Thủy sản nước ngoài

Ngư dân Quảng Ngãi vui vì giá dầu diesel giảm

(QNĐT)- Giá dầu diesel hiện chỉ còn 20.400 đồng/lít (giảm 400 đồng/lít), đã bớt đi một phần đáng kể chi phí cho mỗi chuyến ra khơi, nhất là trong thời điểm mà việc khai thác hải sản của ngư dân gặp nhiều khó khăn như hiện nay. (QNĐT)- Giá dầu diesel hiện chỉ còn 20.400 đồng/lít (giảm 400 đồng/lít), đã bớt đi một phần đáng kể chi phí cho mỗi chuyến ra khơi, nhất là trong thời điểm mà việc khai thác hải sản của ngư dân gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

*Gánh nặng tổn phí

Vào 11 giờ ngày 10/10, cùng với giá dầu hỏa đã được điều chỉnh từ 20.500 đồng/lít, xuống còn 20.300 đồng/lít; giá dầu diesel cũng đã giảm 400 đồng/lít, so với giá trước đó là 20.800 đồng/lít. Điều này cũng đồng nghĩa là “gánh nặng” chi phí cho mỗi chuyến ra khơi của ngư dân bớt đi một phần.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 5.620 tàu thuyền, tập trung nhiều nhất ở các huyện Đức Phổ, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa.

Giá dầu giảm, nhiều tàu thuyền tiết kiệm được chi phí mua nhiên liệu để ra khơi

Chỉ tính riêng số hoạt động đánh bắt xa bờ chiếm khoảng 1/3 tổng phương tiện, thì với mỗi chuyến ra khơi, số lượng dầu diesel phải lấy từ 5.000-14.000 lít/tàu thuyền; với giá bán của loại nhiên liệu này hiện giảm 400 đồng/lít, thì ngư dân trong tỉnh “tiết kiệm” nhiều tỉ đồng tiền dầu.

Chủ tàu Nguyễn Hải Nam, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, bày tỏ: Thời gian gần đây, cũng như nhiều địa phương ven biển khác, ngư dân Quảng Ngãi gặp không ít khó khăn trong việc đánh bắt, do chi phí tăng cao; trong khi nguồn hải sản đã cạn, không còn dồi dào như trước, nên ngư dân phải đầu tư rất nhiều để nâng cải hoán, nâng công suất phương tiện và hiện đại trang thiết bị, ngư cụ phục vụ đánh bắt. Tuy giá dầu giảm không nhiều và hiện vẫn ở mức khá cao, thế nhưng việc điều chỉnh này, cũng giúp ngư dân vơi đi phần nào gánh nặng phí tổn.

* Chưa ra khơi đã “lợi” tiền triệu

Có lẽ vui nhất là những tàu đang chuẩn bị mua nhiên liệu chuẩn bị ra khơi, nhất là đối với số tàu đánh bắt xa bờ. Theo lời các chủ tàu thì do thời gian của mỗi chuyến khai thác kéo dài từ 20-60 ngày, nên lượng nhiên liệu mỗi lần đi phải mua được tính bằng con số hàng ngàn lít. Theo đó tiền mua dầu chiếm từ 1/2 đến 2/3 tổng chi phí cho cả chuyến đi.

Chủ tàu Lê Quang Khanh, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cho biết: Tàu mới cập cảng cách đây 4 hôm, sáng hôm qua định lấy nguyên liệu, nhưng do bận nên chưa lấy kịp. Đến đầu giờ chiều cùng ngày thì nghe giá dầu giảm 400 đồng/lít, xem như chưa ra khơi, đã lợi tiền triệu.

Được biết phiên biển đến, với tàu có công suất khoảng 400 CV, thì tổng số dầu phải mua cho chuyến đi tronng vòng 2 tháng khoảng 12.000 lít. Theo đó chi phí giảm bớt xuống gần 5 triệu đồng.

Không riêng gì anh Khanh, mà hàng trăm chủ tàu khác ở các xã: Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh; Phổ Quang, Phổ Vinh, huyện Đức Phổ; Bình Chánh, Bình Hải, huyện Bình Sơn… cũng có chung niềm vui này. Tuy không được hưởng lợi do giá không giảm, thế nhưng nhiều người sử dụng các loại phương tiện, dụng cụ bằng xăng, vẫn bày tỏ: Dù sao việc giảm giá dầu cũng đã giúp cho ngư dân và nhiều ngành nghề sản xuất quan trọng khác tiết kiệm được chi phí, để có thể giảm giá thành sản phẩm đầu ra.

Công Hoàng

http://thuyhaisan.net/

Bình luận tại đây