Phóng sự thủy sản

Môi trường ven biển đang bị ô nhiễm

Thời gian qua, TP. Vũng Tàu phát triển nhanh về kinh tế-xã hội, nhưng đồng thời thành phố đang đối mặt với những thách thức về vấn đề ô nhiễm môi trường. Hệ lụy của ô nhiễm môi trường dẫn đến mất cân bằng sinh thái và trở thành vấn đề đáng quan ngại cho sự phát triển bền vững.

Thời gian qua, TP. Vũng Tàu phát triển nhanh về kinh tế-xã hội, nhưng đồng thời thành phố đang đối mặt với những thách thức về vấn đề ô nhiễm môi trường. Hệ lụy của ô nhiễm môi trường dẫn đến mất cân bằng sinh thái và trở thành vấn đề đáng quan ngại cho sự phát triển bền vững.

 

Theo đánh giá của Tổng cục Biển và Hải đảo thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Vũng Tàu là thành phố có nguồn tài nguyên vùng cửa sông, ven biển phong phú. Tuy nhiên, do có sự tham gia khai thác của nhiều ngành kinh tế và cộng đồng dân cư nên hệ sinh thái môi trường ven biển Vũng Tàu đang có xu hướng suy thoái. Môi trường vùng nước biển ven bờ đã bị ô nhiễm dầu, kẽm và các chất thải sinh hoạt. Từ trước đến nay, việc quản lý vùng nước ven bờ vẫn chỉ mới dừng lại ở các giải pháp như tăng cường kiểm tra, đánh giá mức độ ô nhiễm, xử lý doanh nghiệp vi phạm… mà vẫn còn thiếu một chiến lược dài hơi cho bảo vệ môi trường có hiệu quả. Trong đó, hệ thống kênh thoát nước Rạch Bà và kênh Bến Đình là một minh chứng rõ nét trong lĩnh vực môi trường nước ven biển ở TP. Vũng Tàu.

Môi trường ven biển đang bị ô nhiễm

Kênh Bến Đình nằm trên địa bàn phường 5, 6 là một trong những tuyến kênh quan trọng trong hoạt động đường thủy của tỉnh. Theo đánh giá của Sở Tài nguyên – Môi trường, song song với sự phát triển nghề cá tại khu vực này, tình hình ô nhiễm môi trường kênh Bến Đình ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do các cơ sở chế biến hải sản xả chất thải trực tiếp ra kênh. Ngoài ra, trên toàn tuyến kênh dài hơn 2km có nhiều cơ sở dịch vụ cung ứng hậu cần thủy sản, cảng cá. Theo đó, hàng ngày có khoảng 200 đến 250 tàu, ghe đánh bắt hải sản vào neo đậu và gần 300 hộ nhà sàn ven kênh, rạch xả nước thải, rác sinh hoạt ra kênh, rạch gây ô nhiễm nghiêm trọng. Chưa hết, nước thải chưa xử lý, rác thải từ khu vực chợ và sinh hoạt hằng ngày của các hộ dân sống dọc bờ kênh, nước thải đô thị của TP. Vũng Tàu cũng đổ trực tiếp ra kênh Bến Đình.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm kênh Bến Đình, UBND TP. Vũng Tàu đã có những động thái tích cực như: “Đặt hàng” Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị nghiên cứu lắp đặt bể vệ sinh tự hoại trên ghe, tàu, các hộ dân sinh sống ven kênh; Giao cho hợp tác xã thu gom rác phường 5 thu gom rác trôi nổi trên kênh; Vận động nhân dân 2 phường 5 và 6 chấm dứt việc xả rác thải sinh hoạt xuống kênh rạch; Khảo sát, cải tạo hệ thống kênh mương thoát nước tại khu vực các triền núi. Tuy nhiên, những nỗ lực đó vẫn chưa đủ để giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường trên kênh Bến Đình.

Một điểm nóng ô nhiễm môi trường ven biển khác ở TP. Vũng Tàu là kênh Rạch Bà. Theo thống kê của Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị, tất cả các cơ sở sản xuất đang hoạt động dọc theo tuyến kênh Rạch Bà đều vi phạm các quy định về xây dựng và môi trường. Tất cả cơ sở sản xuất nằm dọc tuyến kênh này có điểm chung: Không đủ khả năng đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường theo quy định, không có giấy phép xả thải, xử lý chất thải nguy hại không đúng quy định và không thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ theo quy định…

Ngoài những tác động của con người, một hệ sinh thái đặc trưng của các vùng cửa sông tại TP. Vũng Tàu đã bị mất đi do hoạt động nuôi trồng và chế biến hải sản. Hiện tại, một số khu vực các phường 11, 12 và xã Long Sơn đang xảy ra hiện tượng bỏ hoang diện tích nuôi trồng thủy sản nhưng vẫn chưa có biện pháp phục hồi lại rừng…

Từ tháng 3 hàng năm tại Vũng Tàu thường xuất hiện dầu vón cục dạt vào bờ gây thiệt hại lớn cho người nuôi trồng thủy sản, hoạt động kinh doanh du lịch. Theo ông Lê Tân Cương, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, hiện tượng dầu vón cục dạt vào bờ biển TP. Vũng Tàu lặp đi lặp lại vào thời điểm cuối mùa gió đông bắc. Lúc ở dưới biển, dầu vón cục dạng viên, khi bị sóng biển đánh dạt lên bờ, những cục dầu này tan chảy thành nhựa màu đen lẫn vào cát, rất dễ bám vào người và rác thải, túi nhựa. Sự cố môi trường này đã được báo cáo lên Bộ Tài nguyên – Môi trường và Chính phủ, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào tìm được nguyên nhân của hiện tượng này. Xác định sự cố này nằm ngoài tầm của cơ quan bảo vệ môi trường địa phương vì không đủ thẩm quyền, năng lực để thực hiện.

Bài, ảnh: Quang Nguyễn

http://thuyhaisan.net : ô nhiễm biển, môi trường biển ô nhiễm, biển vũng tàu ô nhiễm

Bình luận tại đây