Phương pháp nuôi trồng

Nuôi 250 cá chình, bán 70 triệu đồng

Anh Hứa Văn Môn (ở xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) đã đầu tư đóng mới một cái bè gỗ dài 4 m, ngang 2 m và cao 2 m đặt xuống lòng kênh Đồng Tiến phía trước nhà, thả nuôi tổng cộng 250 con cá chình giống (ảnh).

Anh Hứa Văn Môn (ở xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) đã đầu tư đóng mới một cái bè gỗ dài 4 m, ngang 2 m và cao 2 m đặt xuống lòng kênh Đồng Tiến phía trước nhà, thả nuôi tổng cộng 250 con cá chình giống (ảnh). Trước khi thả cá giống, anh Môn đã làm vệ sinh bè bằng vôi bột và ngâm bè dưới mặt nước nhiều ngày. Tiếp đó, anh thả cá chình giống vào bè nuôi và cho cá ăn bằng các loại cá nhỏ, tép… được đánh bắt ngoài tự nhiên. Anh Môn cho biết: “Cá chình nuôi có cái khó, nó chủ yếu bị bệnh đường ruột với bệnh mang. Nếu vùng sông nước nơi thả nuôi không tốt thì cá sẽ bị bọ cắn. Cần biết cách kiến trúc cái bè cho kỹ để phòng ngừa bọ. Thời điểm nào, vào tháng mấy thì bị bọ nhiều, cần bít mặt bè lại để xử lý”.

Lúc thả cá chình vào bè, anh Môn cho cá ăn mỗi ngày từ 2 lần, tương đương khoảng 3 kg thức ăn. Nửa tháng sau, anh tăng khẩu phần thức ăn lên theo quá trình tăng trọng của đàn cá. Nguồn thức ăn chính của cá chình lúc này được anh sử dụng chủ yếu là các loại cá tạp. Anh Môn còn trộn vào thức ăn các loại thuốc đã được cho phép sử dụng và vitamin để bồi dưỡng và làm tăng sức đề kháng.

Về cách thức chăm sóc, anh nói: “Những ngày đầu thả nuôi, cá chình chưa thuần nên chưa chịu ăn cá. Sau đó, mới cho cá ăn và trộn vào thức ăn các loại thuốc vitamin C kèm theo trợ lực… Thường thường, từ 5 ngày đến một tuần lễ cá chình mới lên ăn mồi. Làm vỉ, bỏ mồi trong vỉ cho cá ăn. Để thuần hóa từ từ cho cá chình lên mặt nước, thường bỏ đói một, hai ngày… cho cá đói mồi rồi tập từ từ cho nó lên mặt nước ăn để theo dõi lượng mồi thừa, thiếu… Ví dụ 100 con, cho ăn khoảng 1 kg thôi. Sau đó, thấy nó ăn hết mới tiếp tục tăng lượng mồi, đừng cho thừa mồi!…”.

Sau hơn 12 tháng nuôi, anh Môn thu hoạch được trên 280 kg cá chình thương phẩm, bán giá bình quân 250.000 đ/kg, thu nhập được hơn 70 triệu đồng, trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc anh còn lãi trên 26 triệu đồng.

TRẦN TRỌNG TRUNG

Bình luận tại đây