Tin tức thủy sản

Nhiều việc phải làm

Việc phát triển rộng khắp của mô hình nuôi cua thương phẩm đã đặt ra những yêu cầu, định hướng cần thiết cho đối tượng nuôi này.

Phát triển rộng khắp

Việc phát triển rộng khắp của mô hình nuôi cua thương phẩm đã đặt ra những yêu cầu, định hướng cần thiết cho đối tượng nuôi này.

Phát triển rộng khắp

Nuôi cua thương phẩm đem lại giá trị kinh tế cao cho gia đình ông Lê Hùng. Ảnh: Q.V

Năm 2011, TP.Hội An đã mạnh dạn đầu tư kinh phí xây dựng mô hình nuôi cua biển. Địa phương đã hỗ trợ kinh phí để triển khai mô hình cho hai gia đình ông Lê Ngọc Lên và Lê Hùng (khối An Mỹ, phường Cẩm Châu). Được triển khai trên diện tích 0,25ha với mật độ nuôi là 1con/m2, sau hơn 2 tháng thả nuôi, gia đình ông Lê Ngọc Lên thu hoạch được 375kg cua thương phẩm, thu được hơn 67 triệu đồng. Từ 3 năm nay, gia đình ông Lê Hùng nuôi cua biển trên diện tích 1ha. Với mật độ nuôi tương tự, đến thời điểm này, gia đình ông thu hoạch được hơn 1 tấn cua. Với giá bán 150 nghìn đồng/kg, gia đình ông thu được 150 triệu đồng. Ông Lê Hùng cho biết: “Trong quá trình nuôi cua, nhờ có sự hướng dẫn kỹ thuật và tiến hành kiểm tra sinh học định kỳ của ngành chức năng nên tỷ lệ sống của cua rất cao. Ngoài ra, nhờ được tham gia chương trình tham quan học hỏi kinh nghiệm, cũng như đầu tư tốt cho mô hình nên cua phát triển tốt. Với sản lượng thu hoạch cao và giá bán tương đối ổn định, mô hình đã tạo nên hướng mở, đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực”.

Trước đó, trong năm 2010, nuôi cua nước lợ thương phẩm cũng đã được Trung tâm Khuyến nông- khuyến ngư tỉnh triển khai đều khắp ở các địa phương là TP.Tam Kỳ, huyện Núi Thành và Duy Xuyên. Kết quả thu được đều rất khả quan. Thành công của mô hình là đa dạng hóa đối tượng nuôi, cải thiện môi trường và giảm thiểu rủi ro về đầu tư, đảm bảo tính hiệu quả của sản xuất. Ông Hứa Viết Thịnh, cán bộ phụ trách mô hình của Trung tâm Khuyến nông – khuyến ngư Quảng Nam cho biết: “Cua biển không chỉ tương đối dễ nuôi mà còn thích hợp tốt với các điều kiện ao hồ và có thể nuôi với nhiều hình thức khác nhau. Nếu các hộ nông dân đầu tư, chăm sóc đúng mức, cua sẽ đạt năng suất, hiệu quả cao như mong đợi. Không chỉ vậy, tại một số vùng nuôi mà hiện nay khó có điều kiện và khả năng phát triển nuôi tôm bền vững thì nuôi cua thương phẩm là sự lựa chọn phù hợp. Hiệu quả kinh tế đã cho thấy, mô hình này hiệu quả hơn so với các đối tượng là cá dìa, cá chẽm, cá mú, rong câu… rất nhiều”. Bà Nguyễn Thị Đồng, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật – thông tin (Trung tâm Khuyến nông – khuyến ngư tỉnh) cho biết thêm: “Mô hình nuôi cua biển thương phẩm đã đạt được những mục tiêu, yêu cầu quy trình kỹ thuật đề ra. Sau nhiều năm triển khai, cua sinh trưởng, phát triển tốt, có tỷ lệ sống cao (đạt hơn 60%) và có trọng lượng lớn (hơn 300 gam/con). Mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và được bà con nông dân thưởng ứng cao”.

Còn đó khó khăn

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh, tăng quy mô sản xuất theo hướng nuôi công nghiệp với việc cung cấp sản phẩm xuất khẩu trong thời gian đến là hướng đi tiếp theo của mô hình này. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay khi mở rộng sản xuất là vấn đề con giống. Đến thời điểm này, con giống nuôi vẫn còn dựa vào nguồn giống tự nhiên. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh, một số cơ sở sản xuất giống thủy sản ở Điện Dương (Điện Bàn) đã ương được cua giống. Tuy nhiên, do chất lượng của cua bố mẹ không cao nên khả năng thích nghi của cua con là rất thấp. Mùa vụ nuôi cua con thành cua thịt thích hợp nhất là vào khoảng tháng 2 đến tháng 5. Lúc này, điều kiện môi trường nước thuận lợi cho cua và giá cua khi thu hoạch cũng rất cao. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn giống nên việc thả giống thường bị trễ. Điều này không chỉ khiến cua lớn rất chậm mà còn khiến cua lên gạch sớm phải thu bán giá thấp, làm giảm hiệu quả kinh tế.

Một khó khăn khác khi tăng quy mô sản xuất nuôi cua là vấn đề thức ăn. Khi sản xuất với quy mô nhỏ, việc sử dụng các loài tôm, cá rẻ tiền, các loài nhuyễn thể, các loại bột ngũ cốc chế biến cho cua ăn là điều dễ thực hiện. Tuy nhiên, khi tăng quy mô sản xuất, nguồn thức ăn được chế biến theo phương thức công nghiệp (giống như thức ăn cho tôm) là điều rất cần thiết. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nguồn thức ăn này vẫn chưa có trên thị trường. Vì cua là giống rất háo ăn nên khi nguồn thức ăn không được đáp ứng, cua có thể ăn thịt lẫn nhau, sẽ gây hao hụt.

Theo thống kê, trong 2 năm gần đây, diện tích ao nuôi tôm nước lợ bị bỏ trống tại vùng triều là 500ha. Hiện tại, khả năng tăng lên của diện tích này là rất lớn. Với đối tượng cua nuôi thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao và có thể khắc phục được điều kiện hoang hóa của ao nuôi thì sự tăng cường đầu tư là điều cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo được vấn đề con giống và thức ăn đại trà cho cua, ngành chức năng phải đầu tư thêm nhiều việc.

NGUYỄN QUANG VIỆT

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây