Phóng sự thủy sản

Ngư dân Thanh Hóa vững tâm bám biển

Thời gian gần đây, hàng nghìn ngư dân xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) gặp nhiều khó khăn trong việc giá xăng, dầu tăng cao, an ninh trật tự trên biển diễn biến phức tạp. Nhưng với họ, bám biển đánh bắt hải sản đâu chỉ để sống, đó còn là cách khẳng định, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Thời gian gần đây, hàng nghìn ngư dân xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) gặp nhiều khó khăn trong việc giá xăng, dầu tăng cao, an ninh trật tự trên biển diễn biến phức tạp. Nhưng với họ, bám biển đánh bắt hải sản đâu chỉ để sống, đó còn là cách khẳng định, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Ngư dân xã Ngư Lộc vui mừng trở về sau chuyến đi biển thắng lợi.

Tự tin bám biển

Khoảng 4giờ chiều một ngày đầu tháng 6-2011, nắng vẫn còn như thiêu như đốt, trên quãng bờ biển dài hàng trăm mét của xã Ngư Lộc đã tấp nập người. Tất cả ánh mắt đều hướng ra biển chờ đón những chuyến tàu từ khơi trở về. Tàu vừa thả neo, thuyền trưởng Đồng Văn Thuận, chủ tàu cá TH 90121TS, chỉ đạo anh em thuyền viên cho cá vào thông, vận chuyển vào bờ bán cho các tư thương ngay tại bãi biển. “Tàu chúng tôi đánh bắt ngoài đảo Bạch Long Vĩ. Chuyến đi kéo dài khoảng 5 ngày, thu được  hơn 1,5 tấn cá, trừ chi phí cũng còn lãi được trên 10 triệu đồng” – Anh Thuận khoe với chúng tôi.

Ngay bên cạnh, tàu cá TH 2781TS do ngư dân trẻ Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, thôn Tây Lộc) làm thuyền trưởng lại đang khẩn trương chuẩn bị cho chuyến ra khơi đêm nay. Hàng chục can dầu được chất lên thành tàu, những cây đá lạnh lớn được chuyển xuống hầm dành cho việc ướp cá. Công việc khẩn trương, mệt nhọc nhưng các thuyền viên ai cũng nói cười vui vẻ, khuôn mặt rạng rỡ. Trong bộ quần áo ướt sũng mồ hôi, thuyền trưởng Nguyễn Văn Cường chia sẻ: “Tàu chúng tôi vừa cập cảng được 2 ngày, chuyến đó lãi cũng được gần 20 triệu đồng. Đêm nay, anh em lại tiếp tục hành trình ra biển đánh bắt hải sản”.

Trong câu chuyện vui được mùa cá với ngư dân, tôi hỏi về những khó khăn mà họ gặp phải khi hành nghề vươn khơi. “Giá dầu tăng cao quá nên chi phí cho các chuyến đi cao, tiền lãi giảm xuống nhiều” – Thuyền trưởng Đồng Văn Thuận cho biết. “Thế các anh có nghe đến việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước ta, uy hiếp ngư dân không?” – Tôi hỏi. “Chuyện tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước ta, chúng tôi có gặp. Có tàu câu mực của ta bị họ uy hiếp. Nhưng sợ gì chú, bao đời nay chúng tôi sống được là nhờ bám biển, đánh bắt trong vùng biển nước ta đúng theo pháp luật. Sao chúng ta lại phải sợ!” – Ngư dân Lê Đình Doãn, 60 tuổi, thuyền viên của tàu TH 90121TS khẳng định. Đúng như lời quả quyết của ngư dân này, hàng nghìn ngư dân xã Ngư Lộc cùng hàng trăm tàu của họ vẫn tự tin liên tục ra khơi bám biển để đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống mà cha ông họ đã gắn bó bao đời.

Ra khơi để khẳng định chủ quyền

Trong căn lều tạm của xưởng sửa chữa tàu nằm ngay trên đê biển xã Ngư Lộc, lão ngư Lê Văn Trinh (60 tuổi, thôn Thắng Lộc) kể chuyện ra khơi bám biển với con cháu mình. Với 60 tuổi đời, ông Trinh có đến 40 năm đi biển đánh bắt hải sản xa bờ, lão chủ yếu hành nghề câu mực ngoài khơi. “Tui già rồi nên nhường tàu cho con cháu làm. Chỉ khi nào nhớ biển quá thì đi chuyến cho đỡ bồn chồn thôi. Nhưng dạo này, các em nó đi biển về hay kêu ca bị tàu Trung Quốc uy hiếp ngay trong vùng biển nước ta. Chuyện này chắc mới mấy năm đây thôi, chứ trước đây, bọn tôi cũng đánh bắt ở vùng biển đó, có gặp trở ngại gì đâu” – Ông Trinh bức xúc.

Ngồi bên cạnh lão ngư Lê Văn Trinh, anh Tô Văn Chiến (32 tuổi) hành nghề câu mực của thôn Thắng Lộc, kể lại chuyện hồi tháng 12-2010, trong đêm tối, tàu anh đánh bắt trong vùng đánh cá chung thuộc vịnh Bắc Bộ thì bị tàu Kiểm ngư Trung Quốc áp đến ngắt bộ đàm, lấy sạch số hải sản vừa đánh bắt được”. Chuyến đi biển đó làm anh hoang mang,  nhưng vì cuộc sống gia đình, lại nhận được sự động viên kịp thời của các cơ quan, ban, ngành, địa phương, đặc biệt là những lão ngư nhiều năm bám biển nên anh vẫn tiếp tục cho tàu ra khơi hành nghề.

Trong những năm gần đây, để hỗ trợ cho ngư dân bám biển đánh bắt hải sản, khẳng định chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, chính quyền địa phương, BĐBP đã xây dựng mô hình tổ tàu thuyền đoàn kết để họ sát cánh cùng nhau ra khơi. Hiện nay, toàn xã có trên 51 tổ tàu thuyền đoàn kết, với khoảng 80% phương tiện và ngư dân tham gia. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho biết: “Tổ tàu thuyền đoàn kết là một hình thức tập hợp ngư dân xã nhà rất hiệu quả. Từ đó, ngư dân đã sát cánh cùng nhau, giúp đỡ nhau trong hành nghề cũng như trong cuộc sống. Ngày 7-6, chúng tôi đã nhận được công văn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về việc sẽ trang bị cho ngư dân xã nhà 12 máy định vị vệ tinh hỗ trợ cho việc đánh bắt xa bờ”.

“Chuyện ngư dân tiếp tục hành nghề bám biển là điều đương nhiên, đó là công việc mưu sinh bao đời nay, nhưng đó cũng là cách để khẳng định chủ quyền toàn vẹn biển, đảo mà cha ông để lại. Việc tập hợp ngư dân là cần thiết nhưng thiết nghĩ Nhà nước cần nghiên cứu tổ chức các công ty khai thác hải sản, mua sắm tàu có công suất lớn cùng phương tiện hiện đại có thể lưu giữ hình ảnh việc tàu nước bạn xâm phạm vùng biển nước ta. Ngư dân bị tàu nước ngoài uy hiếp thì nhiều, nhưng chúng ta lại đang thiếu bằng chứng” – Lão ngư Lê Văn Trinh bày tỏ như một lời thỉnh cầu từ vùng đất bao đời nay gắn bó với biển, đảo quê hương.

Viết Lam – Nguyễn Hiền

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây