Phòng trừ dịch bệnh thủy sản | dịch bệnh thủy sản

Nghề nuôi tôm Cà Mau trước nguy cơ dịch bệnh : Phần 2

Trước tình hình dịch bệnh đã và đang diễn ra trên tôm nuôi đã gây khó khăn cho nông dân trong việc khôi phục lại sản xuất. Công tác đẩy nhanh chính sách hỗ trợ về vốn, giống vật nuôi và cây trồng cho vùng bị thiên tai dịch bệnh được xem là việc làm cấp bách nhất hiện nay để người nuôi tôm an tâm sản xuất. Trước tình hình dịch bệnh đã và đang diễn ra trên tôm nuôi đã gây khó khăn cho nông dân trong việc khôi phục lại sản xuất. Công tác đẩy nhanh chính sách hỗ trợ về vốn, giống vật nuôi và cây trồng cho vùng bị thiên tai dịch bệnh được xem là việc làm cấp bách nhất hiện nay để người nuôi tôm an tâm sản xuất.

Quyết định 937 của UBND tỉnh và Hướng dẫn số 21 của Sở NN&PTNT hướng dẫn hỗ trợ cho sản xuất của người dân bị thiên tai, dịch bệnh được xem là “phao” cứu sinh cho người nuôi tôm ở Cà Mau.

Theo đó, các địa phương như Đầm Dơi, Cái Nước đang xúc tiến thẩm định mức độ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên tôm nuôi để lập danh sách cụ thể báo cáo Sở NN&PTNT. Sau đó, Sở tổng hợp trình UBND tỉnh kiến nghị với Bộ NN&PTNT sớm phê duyệt để đưa dịch bệnh gan tụy trên tôm nuôi vào danh sách danh mục công bố dịch nhằm hỗ trợ kịp thời cho người nuôi tôm.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ

Anh Nguyễn Văn Nê, ấp Bà Bèo, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước vớt xác tôm chết

Mỗi ngày để bảo vệ môi trường vùng nuôi.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết, qua điều tra, hiện địa bàn huyện diện tích tôm công nghiệp thiệt hại 78 ha, tôm quảng canh 263,8 ha. Chi cục Thú y cho biết, trong số thiệt hại đó, loại bệnh đốm trắng, đầu vàng, MBV không đáng kể; bệnh gan tụy thì chiếm tỷ lệ rất cao, trên 90%.

Trước nhu cầu về vốn cho người nuôi tôm khôi phục lại sản xuất, Bộ NN&PTNT, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, III, Tổng cục Thủy sản và Cục Thú y đang đẩy nhanh tiến độ xác định nguyên nhân xảy ra dịch bệnh gan tụy trên tôm nuôi và tìm giải pháp cũng như xây dựng kế hoạch cho vụ mùa sản xuất năm 2012. Về phía tỉnh đang chuẩn bị các loại văn bản trình Bộ sớm ban hành chính sách hỗ trợ người nuôi tôm.

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết, đã qua, do còn bất cập về danh mục công bố dịch nên sự hỗ trợ về thiên tai, dịch bệnh chưa được triển khai. Tại cuộc họp giao ban về phòng chống dịch bệnh thủy sản các tỉnh ĐBSCL vừa qua được tổ chức tại Cà Mau đã nêu rõ các vấn đề có liên quan, sớm đưa dịch bệnh gan tụy vào danh mục công bố dịch.

Đồng thời, UBND tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ lập các thủ tục kèm theo danh sách cụ thể trình Bộ sớm đưa dịch bệnh gan tụy vào danh sách công bố dịch để người dân sớm được nhận sự hỗ trợ từ phía Nhà nước theo Nghị định 142 của Chính phủ.

Hỗ trợ là “đòn bẩy”

Việc hỗ trợ về vốn, con giống, hóa chất cho người nuôi tôm đang gặp khó khăn trước dịch bệnh được xem như là “đòn bẩy” để khơi dậy phong trào nuôi tôm của người dân Cà Mau nói riêng, cả nước nói chung. Mặc dù số tiền hỗ trợ cho thiên tai, dịch bệnh so với đồng vốn của người nuôi tôm bỏ ra là không nhiều nhưng vào thời điểm hiện nay, nó rất có ý nghĩa, thể hiện chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người nuôi tôm khi gặp rủi ro.

Về phía người nuôi tôm, rất cần sự hỗ trợ tiền tái đầu tư, con giống sạch bệnh, kỹ thuật nuôi trước sự biến đổi của môi trường ao nuôi để người nuôi tôm an tâm bắt tay vào vụ sản xuất mới. Anh Lâm Thanh Tâm, ấp Tân Ánh, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, cho biết, tuy anh đã thành lập trang trại nhưng vẫn còn đơn lẻ. Nơi đây chưa phát triển mô hình tổ hợp tác nên không có sự hỗ trợ trong cộng đồng nuôi nên còn nhiều khó khăn trong việc bảo vệ môi trường vùng nuôi.

Nông dân xã Phú Hưng, huyện Cái Nước xử lý đầm

Tôm bị dịch bệnh.

Do đó, sự hỗ trợ của Nhà nước về vốn, con giống là điều mà người dân đang mong đợi nhất để các ao nuôi hoạt động trở lại. Đồng thời, các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác kiểm tra con giống, trại sản xuất giống, kiên quyết nói không với con giống kém chất lượng trong tỉnh và nhập tỉnh để cho người nuôi được tiếp cận với con giống sạch bệnh. Có như thế dịch bệnh mới được đẩy lùi. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhất nhằm chủ động chặn đứng dịch bệnh, người nuôi tôm an tâm sản xuất.

Nhiều người nuôi tôm công nghiệp trong tỉnh hiện cũng ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Để góp phần ngăn chặn sự phát sinh dịch bệnh trên tôm nuôi, ngoài cắt vụ phơi đầm, khi tôm bị bệnh thì việc thu gom xác tôm chết, xử lý hóa chất, người nuôi tôm còn cắt vụ thả cá phi vào đầm nuôi khoảng 2-3 tháng để ổn định lại môi trường ao nuôi rồi quay lại cải tạo cho vụ nuôi mới.

Việc cắt vụ thả cá cải tạo lại môi trường kết hợp với bảo vệ tốt vùng nuôi, tăng cường kiểm soát chặt chẽ con giống kém chất lượng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vụ nuôi sắp tới. Theo đó, quy trình nuôi thành công trên tôm sú có kiểm chứng ngay trong vùng dịch tại tỉnh Sóc Trăng của Tổng cục Thủy sản đang được phổ biến cho người nuôi tôm ở các tỉnh ĐBSCL và miền Trung áp dụng trong vụ nuôi mới. Cùng với những chính sách hỗ trợ của Nhà nước sẽ là “đòn bẩy” đưa nghề nuôi tôm Cà Mau phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đạt mục tiêu Nghị quyết 10.000 ha tôm công nghiệp vào năm 2015./.

Bài và ảnh: Hoàng Diệu

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây