Sách thủy hải sản

Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Năm 1993, từ một sĩ quan hải quân, ông Nguyễn Văn Ban, thôn Bãi, thị trấn Quảng Yên (Yên Hưng) về nghỉ hưu. Không nghỉ ngơi, người cựu chiến binh này bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình bằng nghề nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi, trồng trọt theo mô hình gia trại tại địa phương. Do tích cực học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn trong đầu tư, mỗi năm gia đình ông đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng, vươn lên làm giàu.

Năm 1993, từ một sĩ quan hải quân, ông Nguyễn Văn Ban, thôn Bãi, thị trấn Quảng Yên (Yên Hưng) về nghỉ hưu. Không nghỉ ngơi, người cựu chiến binh này bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình bằng nghề nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi, trồng trọt theo mô hình gia trại tại địa phương. Do tích cực học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn trong đầu tư, mỗi năm gia đình ông đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng, vươn lên làm giàu.

Kiểm tra ao nuôi trồng thuỷ sản tại trang trại của ông Nguyễn Văn Ban.

Ban đầu do vốn ít cộng với chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật, ông Ban chỉ tập trung vào nuôi cá nước ngọt, chủ yếu là cá rô phi đơn tính trên diện tích 2 ha. Trong quá trình nuôi, ông tích cực học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm thông qua tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do Hội Nông dân huyện, tỉnh tổ chức; học hỏi kinh nghiệm từ các hội viên của Hội làm vườn và nghề cá huyện Yên Hưng mà ông đang là một hội viên để từ đó mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng mô hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi cá vược thương phẩm, cá chim trắng trên tổng diện tích 4 ha. Thời gian đầu, tôm sú được gia đình ông lựa chọn là đối tượng nuôi chính. Với diện tích 1 ha dành cho nuôi tôm công nghiệp (trong đó 0,5 ha để xử lý nước), mỗi năm ông đầu tư thả 10 vạn tôm giống, sau 4 tháng chăm sóc thu hoạch được trên 2 tấn tôm thương phẩm, trừ chi phí lãi gần một trăm triệu đồng mỗi năm. Những năm tiếp theo, do nhận thấy nuôi tôm he chân trắng cho hiệu quả kinh tế cao hơn (dễ nuôi hơn, mật độ thả được nhiều hơn và thời gian nuôi ngắn hơn), gia đình ông chuyển hẳn sang nuôi loại tôm này. Năm 2010, ông đầu tư thả 50 vạn tôm giống, cuối vụ thu được trên 7,5 tấn tôm thương phẩm với giá bán bình quân 70.000 – 80.000 đồng/kg, trừ chi phí đã có lãi trên 150 triệu đồng. Bên cạnh đó là 2 ha nuôi cá, chủ yếu là các loại như: Cá vược, cá chim trắng và một số loại cá nước ngọt khác cho hiệu quả kinh tế cao. Chỉ tính riêng cá vược, mỗi năm gia đình thả trên 1.000 con giống, sau 8-10 tháng, nếu chăm sóc tốt, tỷ lệ cá sống sẽ đạt khoảng 80%, trọng lượng trung bình từ 1,2-1,5 kg/con. Vụ này, gia đình ông thả hơn 30 vạn tôm và trên 1.000 cá vược, nếu thời tiết thuận lợi, ước tính sẽ thu được trên 5 tấn tôm và trên 10 tấn cá thương phẩm. Ông Ban cho biết: “Nuôi tôm theo phương pháp công nghiệp cần phải tuân thủ nghiêm ngặt đúng các quy trình từ việc lựa chọn con giống, thức ăn đến kỹ thuật nuôi. Tôm giống khi mua phải đảm bảo chất lượng, không mua các giống tôm trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc; cải tạo ao đầm, xử lý nguồn nước theo đúng kỹ thuật; chỉ được sử dụng những chế phẩm sinh học, nguồn thức ăn cho tôm được Nhà nước cho phép… mới đảm bảo. Nuôi cá vược cũng rất khó khăn, bên cạnh việc làm đúng kỹ thuật về giống, thức ăn còn phải đặc biệt quan tâm đến việc cho cá ăn đủ định lượng, địa điểm và thời gian cho cá ăn phải cố định để tạo nên một thói quen cho cá, tránh việc phân đàn xảy ra tình trạng con lớn ăn con bé dẫn đến thất thu”. Không chỉ phát triển nuôi tôm, cá, gia đình ông Ban còn đầu tư chăn nuôi trâu, bò, lợn theo phương pháp công nghiệp. Bình quân đàn lợn nhà ông luôn có trên 40 con, 10 con trâu, bò; hàng năm xuất chuồng gần 3 tấn thịt.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, với cương vị Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu chiến binh làm kinh tế của huyện Yên Hưng ông luôn tìm cách động viên, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi hội viên trong việc chia sẻ động viên, tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ nhau về vốn sản xuất để cùng nhau tiến bộ. Ông tâm sự: Là một người lính đã hoàn thành nghĩa vụ trong quân đội trở về địa phương tham gia sản xuất cũng phải làm sao cho xứng đáng với bản chất người lính Cụ Hồ.

Hữu Việt

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây