Kỹ thuật nuôi thủy sản

Mô hình nuôi cá nước ngọt ở xã Ninh Sơn (Ninh Hòa, Khánh Hòa):

“Với địa hình không bằng phẳng, lại nằm gần hồ Đá Bàn nên xã Ninh Sơn có đủ điều kiện để phát triển mô hình nuôi cá nước ngọt. Từ vài hộ nuôi nhỏ lẻ ban đầu, đến nay, toàn xã có hơn 50 hộ nuôi cá nước ngọt với diện tích hơn 15ha. Không chỉ giúp tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, mô hình này còn góp phần nâng cao năng suất cây trồng, cải thiện bữa ăn hàng ngày cho nông dân”. Đó là chia sẻ của ông Trần Văn Quới – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Sơn (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). “Với địa hình không bằng phẳng, lại nằm gần hồ Đá Bàn nên xã Ninh Sơn có đủ điều kiện để phát triển mô hình nuôi cá nước ngọt. Từ vài hộ nuôi nhỏ lẻ ban đầu, đến nay, toàn xã có hơn 50 hộ nuôi cá nước ngọt với diện tích hơn 15ha. Không chỉ giúp tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, mô hình này còn góp phần nâng cao năng suất cây trồng, cải thiện bữa ăn hàng ngày cho nông dân”. Đó là chia sẻ của ông Trần Văn Quới – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Sơn (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Ninh Sơn là nơi có nhiều diện tích đất được người dân cải tạo làm ao nuôi cá. Theo người dân nơi đây, ngày trước, bà con chủ yếu phát nương rẫy; mò cua, bắt ốc quanh những con suối nên cuộc sống rất vất vả. Xuất phát từ những khó khăn của vùng đất này, nhiều nông dân rất trăn trở để đi tìm mô hình thích hợp, và họ đã chọn mô hình nuôi cá nước ngọt.

Ao nuôi cá của nhà ông Đào Xuân Hùng.

Có mặt tại nhà ông Đào Xuân Hùng (thôn 5, xã Ninh Sơn) – một trong những hộ dân có quy mô nuôi cá nước ngọt lớn, chúng tôi được ông cho biết: Mô hình nuôi cá nước ngọt ở Ninh Sơn manh nha từ năm 1992. Ban đầu, thấy một vài hộ bỏ tiền đào ao nuôi cá, nhiều người cho rằng đây là khoản đầu tư thiếu thực tế. Thế nhưng chỉ sau vài vụ nuôi, thấy được lợi ích thiết thực mà mô hình này mang lại, nhiều gia đình rủ nhau đào ao, mở rộng diện tích mặt nước nuôi cá. Từ đó, phong trào nuôi cá nước ngọt ở Ninh Sơn “nở rộ”… Người dân ở đây chủ yếu nuôi các loại cá: chép, cá trôi, trắm cỏ, rô phi, mè… bởi các loại cá này rất dễ nuôi, ít bệnh tật. Ngoài thức ăn tổng hợp dạng viên có sẵn, bà con tận dụng các phụ phẩm trong nông nghiệp, rau, cỏ, lá sung, lá mì… để làm thức ăn bổ sung cho cá. Theo ông Hùng, so với trồng lúa, nuôi cá nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế hơn nhiều. Không chỉ góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, nuôi cá nước ngọt còn giúp người dân cải thiện bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, với những gia đình có diện tích ao nuôi từ 2.000m2 trở lên, sau khi thu hoạch cá, bà con tận dụng chất dinh dưỡng của phân cá đọng lại trong ao để trồng lúa, hoa màu. Đồng thời, khi gặt lúa, hoa màu xong, bà con tiếp tục xả nước vào ao để nuôi cá. Với cách làm này, cá lớn nhanh, cây trồng tươi tốt. Ông Hùng chia sẻ: “Nhà tôi có 3 ao cá với diện tích gần 3.000m2, trong đó có 1 ao ươm cá giống khoảng 5.000 con và 2 ao nuôi cá thương phẩm hơn 2.000 con. Nếu chăm sóc tốt khoảng 6 tháng, cá đạt trọng lượng 500 gram/con trở lên. Bình quân 1 sào thu từ 4 đến 5 tạ cá/năm. Trừ các khoản chi phí, tôi lãi hơn 25 triệu đồng/năm”.

Theo người dân nơi đây, nuôi cá nước ngọt có nhiều cái lợi như: dễ nuôi, ít bệnh tật, có đầu ra. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi cũng cần chú ý một số kỹ thuật nhất định như: ao nuôi cá có độ sâu từ 1,2 đến 2m, bờ ao cao hơn mức nước trong ao khoảng 50cm. Trước khi thả cá phải tiến hành xả nước, vét bùn đáy ao; dùng vôi bột với liều lượng từ 3 đến 5kg/100m2 rải đều khắp đáy ao và phơi đáy từ 5 đến 7 ngày… Khi cá ở giai đoạn còn nhỏ phải ươm cá trong ao riêng, mật độ ươm từ 40 đến 50 con/m2. Khi cá giống đạt kích cỡ từ 5 đến 10cm thì thả ra ao để nuôi thương phẩm; đồng thời chú ý thả cá cùng kích cỡ để tránh hiện tượng cá lớn ăn cá bé, cạnh tranh thức ăn lẫn nhau. Ngoài ra, khi cho cá ăn cần tạo phản xạ bằng tiếng động để cá tập trung thành đàn, đúng thời điểm, vị trí cho ăn.

Theo ông Trần Văn Quới, mô hình nuôi cá nước ngọt ở Ninh Sơn đã mở ra hướng làm ăn mới cho nông dân. Từ vài hộ nuôi nhỏ lẻ ban đầu, đến nay, toàn xã có hơn 50 hộ nuôi cá nước ngọt với diện tích hơn 15ha. Bình quân mỗi năm, bà con lãi từ 8 đến 10 triệu đồng/sào. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân được cải thiện. Hiện nay, phong trào nuôi cá nước ngọt ở Ninh Sơn phát triển với hình thức phong phú như: nuôi cá trong ao, hồ nhỏ; nuôi cá trên mặt nước lớn ở hồ Đá Bàn, nuôi cá kết hợp trồng lúa… Với tiềm năng và lợi thế riêng, Ninh Sơn đang có đủ điều kiện để phát triển nghề nuôi cá nước ngọt.

K. THAO

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây