Tin tức thủy sản

Nam Định : Diêm dân Hải Hậu gặp khó

Ngoài đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối là nghề truyền thống của người dân huyện Hải Hậu (Nam Định). Tuy nhiên, những năm gần đây, giá muối quá thấp, khiến không ít diêm dân quay lưng lại với nghề.

Ngoài đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối là nghề truyền thống của người dân huyện Hải Hậu (Nam Định). Tuy nhiên, những năm gần đây, giá muối quá thấp, khiến không ít diêm dân quay lưng lại với nghề.

Mặn chát “đời muối”

Nghề làm muối được diêm dân ví von như “đãi cát tìm muối”, công việc vất vả là vậy nhưng lao động chính toàn là người già, phụ nữ, thậm chí là trẻ em. Có những đứa trẻ chỉ 9 – 10 tuổi đã còng lưng ra đồng đẩy xe cát, cạo muối, cầm những chiếc tang cát có khi nặng gần bằng cơ thể mình. Ông Nguyễn Văn Thụy, 85 tuổi, mệt nhọc nói: “Tôi làm nghề này từ khi còn nhỏ, giờ sức khỏe yếu rồi làm không lại nữa. Một mình tôi làm gần 2 sào muối, giá muối thấp nhưng vẫn phải làm để lấy tiền trang trải cuộc sống”.

Nam Định : Diêm dân Hải Hậu gặp khó

Bình thường, với 2 sào muối cần đến 1,5 lao động. Làm quần quật suốt ngày nhưng giá bán chỉ 900 – 1.000 đồng/kg muối khô, 600 – 700 đồng/kg muối ướt, có khi thấp hơn. Trong khi đó, giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm ngày càng leo thang. Diêm dân ở đây suốt ngày phải lo bán muối lấy tiền mua gạo.

Ông Nguyễn Quang Tá, Chủ nhiệm HTX sản xuất muối xã Tiến Thắng cho biết: “Bình thường sản xuất muối chủ yếu tập trung vào những tháng vụ chiêm. Tuy nhiên, tổng kết 6 tháng đầu năm, năng suất muối của HTX mới đạt trên 40% so với kế hoạch. Nguyên nhân là do giá muối quá thấp khiến diêm dân nản”.

Khó tìm hướng sản xuất

Trước đây, huyện Hải Hậu đã từng có mô hình sản xuất muối sạch với sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và PTNT Nam Định. Thời điểm đó, HTX Tiến Thắng được hỗ trợ chuyển đổi 142 chiếc chạt lọc vào giữa sân phơi cát nhằm giảm sức lao động cho diêm dân, cũng như làm tăng năng suất lao động từ 1,5-1,7 lần. Sau khi thu lượng nước đã được chạt lọc, sẽ múc vào bình chứa, trong bình chứa có hai quả lọc giúp lọc được nhiều tạp chất. Sáng hôm sau lấy lượng nước đã qua bình lọc cho lên ô kết tinh để thu được muối sạch.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay là làm muối sạch trải qua nhiều công đoạn phức tạp, đòi hỏi diêm dân phải tuân thủ nghiêm ngặt. Hơn nữa, đối với sản xuất muối sạch, giờ nắng phải cao, lượng nước cho lên ô kết tinh phải nhiều hơn bình thường. Diêm dân cũng phải phơi nắng nhiều hơn, trong khi năng suất muối thu lại chỉ nhiều hơn 1 – 2kg, giá không cao hơn là mấy. Vì vậy, sau một thời gian triển khai, diêm dân thấy không khả thi đã quay lại làm theo phương thức truyền thống.

Theo ông Tá: “Nếu có chính sách ưu đãi dành cho diêm dân như bảo hiểm khi thiên tai, mất mùa; quy định giá muối tập trung khi mua tạm trữ… thì diêm dân mới sống được với nghề”.

Thúy Trần

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây