Phóng sự thủy sản

Một trưởng thôn trẻ dám nghĩ, dám làm

Anh Bùi Văn Thiều, sinh năm 1988 ở xã Chu Hương, huyện Ba Bể vừa giỏi làm kinh tế gia đình, vừa là một trưởng thôn năng động dám nghĩ, dám làm, là tấm gương cho bà con trong thôn noi theo.

Anh Bùi Văn Thiều, sinh năm 1988 ở xã Chu Hương, huyện Ba Bể vừa giỏi làm kinh tế gia đình, vừa là một trưởng thôn năng động dám nghĩ, dám làm, là tấm gương cho bà con trong thôn noi theo.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Chăn nuôi thú y ở Bắc Giang, anh Bùi Văn Thiều thôn Khuổi Cóng, xã Chu Hương (Ba Bể) trở về quê hương để phát triển mô hình chăn nuôi. Trong khi đó, bạn bè cùng lớp hầu hết chọn nơi làm việc là các cơ quan nhà nước hay nhà máy chăn nuôi.

Những ngày đầu mới về quê, không có ưu thế về vốn, những dự định của người thanh niên trẻ này gặp không ít khó khăn, có lúc tưởng như không thể thực hiện. Đến năm 2008, khi vay được 30 triệu đồng vốn của Ngân hàng chính sách thông qua Hội Nông dân xã, anh Thiều đã đầu tư mua hơn 300 con gà về nuôi thử nghiệm. Với tri thức đã được học tại trường công với việc tự mày mò, học hỏi qua những đợt nuôi thử nghiệm, anh đã nuôi thành công hơn 300 con gà đầu tiên.

Thành công từ đợt chăn nuôi đầu, anh Thiều đã có vốn để mở rộng mô hình chăn nuôi. Anh chủ động liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu gia cầm của Viện Chăn nuôi để mua thêm các giống gia cầm và lợn thịt để tiếp tục đầu tư với quy mô lớn hơn. Chỉ sau hơn 1 năm, từ việc phát triển chăn nuôi tổng hợp với hơn 500 con gia cầm và khoảng 70 con lợn, anh Thiều đã thu gần 400 triệu đồng. Trừ các loại chi phí, anh có hơn 100 triệu đồng để xây chuồng trại và tiếp tục đầu tư. Hiện nay, ngoài chăn nuôi gia súc, gia cầm như lợn, gà, ngan, anh Thiều tiếp tục đầu tư xây dựng 2 ao nuôi cá. Một ao nuôi cá trê phi, lươn và một ao nuôi cá rô phi đơn tính. Sản phẩm nông nghiệp của anh được bán khắp cả thị trường Ba Bể và thị xã Bắc Kạn.

Một trưởng thôn trẻ dám nghĩ, dám làm

Trưởng thôn trẻ bên ao nuôi cá rô phi đơn tính.

Trò chuyện với Bùi Văn Thiều, tôi thấy ở anh luôn toát lên ý chí và hoài bão của tuổi trẻ. Anh đang ấp ủ dự định nuôi gà thả đồi theo mô hình của huyện Yên Thế (Bắc Giang), rồi mua đất để kinh doanh thức ăn gia súc và thuốc thú y ở khu chợ Pù Mắt… Đối với anh, mọi sự mới chỉ là khởi đầu.

Với vai trò Trưởng thôn Khuổi Cóng, anh Thiều đã tạo lòng tin và khơi dậy mong muốn làm giàu cho nhiều người dân thôn trong thôn. Nay với ý thức tương trợ lẫn nhau, hộ gia đình nào cũng mua được đất ruộng, đất rừng để sản xuất, cuộc sống ngày càng ổn định. Trước sự năng động, dám nghĩ, dám làm của người trưởng thôn trẻ, bà con thôn Khuổi Cóng đã nhất trí đề cử anh tham gia HĐND và trong đợt bầu cử đại biểu HĐND cấp xã vừa qua, anh Thiều trở thành đại biểu trẻ nhất của xã Chu Hương.

Nói về trưởng thôn trẻ Bùi Văn Thiều, Phó Chủ tịch UBND xã Chu Hương, Nguyễn Văn Đông khen ngợi: Những kết quả trong phát triển kinh tế mà anh Bùi Văn Thiều làm được trong hơn 2 năm qua thật đáng trân trọng, tạo niềm tin cho thanh niên trong xã về đổi mới tư duy, tìm tòi phát triển kinh tế phù hợp điều kiện của địa phương./.

Thiện Chí

http://thuyhaisan.net : truong thon tre, truong thon nuoi ca ro dong, tam guong nuoi ca ro dong

 

Bình luận tại đây