Phòng trừ dịch bệnh thủy sản | dịch bệnh thủy sản

Nhiễm kháng sinh thủy sản đứng trước nguy cơ thu hẹp thị trường

Mặc dù đã có quy định về các loại hóa chất, kháng sinh không được sử dụng nhưng người dân vẫn sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Mặc dù đã có quy định về các loại hóa chất, kháng sinh không được sử dụng nhưng người dân vẫn sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Cơ quan kiểm tra chất lượng thực phẩm của Canada kiến nghị không cho phép nhập khẩu cá tra, basa phi-lê đông lạnh từ Việt Nam, do phát hiện dư lượng kháng sinh enrofloxacin trong một số lô hàng.

Trước thực tế này, nhiều doanh nghiệp lo ngại thời gian tới xuất khẩu cá tra nhiều khả năng đứng trước nguy cơ thu hẹp thị trường và giảm sản lượng xuất khẩu.

Về nguyên nhân nhiễm dư lượng kháng sinh trong cá, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam khẳng định kháng sinh còn tồn dư trong thủy sản có nguyên nhân từ khâu nuôi.

Những năm trước đây, tôm nuôi của nước ta cũng từng bị phát hiện nhiễm dư lượng cloramphenicol và nitrofuran, nguyên nhân do người dân sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản và hiện nay xuất khẩu thủy sản lại tiếp tục đối mặt với kháng sinh enrofloxacin.

Ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết hàng bị nhiễm kháng sinh chỉ xảy ra đối với một số doanh nghiệp thực hiện không bài bản, tức là không kiểm tra mẫu sản phẩm trước khi mua nên xảy ra tình trạng mua phải nguyên liệu nhiễm kháng sinh.

Ông Đặng Ngọc Giao cũng khẳng định nếu người dân tuân thủ tuyệt đối quy trình thực hành nuôi tốt (GAP) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng thì sản phẩm thủy sản nuôi sẽ không bị nhiễm kháng sinh cấm.

Như vậy mặc dù đã có quy định về các loại hóa chất, kháng sinh không được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên rõ ràng việc giám sát, ngăn chặn nguồn cung cấp, sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản đang bị buông lỏng, khiến cho xuất khẩu thủy sản nước ta đứng trước nguy cơ thu hẹp thị trường và giảm sản lượng xuất khẩu. Do vậy đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc để ngăn chặn việc sử dụng kháng sinh cấm này./.

Nguyên Nhung

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây