Xuất khẩu thủy sản

Một nghị sỹ châu Âu ủng hộ nhập khẩu cá tra Việt Nam

Ông Struan Stevenson, một nghị sỹ có ảnh hưởng lớn trong Nghị viện châu Âu, đã lên tiếng ủng hộ việc nhập khẩu cá tra từ Việt Nam.

Ông Struan Stevenson, một nghị sỹ có ảnh hưởng lớn trong Nghị viện châu Âu, đã lên tiếng ủng hộ việc nhập khẩu cá tra từ Việt Nam.

Một nghị sỹ châu Âu ủng hộ nhập khẩu cá tra Việt Nam

Trở về sau chuyến công du Việt Nam 10 ngày (từ 13 – 23/5), ông Stevenson, Phó Chủ tịch Ủy ban Thủy sản thuộc Nghị viện châu Âu, công khai thừa nhận ông đã có những phê phán không đúng về ngành nuôi cá tra tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi người tiêu dùng châu Âu tin tưởng vào chất lượng hàng thủy sản nhập từ Việt Nam.

Ông Stevenson cho rằng cả giới tiêu dùng và ngành nuôi cá tại châu Âu đều có thể được lợi từ việc nhập khẩu hàng thủy sản từ Việt Nam.

Thái độ trên của quan chức thủy sản Nghị viện châu Âu là hết sức đáng chú ý vì cho đến gần đây, ông Stevenson là một trong những người cực lực chỉ trích ngành sản xuất cá tra Việt Nam, cho rằng không bảo đảm các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn sức khỏe.

Trên website cá nhân của mình, ông Stevenson nói rõ: “Cho đến gần đây, tôi là một người cực lực chỉ trích ngành nuôi cá tra tại Việt Nam. Nhưng sau khi chứng kiến các phương pháp nuôi cá, tìm hiểu rõ hơn về quy trình chế biến và thị trường được giám sát chặt chẽ, tôi thừa nhận là các đánh giá của tôi trước đây là không chính xác”.

Nghị sỹ châu Âu này còn nói rõ ông nhận thấy ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản tại Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về đảm bảo vệ sinh và sản phẩm đạt chất lượng hàng đầu, đồng thời ngành công nghiệp này cũng cung cấp công ăn việc làm an toàn cho hàng triệu người nghèo ở ĐBSCL.

Hồi tháng 11/2010, trong một tham luận đọc tại Nghị viện châu Âu , chính nghị sỹ Stevenson từng kêu gọi tẩy chay cá da trơn nhập từ Việt Nam./.

 

Theo Việt Nam Plus

Bình luận tại đây