Phóng sự thủy sản

Mỏi mòn chờ tiền bán cá

Không lấy được tiền bán cá tra, phải gánh thêm khoản nợ chồng chất từ ngân hàng, đại lý thức ăn khiến cho đời sống và tình hình sản xuất của nhiều hộ nuôi cá tra ở TX.Ngã Bảy rơi vào cảnh đứng ngồi không yên. Không lấy được tiền bán cá tra, phải gánh thêm khoản nợ chồng chất từ ngân hàng, đại lý thức ăn khiến cho đời sống và tình hình sản xuất của nhiều hộ nuôi cá tra ở TX.Ngã Bảy rơi vào cảnh đứng ngồi không yên.

Ông Hết bên ao cá đã cho người khác thuê.

* “Gồng mình” gánh nợ

Nỗi lo giá cả, thị trường bất ổn của người nuôi cá tra chưa nguôi ngoai thì đến nay ông Đoàn Văn Hết, người nuôi cá tra ở ấp Đông An 2, xã Tân Thành, TX.Ngã Bảy phải đối mặt với nguy cơ bị Công ty TNHH An Khang (TP.Cần Thơ) “quỵt” nợ trên 2,5 tỉ đồng tiền bán cá. Mấy tháng qua, anh Đoàn Văn Lâm, con trai của ông Hết phải thường xuyên lên Công ty An Khang đòi tiền, nhưng đều thất vọng. Chị Nguyễn Thị Hiền (vợ anh Lâm) cho biết: “Kể từ thời điểm hết hạn trả tiền ghi trong giấy hẹn đến giờ, anh Lâm thường xuyên tới lui công ty chỉ mong gặp được ông giám đốc để đòi nợ, nhưng đều không gặp được. Nếu có gặp thì cũng chỉ nhận được giấy hẹn và hứa trả tiền cho qua chuyện chứ chẳng lấy được đồng nào. Nhưng vì số tiền cả tỉ đồng là tài sản lớn lao của gia đình nên cất công đi đòi để cầu may”.

Theo hợp đồng mua bán giữa gia đình ông Hết và công ty thì phía Công ty TNHH An Khang đã chậm trả tiền cho gia đình ông Hết hơn 3 tháng nay. Trong điều khoản hợp đồng ghi rõ là “Công ty sẽ cung ứng trước 40% cho bên B là chủ ao sau khi nhận cá tại nhà máy, còn lại 60% sẽ thanh toán trong thời hạn là 30 ngày”. Ông Ngô Văn Khởi, Phó phòng Kinh tế TX.Ngã Bảy khẳng định: Trong nhiều tháng qua, trên địa bàn TX.Ngã Bảy có ít nhất 8 hộ nuôi cá tra của xã Đại Thành và Tân Thành bị Công ty TNHH An Khang thiếu nợ với số tiền trên 5 tỉ đồng. Trong những hộ này, số ít hộ được công ty chi trả khoảng vài chục triệu đồng, số hộ còn lại không nhận được đồng nào cho tới nay.

Do không có tiền thả nuôi, ông Hết chọn giải pháp an toàn là cho người khác thuê ao cá 2.000m2 mà ông đã từng thả nuôi được 7-8 vụ. Khoản tiền cho thuê 15 triệu đồng/vụ như “muối đổ bể” so với khoản tiền mà Công ty TNHH An Khang còn nợ. Nhưng đối với ông Hết, dẫu sao thì đây cũng là giải pháp tốt nhất, thay vì phải treo ao, nai lưng gánh nợ và trả lãi suất ngân hàng. Được biết, trong vụ vừa qua, ông Hết vay ngân hàng với 500 triệu đồng, với lãi suất khoảng 1,17%/tháng. Đến nay, ngân hàng đã giải ngân cho ông trên 400 triệu đồng, số còn lại ông không dám rút nữa.

Gia đình anh Lâm cũng bởi tin vào hợp đồng mua bán, cùng giấy hẹn trả tiền của công ty nên sau khi bán cá đã thả nuôi lại với diện tích 2.000m2 mặt nước. Hiện cá sắp đến ngày thu hoạch mà công ty vẫn chưa trả tiền. Trong khi gia đình đang gánh lấy khoản nợ mấy trăm triệu đồng tiền mua thức ăn cho cá. Chị Hiền chia sẻ: “Đâu phải người nuôi cá nào cũng có sẵn tiền trong nhà. Toàn là tiền vay, bạc hỏi. Tính bán cá xong sẽ lấy được tiền như trong giấy hẹn nên mới nuôi lại vụ mới”. Không riêng gì gia đình anh Lâm, các hộ nuôi cá khác bị Công ty TNHH An Khang “quỵt” nợ cũng đang kêu cứu vì không còn chi phí để tái sản xuất và trả tiền vay ngân hàng.

* Thiếu thông tin về đối tác

Chị Hiền cho biết: Trước khi ký hợp đồng với Công ty TNHH An Khang đã có công ty khác đến ký hợp đồng mua cá với giá khoảng 28.300 đồng/kg. Đến ngày hẹn, nhưng không thấy công ty này đến bắt cá. Phần vì sợ không có người mua, phần vì lo ao cá quá lứa không bán được, nên khi Công ty TNHH An Khang đến hỏi mua thì gia đình đành ký hợp đồng bán với mức giá thấp hơn 1.000 đồng/kg so với hợp đồng trước đó. Vả lại, từ trước đến giờ bán cá cho công ty theo hợp đồng, người nuôi cá phải nhận tiền sau chứ không lấy được tiền mặt, nhưng không ngờ đợt này bị mất trắng hàng chục tấn cá.

Phó phòng Kinh tế TX.Ngã Bảy Ngô Văn Khởi cho biết: Người dân chưa được ký kết hợp đồng với công ty, doanh nghiệp thu mua cá ngay từ đầu vụ. Trước khi bắt cá khoảng tuần lễ, người dân mới ký hợp đồng mua bán với công ty, doanh nghiệp. Khi giá cả thị trường lên thì không có vấn đề gì, nhưng nếu cá rớt giá thì công ty sẵn sàng bẻ kèo, bỏ hợp đồng mua cá với người dân. Công ty TNHH An Khang làm ăn thua lỗ, địa phương và người dân đều không biết. Bởi vụ trước đó, công ty này đã giữ chữ tín, đúng hẹn là trả đủ tiền cho người dân. Đối với vấn đề giải quyết nợ ngân hàng, cũng như nguồn vốn tái sản xuất cho người dân, ông Khởi cho rằng, về chức năng quản lý nhà nước, phòng sẽ thương lượng với ngân hàng cho người dân gia hạn nợ, cũng như khoanh nợ và tiếp tục cho vay để người dân tái sản xuất. Qua sự việc này, phòng khuyến cáo người dân trước khi bán cá phải tìm hiểu rõ thông tin về năng lực tài chính, tình hình sản xuất kinh doanh của công ty, doanh nghiệp chế biến cá tra để tránh trường hợp đáng tiếc như hiện nay…

Bài, ảnh: NGUYỄN NGUYỄN

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây