Tin tức thủy sản

Mỹ tiếp tục tăng thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định tăng thuế chống bán phá giá cá tra trong đợt xem xét hành chính lần 8 (POR8) lên 1,29 USD/kg (so với mức 0,77 USD/kg đã đưa ra trong tháng 3).

 

 

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định tăng thuế chống bán phá giá cá tra trong đợt xem xét hành chính lần 8 (POR8) lên 1,29 USD/kg (so với mức 0,77 USD/kg đã đưa ra trong tháng 3).

Theo đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP): DOC quyết định tăng thuế do cho rằng việc tính toán trước đó có sai sót, nên đã tiến hành điều chỉnh trong lần áp thuế tiếp theo. Cụ thể, cơ quan này bị nhầm toàn bộ tỷ lệ sử dụng cá của Việt An, việc tiêu thụ dầu diesel của Docifish và đưa doanh số hàng bán bị trả lại vào quá trình tính toán biên độ phá giá của các công ty Việt An và Vĩnh Hoàn. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá cá tra với 12 doanh nghiệp bị tăng lên 1,29 USD/kg, tương đương tăng 67% so với mức thuế mới công bố cách đây hai tháng. Vĩnh Hoàn được giữ nguyên mức thuế 0,19 USD/kg, nhưng Việt An bị áp mức cao nhất là 2,39 USD/kg, so với 1,34 USD/kg trước đó.

chống bán phá giá cá tra

Công ty Việt An bị DOC áp mức cao nhất là 2,39 USD/kg

Theo VASEP, mức thuế suất cũ doanh nghiệp đã không có đường xuất khẩu sang Mỹ, trong khi lại có mức tăng thêm 1,29 USD/kg thì việc đưa ra phán quyết này càng làm doanh nghiệp khó khăn xuất khẩu vào Mỹ. Việc áp dụng mức thuế suất cao nhất cho Việt An của DOC dựa trên cơ sở tính toán số lượng hàng đã xuất. Việc áp dụng này đã sai ngay từ đầu, muốn được áp dụng mức thuế suất giảm đi, chỉ còn cách kiện DOC lên Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ (CIT) như chúng ta đang làm. Được biết, CIT đã chấp nhận đơn khởi kiện và yêu cầu Hải quan Mỹ tạm dừng không thu thuế chống bán phá giá của các doanh nghiệp theo kết luận cuối cùng của POR8 cho tới khi có phán quyết cuối cùng của Tòa án này.

Cũng theo đại diện VASEP, việc đưa ra quyết định của DOC lần này vô lý ngay từ đầu khi chọn quốc gia thay thế là Indonesia – quốc gia có thu nhập cao gấp 8 – 9 lần so với Việt Nam và yếu tố đầu vào nuôi cá tra cao hơn Việt Nam, khiến mức thuế chống bán phá giá tăng lên hàng chục lần. Trong khi đó, trước kia, việc chọn lựa Bangladesh phù hợp với điều kiện nước ta nên theo POR7, mức thuế trung bình áp dụng cho Việt An chỉ là 0,02 USD/kg, Vĩnh Hoàn và các công ty khác là 0 cent. Việc áp dụng của Hiệp hội cá nheo Mỹ trong việc nâng thuế suất lần này là sự cản trở xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn: Thủy hải sản

Bình luận tại đây