Phòng trừ dịch bệnh thủy sản | dịch bệnh thủy sản

Nguy cơ ô nhiễm từ nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát

Sau gần ba năm thực hiện quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam về quy hoạch ngắn hạn vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát ven biển thuộc ba xã Bình Hải, Bình Dương và Bình Minh thuộc huyện Thăng Bình, với tổng diện tích 131,1 ha đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nuôi trồng thủy sản.

Sau gần ba năm thực hiện quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam về quy hoạch ngắn hạn vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát ven biển thuộc ba xã Bình Hải, Bình Dương và Bình Minh thuộc huyện Thăng Bình, với tổng diện tích 131,1 ha đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nuôi trồng thủy sản.

 

Tuy nhiên, việc ồ ạt nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đang tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

Chỉ tính riêng ba xã của huyện Thăng Bình được quy hoạch nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát hiện có gần 100 ha nuôi trồng. Một phần là người dân địa phương đầu tư, còn lại là chủ yếu các chủ nuôi tôm thẻ chân trắng trong tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định ra thuê hồ để nuôi tôm.

Anh Huỳnh Ba, kỹ thuật viên nuôi tôm của chủ hồ là ông Nguyễn Vũ cho biết hơn hai năm nay, với việc đầu tư bảy hồ nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, chủ hồ Nguyễn Vũ đã cho thu nhập khá từ 700 – 800 triệu đồng/năm.

Theo anh Ba, hiện nay giá tôm thương phẩm xuất bán rất cao, thời vụ nhanh nên nhiều chủ hồ mở rộng diện tích nuôi trồng. Vì vậy, hiện toàn bộ diện tích đất cát ven biển của xã Bình Hải đã kín hồ nuôi tôm trên cát.

Theo một số chủ hồ, nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng chưa thể nhân rộng vì gặp nhiều khó khăn. Trước hết là quỹ đất cho mô hình này không còn nhiều, đặc biệt là dọc vùng ven biển, nhiều vùng đất đang nằm trong quy hoạch, vướng rừng phòng hộ ven biển.

Ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thăng Bình cho biết do hiệu quả kinh tế của nghề nuôi tôm trên cát nên vài năm trở lại đây, nhiều người dân đã mở rộng đầu tư; trong đó có nhiều trường hợp san ủi, đào ao nuôi trái phép, lấn chiếm đất ven biển. Điều quan trọng là mô hình nuôi tôm trên cát tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, do việc xả nước thải trực tiếp ra môi trường.

Đặc biệt, nguồn nước sông Trường Giang bị ô nhiễm là nguyên nhân chính làm phát sinh và lây lan dịch bệnh cho tôm, cá… Thậm chí nguồn nước ngầm mạch nông tại các khu vực nuôi tôm trên cát đã bị nhiễm mặn, vi sinh, chất hữu cơ, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, rừng phòng hộ cũng bị tác động.

Ông Ngữ cũng cho biết sắp tới huyện sẽ họp, đánh giá lại toàn bộ dự án nuôi tôm trên cát, sau đó đề xuất với tỉnh xem có nên gia hạn tiếp cho các hộ nuôi tôm hay không.

Khu quy hoạch nuôi tôm này đã gần hết hiệu lực, nhưng nhiều người dân có ao nuôi trong vùng quy hoạch cho biết do đã đầu tư vào ao nuôi quá nhiều kinh phí, nếu không được phép tiếp tục thả nuôi thì sẽ bị thiệt hại.

Trong khi đó, huyện Thăng Bình cũng chưa nhận được thông báo của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc để các hộ dân tiếp tục sản xuất, hay phải nhường lại đất nuôi tôm cho các dự án công nghiệp, du lịch khác.

Trần Tĩnh

http://www.thuyhaisan.net

Bình luận tại đây