Thịt cá sấu

Những thành phần dinh dưỡng quan trọng của thịt cá sấu

Thịt cá sấu được xếp vào loại thịt nạc, ít chất béo, nhiều chất đạm. Đặc biệt là thịt chứa lượng acid béo bão hòa rất thấp, trong khi đó có lượng acid béo chưa bão hòa mono lại khá cao. Ngoài ra thịt còn chứa nhiều Vitamin B và Niacin.

Trong tập sách ‘Strange foods’, tác giả Jerry Hopkins đã dành một chương riêng để viết về Cá Sấu. Ông đã liệt kê món thịt Cá sấu tại nhiều quốc gia như:Tại Singapore, thịt cá Sấu sào lăn là một món thông thường trong thực đơn của nhiều Nhà hàng, trong khi đó tại một số địa phương ở Ấn độ, món được ưa chuộng là Thịt cá Sấu nấu cà-ri và tại Úc có món bánh pie nhân thịt cá Sấu. Tại Nhật, món thịt cá Sấu được xếp vào hạng đặc sản

Thịt cá sấu được tiêu thụ tại một số nơi trên thế giới như Úc, Ethiopia, Thái Lan, Cuba (dạng thịt muối) và tại Hoa Kỳ (nơi một số nhà hàng đặc sản tại một số Tiểu Bang).

trang trại cá sấu

Tại Hoa Kỳ, thịt cá sấu bán tại các Nhà hàng là do hai loài Crocodile và Alligator: Thịt alligator do các Tiểu bang vùng Nam Hoa Kỳ, trong khi đó thịt Crocodile được nhập từ Úc, Tân Tây lan và vài nước Phi châu..Thịt từ phần đuôi thuộc loại thịt trắng và mềm , còn thịt tại các phần khác trong cơ thể cứng và màu xậm hơn. Vị của thịt tương tự như thịt gà, hay cá nạc. Thịt thường được bán dưới dạng đông lạnh ghi nhãn như steak đuôi, thịt để hầm=stew meat, thịt bầm=burger, đùi =wings, xúc xích và thịt khô=jerky.

Tại Úc, cá sấu nước mặn đã có một thời tưởng như bị tuyệt diệt, nhưng chỉ sau một thời gian được bào vệ các ‘salties’ này lại trở thành các sinh vật gây phiền toái cho vùng Northern Territory. Trong một chuyến viếng thăm Úc chính thức vào năm 1997, Thủ tướng Đức Helmut Kohl đã được đãi các món thịt cá sấu hầm và thịt kanguru nấu sa-tế.

thịt cá sấu

Thành phần dinh dưỡng:
100 gram thịt Alligator (Sấu Mỹ) chứa:
– Calories: 232
– Chất béo tổng cộng : 4.2 g
– Chất béo bão hòa : 0.5 g
– Cholesterol  : 55 mg
– Chất đạm :  45.6 g
– Sodium : 60 mg

Thịt cá sấu được xếp vào loại thịt nạc, ít chất béo, nhiều chất đạm. Đặc biệt là thịt chứa lượng acid béo bão hòa rất thấp, trong khi đó có lượng acid béo chưa bão hòa mono lại khá cao. Ngoài ra thịt còn chứa nhiều Vitamin B và Niacin.

Trứng Cá sấu:

trứng cá sấu

Trứng cá sấu hoa cà lớn bằng trứng ngỗng, nhưng dài và thon hơn (6cm x 3.5 cm). Vỏ trứng màu trắng nhạt. Lòng trắng bên trong, tương tự như trứng vịt, lòng đỏ màu vàng ngà. Trứng sấu có mùi tanh đặc biệt. Trứng thường được chiên với thịt sấu băm vụn cùng nấm mèo và các gia vị như tiêu, hành. Chả trứng cá sấu được xem là một món ăn khá đặc biệt, nhất là khi bao trong lá mướp và hấp cho chín.

Các sản phẩm khác từ Cá sấu:

Dầu Cá sấu: Dầu cá sấu đã được dùng làm dầu thoa trị bệnh ngoài da từ thời xa xưa.
Thành phần các acid béo trong dầu Crocodilus porosus:
– Palmitoleic acid C16 :1 6 %
– Palmitic acid C16: 0 23 %
– Myristic acid C14: 0 0.94 %
– Stearic acid C18: 0 6 %
– Oleic acid C18: 1 39 %
– Linoleic acid C18: 2 20 %
– Alpha-linoleic acid C18:3 1.37%

Dầu cá sấu được cho là có khả năng ngấm qua da khá cao do tỷ lệ cao của acid oleic, do đó có thể dùng pha trộn với các hoạt chất khác giúp đưa chúng qua bức ngăn của da. Dầu cò khả năng chống sưng, và một chất tạo nhũ dịch tương đối mạnh, giúp pha trộn nước và dầu, tạo một loại ‘kem’ dễ ngấm qua da. Dầu cá sấu có hoạt tính tạo sự ngưng phát triển của vi sinh vật (bacteristatic), đồng thời ít gây các phản ứng quá mẫn cho da, không gây sự che lấp lỗ chân lông đễ tạo các mụn bọc và có thể dùng như một loãi kem thoa tạo thêm độ ẩm cho những loại da khô.
Dầu cá sấu nổi tiếng nhất được bán trên thị trường là Repcillin@

Chất Kháng sinh từ máu cá sấu:
Cá sấu thường tấn công lẫn nhau để tranh dành ‘lãnh địa’ và ‘bạn tình’. Các cuộc cắn-xé gây nhiều vết thương nhưng các nhà khoa học chưa thấy các trường hợp sấu bị nhiễm trùng nơi vết thương.

Các nghiên cứu tại Khoa Hóa học, ĐH McNeese State University, Louisiana ghi nhận huyết tương trích tứ máu Sấu Mỹ có khả năng diệt được 23 loại vi khuẩn, trong đó có cả các vi khuẩn đã kháng các chất trụ sinh khác. Huyết tương này cũng có hoạt tính diệt được các siêu vi HIV-1 (IC50= 0.9%), siêu vi gây bệnh West Nile (IC50=4.3%) và siêu vi gây Herpes HSV-1 ( IC50= 3.4%). Tác động của huyết tương cá Sấu khó xác định vì không thể dùng liều cao, gây độc cho các tế bào động vật dùng trong thử nghiệm (Antiviral Research Số 66-2005). Hoạt tính kháng sinh này được xem là do các peptids trong máu cá sấu (các peptids này cũng có trong da cóc, da Thằn lằn Komodo) Huyết tương máu cá sấu cũng có hoạt tính diệt được ký sinh trùng amib khi thử trên các môi trường cấy Naegleria gruberi và Acanthamoeba. Hoạt tính mạnh nhất khi thử ờ nhiệt độ 15-30 độ C. và ngưng khi nhiệt độ dưới 15 độ hoặc cao hơn 30 độ, đồng thời bị ức chế bỡi các men protease. (Journal of Parasitology Số 90-2004).

Quý khách lưu ý nên mua thịt cá sấu nguồn gốc xuất sứ rõ ràng để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩmTrích dẫn Tài liệu sử dụng:

Strange Foods (Jerry Hopkins)
The Curiosities of Food (Peter Simmons)
Alligator Production in Florida (Thomas Lane, University of Florida)
Crocodile (Lynne Kelly)
The Reptiles (Archie Carr)

Các Tạp chí:
– Scientific American (March 1998): The Caiman Trade
– Discover (May 2001): Alligator Tiến Sĩ Dược Khoa Trần Việt Hưng, Pharm.D. (Theo yduocngaynay.com)

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận tại đây