Xuất khẩu thủy sản

Nga giảm nhập khẩu thủy sản để bình ổn giá thủy sản nội địa

Chính phủ Nga đang cân nhắc thực hiện gói giải pháp bình ổn giá thị trường thủy sản nội địa và thiết lập các điều kiện nhằm giảm NK thủy sản từ nước ngoài.

Chính phủ Nga đang cân nhắc thực hiện gói giải pháp bình ổn giá thị trường thủy sản nội địa và thiết lập các điều kiện nhằm giảm NK thủy sản từ nước ngoài.

Nga dự kiến can thiệp thị trường bằng cách tập trung mua cá hồi và cá minh thái để ngăn biến động giá cả và từng bước chống lại nạn khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Ông Andrei Krayny, Giám đốc Cơ quan Nghề cá Nga, cho biết trong quý 1/2011, NK thủy sản vào Nga giảm 32%, đóng góp vào mục tiêu chiến lược là trong giai đoạn 2013 – 2014, tăng tỷ lệ thủy sản nội địa ở thị trường trong nước lên 80% và lượng NK dưới 20%. Từ năm 2008, sản lượng thủy sản khai thác của Nga tăng đáng kể, cuối năm 2010 đạt kỷ lục 4,3 triệu tấn và có khả năng tăng trở lại trong năm nay.

Bước đầu, với việc chính phủ tập trung mua cá hồi và cá minh thái, giá các loài cá này khi tới tay người tiêu dùng cuối cùng sẽ giảm được 15%. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc thực hiện sáng kiến này lại cho thấy một số bất cập. Chính phủ sẽ không rõ có thể nhận được lượng sản phẩm mình muốn mua hay không vì các công ty do chính phủ chọn để can thiệp thị trường lại không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ.

Ông Krayny cho biết, chính phủ muốn đảm bảo rằng, việc khai thác thủy sản bất hợp pháp đã được ngăn chặn. Nga vừa mới ký những thỏa thuận hợp tác liên quan với Mỹ, Canađa cũng như Hàn Quốc. Sắp tới, Nga cũng có thể ký những thỏa thuận tương tự với Nhật Bản và Trung Quốc.

Thêm vào đó, quy định mới cũng sẽ được đặt ra để chống lại nạn khai thác thủy sản bất hợp pháp ở Nga, giúp nước này có thể từng bước đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế gồm quản lý cảng biển, lập hồ sơ khai thác, và lưu ý đến danh sách đen các tàu khai thác bất hợp pháp do các tổ chức quản lý nghề cá khu vực ghi lại.

http://thuyhaisan.net : Nga bình ổn giá xuất khẩu thủy sản, nga xuất khẩu thủy sản

Bình luận tại đây