Tin tức thủy sản

Nông dân Nguyễn Văn Bính: Một điển hình trong sản xuất đa con

Mô hình sản xuất tôm – cua – lúa của ông Nguyễn Văn Bính, ấp 2, xã Khánh Hòa, huyện U Minh là một mô hình hiệu quả. Nhiều năm liền ông Bính đạt thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Mô hình sản xuất tôm – cua – lúa của ông Nguyễn Văn Bính, ấp 2, xã Khánh Hòa, huyện U Minh là một mô hình hiệu quả. Nhiều năm liền ông Bính đạt thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Đời sống của ông Bính cũng như người dân của huyện trong những ngày đầu chuyển dịch còn nhiều khó khăn. Do yếu tố môi trường của vùng đất nơi đây còn nhiều bất lợi cho cây lúa và con tôm. Lúa thì sử dụng giống địa phương cho năng suất thấp, con tôm thì chưa có kỹ thuật, môi trường nước còn nhiều phèn rất khó để phát triển mô hình này.

Ông Bính nuôi cua trên vuông tôm cho thu nhập mỗi năm trên 40 triệu đồng.

Ông Bính kể, với 2 ha trồng lúa chỉ đủ sống qua ngày, khá vất vả. Khi chuyển dịch sang nuôi tôm thì có phần đỡ hơn. Nhưng chưa có kỹ thuật và môi trường nuôi còn bất lợi, nên cũng chưa cải thiện được kinh tế gia đình. Gia đình ông phải cầm sổ đỏ cho ngân hàng để nuôi 2 đứa con ăn học.

Qua từng năm, ông tích lũy được kinh nghiệm nuôi tôm và trồng lúa qua các mô hình tập huấn kỹ thuật, trình diễn nuôi tôm tại địa phương. Năm 2009, cuộc sống của ông có phần khấm khá hơn khi vụ lúa trên đất nuôi tôm đạt năng suất hơn 20 giạ/công, thu nhập tôm nuôi trên 100 triệu đồng.

Theo đó, ông tận dụng tối đa diện tích mặt nước. Ngoài cây lúa, con tôm, ông còn thả thêm cua và đào ao nuôi thêm cá bống tượng. Qua vụ nuôi năm 2010, ông thu được gần 200 triệu đồng. Ông chia sẻ kinh nghiệm: “Với con tôm, cần phải có ao vèo thả giống, sau 1,5-2 tháng chuyển ra vuông với mật độ 10.000 con/2ha, tôm mau lớn và đạt đầu con”.

Cuộc sống của ông giờ đây đã khấm khá, các con của ông đã tốt nghiệp đại học. Phương tiện phục vụ cho nhu cầu giải trí, đi lại đầy đủ. Ông còn giúp cho bà con nghèo về con giống để thả nuôi, giúp tiền để chuộc đất cầm cố, tạo điều kiện cho bà con láng giềng khó khăn có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, ông còn đi đầu trong việc quyên góp tiền xây dựng các công trình phúc lợi xã hội ở địa phương.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Hòa Tô Hoàng Giang nhận định: “Ông Bính là một nông dân vượt khó, chí thú làm ăn. Là một nông dân điển hình về phát triển mô hình đa cây, đa con của ấp. Hội đang phổ biến trong hội viên tiếp tục phát huy mô hình đa con kết hợp này để từng bước nâng cao đời sống của hội viên nông dân trong toàn xã”

Bài và ảnh: Hoàng Diệu

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây