rô phi cũng được thả nuôi nhưng ở mức độ giới hạn hơn. Lợi ích căn bẳn của việc nuôi cá trong hệ thống nuôi kết hợp là việc dễ dàng tận dụng nguồn phân chuồng để bón cho ao và tạo ra sinh vật phù du cùng nhiều vi sinh vật khác làm mồi cho cá. Tính ăn của cá, đặc biệt là nhóm cá chép, làm cho hệ thống nuôi trở nên hiện thực và có lợi.

Như đã đề cập ở trên, các ao nuôi cá thường có bờ rộng hơn để làm chuồng heo hoặc để trồng cây trái, rau màu. Ở Trung Quốc, bờ ao trong hệ thống nuôi kết hợp có khi rộng hơn 10m, và được dùng để trồng đậu phộng, rau, cải dầu, bắp, mía, dâu, chuối, thầu dầu. Mái bờ dùng trồng cỏ để nuôi cá trắm và các loài gia súc ăn cỏ trong trại. Mương dẫn nước phân và kênh mương trong trại đều được nuôi rong bèo như bèo hoa dâu, bèo tấm, lục bình, và bèo cái để heo ăn. Việc khống chế thực vật thượng đẳng thủy sinh trong ao nuôi cá ở vùng nhiệt đới thường là một vấn đề phức tạp, nhưng trong hệ thống nuôi kết hợp như được áp dụng ở Trung Quốc, các loài thực vật thủy sinh được coi là nguồn thực phẩm giá trị.

Người ta thả mật độ cao khi sức sản xuất của ao cao. Do tính đa dạng về thức ăn trong ao, việc nuôi ghép nhiều loài thường được áp dụng. Mỗi ha ao người ta có thể thả 60.000 cá giống các loại (cỡ cá 20 – 30g).Chuồng heo làm trên bờ ao hoặc trên vùng đất lân cận. Số lượng heo nuôi liên quan đến diện tích ao cũng thay đổi. Ở Trung Quốc, người ta nuôi 45 – 75 con trên 1ha diện tích mặt nước. Một con heo hàng năm có thể cho lượng phân trung bình 7.8 – 8 tấn, kể cả nước tiểu. Như vậy lượng phân thải xuống ao mỗi năm lên tới 351 – 600 tấn/ha, cũng có nghĩa là ao đã nhận một lượng chất hữu cơ rất lớn.

Theo Woynarovich (1980), ở Hungary, lượng hữu cơ tối đa cấp cho ao là 600kg/ha/ngày, và được đổ đống vào những chỗ cố định. Năng suất phân tùy thuộc vào tuổi và trọng lượng của heo. Heo con thải ra 3.4kg phân mỗi ngày, còn heo một năm tuổi mỗi ngày cho khoảng 12.5kg chất thải. Ngày nay người ta không dội trực tiếp chất thải xuống ao, mà chuyển chúng tới một bể riêng được thiết kế đặc biệt, ở đó quá trình lên men và lắng tụ sẽ diễn ra. Định kì, chất lỏng phía trên sẽ được cho chảy vào ao và phần bã đặc còn lại sẽ được đem bón cho cây trồng. Bằng cách như vậy, lượng chất hữu cơ dễ phân hủy nạp vào ao sẽ giảm đi.

Nuôi kết hợp cá với vịt

Ở Đông Âu và nhiều vùng của Trung Quốc, vịt đã được nuôi chung trong ao nuôi cá từ nhiều thế kỉ nay. Mặc dù người ta đã nhận thức được sự phù hợp khi nuôi vịt chung với cá nhưng sự hỗ trợ qua lại của chúng gần đây mới được hiểu rõ. Ở Hungary, Tiệp Khắc, Ba Lan, Đông Đức kĩ thuật nuôi kết hợp vịt với cá rất phát triển. Kiểu nuôi kết hợp này cũng được áp dụng rộng rãi ở Đài Loan và ở các quốc gia khác vùng nhiệt đới với mức độ áp dụng còn hạn chế.

Ngày nay, nuôi phối hợp cá với vịt còn được xem là biện pháp nhằm giảm chi phí thức ăn cho vịt, và cũng là biện pháp bón phân cho ao một cách tiện lợi và rẻ tiền nhằm tạo thức ăn cho cá nuôi. Rõ ràng là trên cùng một đơn vị diện tích, phương thức nuôi kết hợp sản xuất được nhiều chất đạm động vật hơn. Vịt sục sạo và kiếm ăn nhiều thứ bao gồm nòng nọc, ếch nhái, côn trùng, ấu trùng côn trùng, ốc, cỏ dại là những thứ cần loại bỏ. Khi cần nuôi vịt đạt năng suất cao, lượng đạm trong thức ăn bổ sụng của vịt có thể giảm 10 – 15% nếu chúng được thả nuôi trong ao cá. Ngoài ra, ao nuôi cá là môi trường trong sạch và lành mạnh cho vịt sinh sống.

Ở các nước Đông Âu, vào mùa hè người ta thả nuôi 300 – 500 vịt/ha. Các giống vịt cao sản được nuôi hiện nay có thể đạt kích thước thương phẩm sau 42 – 45 ngày thả nuôi. Trong thời gian 5 tuần thả vịt trong ao, chúng bón vào ao khoảng 2.1 – 3.5 tấn phân. Giống như hệ thống heo-cá, cá nuôi trong hệ thống vịt-cá là những loài ăn thực vật hay ăn tạp. Ở Đông Âu, cá chép là loài truyền thống, tuy nhiên ngày nay cá chép Trung Quốc cũng được thả nuôi để tận dụng mọi nguồn thức ăn theo kiểu nuôi ghép trong hệ thống nuôi kết hợp. Nếu có cho ăn thêm, mật độ nuôi sẽ cao hơn.

Năng suất cá nuôi đạt cỡ thương phẩm ở Hungary là 500 – 600kg mè trắng, 150 – 200kg mè hoa, 1000 – 1200 kg cá chép cho mỗi ha. Nếu hợp phần cá chép Trung Quốc tăng lên, người ta vẫn đạt năng suất tương đương mà không phải cho ăn thêm. Tuy nhiên, vì sự ưa chuộng của người tiêu dùng, cá chép vẫn là đối tượng chủ yếu. Năng suất vịt khoảng 1000 – 1200 kg (trọng lượng trung bình 2 – 2.4 kg/con).

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây