Phóng sự thủy sản

Ngư dân cần được giáo dục, tổ chức chặt chẽ để bám biển

(QNg)- “Ngư dân mình nghèo trong khi lại mưu sinh trên biển bạc…”- đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Sơn – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại hội thảo: “Khai thác tiềm năng biển đảo vì sự phát triển bền vững”.

(QNg)- “Ngư dân mình nghèo trong khi lại mưu sinh trên biển bạc…”- đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Sơn – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại hội thảo: “Khai thác tiềm năng biển đảo vì sự phát triển bền vững”.

 

Đi dọc vùng ven biển Quảng Ngãi có những địa phương kinh tế biển phát triển mạnh. Huyện đảo Lý Sơn và một bộ phận ngư dân của các xã Bình Châu, Bình Chánh (Bình Sơn) đang nằm ở tốp đầu. Sau một phiên biển, ngư dân đi bạn được chia phần từ 15 – 50 triệu đồng. Nhưng không phải ngư dân ở đâu cũng có đời sống như vậy. Xã Nghĩa An (Tư Nghĩa) là một điển hình.

Ngư dân ở cửa biển Mỹ Á chuẩn bị ngư lưới cụ để ra khơi.

Toàn xã có 919 chiếc tàu cá, một số thuyền trưởng có đội tàu đánh bắt đạt năng suất cao nhất của xã cho biết: Trong năm qua mỗi ngư dân đi bạn trên tàu tôi được chia phần bạn 50 triệu đồng. Mang bài toán thu nhập của ngư dân 2 địa phương ra so sánh, với 50 triệu đồng mỗi năm thì chắc hẳn đời sống của hàng chục ngàn ngư dân ở đây luôn trong cảnh chật vật. Bởi đặc thù của nghề biển nếu làm chỉ đủ sống coi như là nghèo. Nghề biển, tiền đầu tư sắm phương tiện làm ăn và đầu tư tái sản xuất rất lớn: 3 – 4 năm thay máy, 1 năm thêm lưới, nửa năm làm nước, 5 – 7 năm thay thuyền, đóng thuyền mới từ vài trăm triệu đến hơn một tỷ…”.

Ông Nguyễn Thanh – một ngư dân ở xã Nghĩa An phân tích: Thu nhập 50 triệu đồng nhưng một ngư dân phải nuôi vợ và mấy đứa con. Phụ nữ ở trong xã phần đông loanh quanh việc nội trợ và trông đợi số tiền của chồng. Đầu mùa các ngư dân đi bạn tập trung tới nhà chủ tàu, để ứng tiền trước. Chưa tàn mùa biển, tiền ứng đã hết. Vậy là cuộc đời của các ngư dân cứ luẩn quẩn trong cái vòng vừa – đủ.

Ông Nguyễn Trung – một ngư dân địa phương cho biết: “Làm biển chục năm nhưng vẫn chỉ đủ sống. Khai giảng năm học mới, vợ con ở nhà phải chạy mượn tiền bạc lo cho con”. Chục năm nữa mấy chiếc tàu kia cũ nát, làm sao các ngư dân thế hệ kế cận đóng được tàu to để đi làm? Ông Lê Huy Phúc – trưởng Ban hải sản của xã Nghĩa An chia sẻ nỗi băn khoăn: Nếu muốn sắm thuyền đi làm, gia đình đó phải đông con trai. Mỗi năm làm ăn dư ra một chút. Sau đó anh em hùn lại rồi đi vay chủ nậu, vay ngân hàng để đóng tàu. Theo ông Phúc kinh tế biển của xã chỉ ở mức trung bình, không có đột phá.

Tại hội thảo “Khai thác tiềm năng biển đảo vì sự phát triển bền vững” vừa được tổ chức tại Quảng Ngãi, ông Nguyễn Hoàng Sơn – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: “Rừng vàng, biển bạc, nhưng dân biển lại nghèo khi mưu sinh trên biển bạc”. Thực tế biển dần cạn kiệt khi các loại giã cào bay, lưới mắt nhỏ, đèn cao áp, thuốc nổ đã hủy diệt dần môi trường sống của các loại thủy hải sản. Biển không bạc đãi ngư dân, nhưng cách đánh bắt của ngư dân khiến biển ngày càng… bạc bẽo họ.

Thôn Tân Thạnh, Tân Mỹ, xã Nghĩa An (Tư Nghĩa) có khoảng 300 chiếc tàu cá hành nghề lưới chuồn. Đầu năm những con tàu này ào ra Hoàng Sa. Khi mùa cá chuồn mãn thì quay vào Trường Sa. Tôi đã đến nhà các thuyền trưởng hành nghề lưới chuồn và khá bất ngờ – họ đang sống trong ngôi nhà lụp xụp, diện tích chưa đầy 30 mét vuông. Theo các ngư dân “sắm được thuyền thì không xây được nhà. Sắm thuyền rồi, làm hoài cũng chỉ đủ ăn”.

Ra khơi hành nghề cá chuồn hơn 1 tháng, các ngư dân tất bật ngang dọc trên biển mới có thể đánh bắt được 7 tấn cá chuồn chở vào bờ bán. Phiên nào chỉ được 3 tấn coi như lỗ vốn. Câu chuyện nhiều năm trước từng xảy ra: Thả 2.000 lưỡi câu, kéo lên 2.000 con cá đối với các ngư dân đã trở thành câu chuyện xa vời. 38.000 ngư dân Quảng Ngãi trên những con tàu đánh bắt xa bờ cần được nâng cao nhận thức, huấn luyện, cần được quan tâm, tổ chức chặt chẽ. Có như vậy họ mới vừa đảm bảo nuôi sống gia đình và làm nhiệm vụ giữ biển

Phát triển kinh tế biển phải gắn với an ninh quốc phòng. Điều mà nhiều đại biểu chia sẻ tại hội thảo: “Khai thác tiềm năng biển đảo vì sự phát triển bền vững” cần phải được hiện thực hóa trong tương lai. Có như vậy biển mới giúp ngư dân mưu sinh và làm giàu.

Bài, ảnh: LÊ VĂN CHƯƠNG

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây