Tin tức thủy sản

Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản: Bớt rắc rối về hải quan, thuế

Mới đây, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã có công văn đồng ý tháo gỡ một số vướng mắc về thủ tục hải quan và thuế với nguyên liệu thủy sản nhập khẩu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu.

Mới đây, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã có công văn đồng ý tháo gỡ một số vướng mắc về thủ tục hải quan và thuế với nguyên liệu thủy sản nhập khẩu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu.

Theo Công văn số 10612/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính, Bộ này đã đồng ý thông qua một số giải pháp về thủ tục nhập khẩu nguyên liệu thủy sản phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu mà Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị trước đó.

Cụ thể, về khai bổ sung hồ sơ hải quan, Bộ Tài chính đồng ý với kiến nghị của VASEP: đối với lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu khai báo sai về số lượng hàng hóa trên tờ khai so với thực tế xuất khẩu, nhập khẩu và trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng miễn kiểm tra thực tế hàng hóa sẽ được khai bổ sung về số lượng (nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 12 Thông tư 194/2010/TT- BTC).

Về việc hoàn thuế đối với nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu, việc thanh toán giữa hai bên bằng hình thức bù trừ, Bộ Tài chính đồng ý với đề xuất của VASEP. Theo đó, cho phép kiểm tra trước, hoàn thuế sau đối với số nguyên liệu nhập cấu thành trong sản phẩm xuất khẩu đã được bù trừ với phía đối tác nước ngoài. Số tiền doanh nghiệp (DN) còn nợ khách hàng nước ngoài thì khoản nợ đó được phép cấn trừ cho các lô hàng tiếp theo.

Bước đầu, công văn trên của Bộ Tài chính được các DN xuất khẩu thủy sản đánh giá cao. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP khẳng định, việc tháo gỡ các thủ tục trên sẽ khiến xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn trong thời gian tới. Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Tuyến, Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cafico Việt Nam- đơn vị phải nhập một số lượng lớn nguyên liệu thủy sản để xuất khẩu thời gian vừa qua- cũng cho rằng, DN sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí nhờ sự tháo gỡ này.

Trước đó, dựa trên phản ánh, ý kiến bức xúc của các DN xuất khẩu thủy sản, VASEP đã có công văn kiến nghị Bộ Tài chính một số giải pháp tháo gỡ. Theo phản ánh của VASEP, hiện có tình trạng các lô hàng thủy sản xuất nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra khi làm xong thủ tục hải quan, nhiều DN mới phát hiện tình trạng thừa hoặc thiếu số lượng. Tuy nhiên, theo quy định, hàng thuộc diện miễn kiểm tra hải quan không được sửa chữa hoặc bổ sung tờ khai. Điều này khiến số tiền thanh toán qua ngân hàng cũng như số lượng xuất, nhập khẩu ghi trên sổ sách kế toán và phiếu xuất nhập kho không đúng như trên tờ khai hải quan. Sự sai khác này làm hồ sơ của DN bị ách lại khi nộp giấy tờ để làm thủ tục xét không thu thuế hoặc hoàn thuế. Đồng thời, DN sẽ không được xét thu thuế và hoàn thuế, thậm chí còn bị phạt.

Một vướng mắc khác là, khi DN thủy sản nhập khẩu một lô nguyên liệu từ nước ngoài về sản xuất, chế biến, sau đó bán lại cho phía nước ngoài, việc thanh toán giữa hai bên thường được thỏa thuận theo phương pháp bù trừ giữa giá trị hàng xuất khẩu và trị giá hàng hóa nguyên liệu của phía nước ngoài. Để bù trừ hết trị giá hàng của một lô nguyên liệu nhập từ nước ngoài, nhiều khi DN phải xuất đến 5 chuyến hàng. Tuy nhiên, khi mới xuất khẩu đến chuyến thứ 3, mà muốn có đủ giấy tờ hợp lệ cho hồ sơ xin không thu thuế hoặc hoàn thuế khi mới xuất được chuyến thứ 3, DN phải mua ngoại tệ để thanh toán số tiền nợ còn lại cho đối tác, chứ không được phép cấn trừ nợ cho những lô hàng tiếp theo. Điều này gây mất cân đối ngoại tệ cho DN.

Vì vậy, VASEP đã kiến nghị Bộ Tài chính bổ sung quy định cho phép DN còn nợ tiền khách hàng nước ngoài được phép cấn trừ khoản nợ đó cho những lô hàng tiếp theo. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mỗi năm, nước ta phải nhập khẩu khoảng 200 triệu USD nguyên liệu thủy sản.

(Theo Bdt)

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây