Phóng sự thủy sản

Nhiều bất cập trong khai thác và chế biến hải sản

(THO) – Bất hợp lý dễ thấy nhất trong hoạt động khai thác hải sản Thanh Hóa hiện nay là khai thác quá mức ở ven bờ và hạn chế ở các ngư trường lớn khơi xa.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh ta hiện có 8.568 tàu thuyền nhưng công suất trung bình chỉ đạt 32,3 CV/1 phương tiện.

(THO) – Bất hợp lý dễ thấy nhất trong hoạt động khai thác hải sản Thanh Hóa hiện nay là khai thác quá mức ở ven bờ và hạn chế ở các ngư trường lớn khơi xa.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh ta hiện có 8.568 tàu thuyền nhưng công suất trung bình chỉ đạt 32,3 CV/1 phương tiện.

Đội tàu đánh bắt xa bờ khá hiện đại của ngư dân Tĩnh Gia

Tàu có thể khai thác khơi xa phải có công suất từ 90 CV trở lên; khai thác tại các vùng giáp ranh với nước ngoài cũng phải trên 100 CV. Đáng nói, số tàu thuyền có công suất trên 90 CV của toàn tỉnh hiện chỉ có 760 chiếc, chiếm tỷ lệ chưa đầy 10% tổng số tàu thuyền. Hơn 90% tàu thuyền còn lại chuyên khai thác trong vùng lộng. Đáng báo động là có tới 6.779 phương tiện nhỏ có công suất dưới 20 CV chuyên khai thác ven bờ. Việc “vơ vét” quá mức ở ven bờ khiến tài nguyên biển ngày càng suy giảm nhanh chóng trong vài năm gần đây. Ngoài ra, nhiều ngư dân còn sử dụng chất nổ, xung điện, để đánh bắt, đe dọa từng ngày, từng giờ nguồn lợi hải sản. Vài năm gần đây, các xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa), Quảng Châu (Quảng Xương)… được coi là điểm nóng của vấn nạn trên. Các ngành chức năng đã tích cực tuyên truyền và siết chặt công tác quản lý nhưng vẫn chưa cải thiện được tình hình.

Bên cạnh đó, nhiều ngư dân còn dùng các loại lưới có kích thước nhỏ hơn so với quy định. Thông tư số 02/2006/TT-BTS của Bộ Thủy sản (cũ) đã quy định rõ kích thước mắt lưới của từng chủng loại nghề, kích thước tối thiểu nhiều loại cá chưa được khai thác…, nhưng hầu như người đi biển không mấy quan tâm. Những con cá thu, cá nanh, cá ngừ, mực ống… chỉ bằng ngón tay, chưa đủ kích thước vẫn được khai thác.

Nhiều bè luồng truyền thống chuyên khai thác ven bờ, gần đây thường được lắp thêm máy nổ công suất khá lớn, tốc độ cao, buông lưới hớt sạch các loài thủy sinh lớn nhỏ khi nó quét qua. Đáng lo ngại hơn, trong vài năm gần đây, ngư dân nhiều xã ven biển du nhập loại lưới bát quái (lưới bóng lồng) xuất xứ từ Trung Quốc để phục vụ việc đánh bắt ven bờ. Loại lưới này dầy, cấu tạo thành dạng lồng hình trụ, có miệng một chiều. Khi các loài hải sản theo dòng nước ùa vào thì không ra được. Gần như tất cả các loài thủy sinh lớn nhỏ, thậm chí cả con moi biển cũng bị khai thác. Hàng chục, thậm chí hàng trăm chiếc lồng như vậy thường được ngư dân nối lại với nhau, vây thả cả một vùng rộng lớn.

Trong xu thế phát triển kinh tế biển hiện nay, vấn đề quan trọng là hiện đại hóa tàu thuyền để vươn ra biển lớn. Với đại đa số ngư dân Thanh Hóa việc thiếu vốn đầu tư đang là một trở ngại. Các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Tĩnh Gia hiện có những tàu thuyền cũ hoặc đại tu nhiều lần, không bảo đảm an toàn nhưng vẫn hoạt động. Nhiều tàu cá khai thác khơi xa chưa trang bị máy thông tin liên lạc tầm xa nên khi gặp nạn, thời tiết xấu việc thông tin với đất liền rất khó khăn. Đã vậy, công tác cứu hộ, cứu nạn của các ngành chức năng còn hạn chế cả về phương tiện lẫn điều hành cứu nạn trên biển. Việc hỗ trợ sau khi bị tai nạn rủi ro thường rất chậm do hồ sơ xác định thiệt hại chỉ xác lập trên cơ sở khai báo, khó cho kiểm định của các ngành chức năng.

Chèo lái qua nhiều khó khăn để bám biển, song phần lớn các chủ phương tiện khai thác xa bờ đều bị động trong việc tìm đầu ra cho nguồn hải sản. Hiện nay, Thanh Hóa có quá ít doanh nghiệp chế biến, xuất – nhập khẩu hải sản so với sản lượng khai thác. Các kho cấp đông chưa đủ sức chứa và dự trữ khiến nhiều doanh nghiệp phải thuê kho tại Hà Nội và các tỉnh khác. Hiện tại, chỉ có huyện Tĩnh Gia là cơ bản đủ kho lạnh để cấp đông, bảo quản hải sản lâu dài. Tại các địa phương khác, các tư thương, đầu nậu đứng ra thu mua nhưng phải vận chuyển đi ngay. Các chủ tàu không có khả năng bảo quản nguồn hải sản lâu ngày nên phải bán ngay sau khi tàu cập bến. Đó cũng chính là lý do họ luôn bị các tư thương ép giá. Nhiều tư thương người Thanh Hóa cũng trở thành đầu mối gom hàng cho các doanh nghiệp, cá nhân tại Lạng Sơn, Hà Nội… để họ xuất khẩu hàng đi châu Âu và nhiều nước trong khu vực. Việc chúng ta còn hạn chế trong tìm kiếm thị trường xuất khẩu trực tiếp khiến giá trị nguồn hàng hóa thủy sản chưa cao.

Khắc phục những hạn chế trên, cần sự chung tay của các cấp chính quyền, các ngành chức năng và chính từ những ngư dân. Đây cũng chính là “mấu chốt” để kinh tế biển Thanh Hóa phát triển bền vững. Hoàn thành được nhiệm vụ đó là cơ sở để chúng ta hoàn thành 1 trong 5 chương trình trọng tâm trong phát triển mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

.Bài và ảnh: Lê Đồng

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây