Tin tức thủy sản

Nghề đánh bắt thủy sản ở TP.HCM – Đầu tư để phát triển

(VOH) – Cần Giờ là huyện duy nhất của TP Hồ Chí Minh giáp với biển Đông nên có tiềm lực về kinh tế biển đa dạng và phong phú về nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Với lợi thế về các hệ thống sông ngòi, kênh rạch, bãi bồi dày đặc, vùng cửa biển rộng lớn… nghề đánh bắt thủy sản của huyện Cần Giờ đã duy trì và phát triển từ lâu đời nay.

(VOH) – Cần Giờ là huyện duy nhất của TP Hồ Chí Minh giáp với biển Đông nên có tiềm lực về kinh tế biển đa dạng và phong phú về nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Với lợi thế về các hệ thống sông ngòi, kênh rạch, bãi bồi dày đặc, vùng cửa biển rộng lớn… nghề đánh bắt thủy sản của huyện Cần Giờ đã duy trì và phát triển từ lâu đời nay.

Để người dân huyện Cần Giờ nuôi trồng và đánh bắt thủy sản ổn định hơn,

TP.HCM cũng đã dự kiến xây dựng cảng cá tại huyện Nhà Bè. (ảnh minh họa: PL)


Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản TP.HCM: Tổng số tàu thuyền trên địa bàn thành phố gần 1.900 chiếc với khoảng 8.000 thuyền viên. Cụ thể: số tàu thuyền có công suất lớn hơn 90 CV là 126 chiếc với số thuyền viên là 1.280 người; số tàu có công suất từ 20 đến 90 CV là 820 chiếc với khoảng 3.200 thuyền viên; số tàu có công suất dưới 20 CV là 935 chiếc với gần 3.000 thuyền viên. Hiện nay, mỗi ngày, số lượng tàu thuyền đánh bắt trên biển không lớn so với các địa phương khác nhưng nghề đánh bắt thủy sản ở ngoài khơi cũng sôi động không kém. Số tàu thuyền hoạt động trên biển với vài chục chiếc cùng hàng ngàn thuyền viên hàng ngày bám biển. Bên cạnh đó, các tàu có công suất nhỏ hơn 90 CV tập trung chủ yếu ở 3 xã Long Hòa, Thạnh An và thị trấn Cần Thạnh đánh bắt ở vùng biển ven bờ, sáng đi, chiều về bến. Ngư dân Cần Giờ bám biển và cung cấp cho người dân TP hàng trăm tấn hải sản các loại. Về công tác đảm bảo cho ngư dân hoạt động, ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM nói:

Ông Lê Văn Thơm, Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, để ngư dân an tâm bám biển, huyện cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ như: cho vay vốn trang bị phương tiện đánh bắt, xây dựng nơi trú ẩn, thu mua thủy sản, hỗ trợ về thông tin sự cố. Huyện cũng phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh và không đi vào khu vực nguy hiểm, thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu, thuyền đang hoạt động trên biển Đông để xử lý kịp thời các sự cố. Song song đó, trên địa bàn huyện Cần Giờ hiện có gần 8.000 hécta nuôi trồng thủy sản, trong đó phải kể đến mô hình nuôi nghêu trên bãi bồi ngày cáng phát triển. Ông Lê Văn Thơm nhấn mạnh:

Để người dân nuôi trồng và đánh bắt thủy sản ổn định hơn, mới đây, TP.HCM cũng đã dự kiến xây dựng cảng cá tại huyện Nhà Bè. Theo ông Lê Thanh Liêm, mô hình hoạt động của cảng cá sẽ như một trung tâm hay khu phức hợp thương mại thủy sản, đảm nhiệm công tác từ hậu cần đánh bắt, nuôi trồng đến chế biến, xuất khẩu. Hội khoa học kỹ thuật và khai thác biển cho biết, mỗi năm, TP.HCM thu hút khoảng 400.000 tấn thủy, hải sản phục vụ nhu cầu chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu. Trong khi đó, sản lượng khai thác, nuôi trồng của TP HCM chỉ khoảng 47.000 tấn, đáp ứng chưa đủ 1/8 nhu cầu người dân, còn lại phải vận chuyển từ Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang, Cà Mau… về. Mặt khác, dù chiếm tới 20% kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước nhưng TP HCM vẫn không có một cảng cá, tàu thuyền chở thủy hải sản đánh bắt về thành phố phải neo đậu tại khu vực Chánh Hưng ở quận 8, Nhà Bè, Cần Giờ…đều là những cảng nhỏ lẻ, tự phát, thiếu hẳn dịch vụ hậu cần. Nguồn thủy hải sản đánh bắt được không có nơi tập kết, ngư dân phải đi bán rong, khiến chất lượng giảm sút, giá cả không ổn định, việc mua nhiên liệu, nhu yếu phẩm, nước đá, sửa tàu… đều khó khăn.

Có thể nói, việc phát triển nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản ở TP.HCM là không lớn so với các địa phương khác nhưng TP.HCM là nơi thu hút nguồn thủy hải sản của cả khu vực các tỉnh phía nam, do đó không thể xem nhẹ sự phát triển của nghề truyền thống này. Cũng như các địa phương khác, TP.HCM càng không thể để ngư dân tự bơi trong tình hình khó khăn hiện nay. Bởi vậy, việc chăm lo cho nghề, cho ngư dân là hết sức sức cần thiết và từ lâu lãnh đạo chính quyền TP đặc biệt quan tâm đầu tư và phát triển.

Minh Tâm (baomoi)

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây