Món ăn ngon

Miến cá rô – Hương vị lạ mà quen

Ngày trước, cá rô không bao giờ thiếu vắng trong các cánh đồng lúa nước và từ lâu đã là loại thực phẩm tạo nên món ăn dân dã mà hấp dẫn lạ lùng.Cá rô đồng không to như cá rô được lai giống vẫn bày bán ngoài chợ nhưng lại có hương vị đặc trưng riêng.

Ngày trước, cá rô không bao giờ thiếu vắng trong các cánh đồng lúa nước và từ lâu đã là loại thực phẩm tạo nên món ăn dân dã mà hấp dẫn lạ lùng.Cá rô đồng không to như cá rô được lai giống vẫn bày bán ngoài chợ nhưng lại có hương vị đặc trưng riêng. Cá rô đồng có kích thước khiêm tốn, sở hữu màu đen đặc biệt và có mùi tanh riêng của bùn – cái mùi mà ai đã từng gắn bó với đồng quê thì dù có đi muôn phương cũng không thể nào quên.

Tháng bảy mùa mưa là cữ cá rô đồng béo nhất. Những con cá rô đồng tròn trịa, vẩy xanh bóng nhẫy, bụng trứng căng phồng. Cá rô đẻ nhiều, có khả năng thích nghi với nhiều nguồn nước. Hàng năm, những cơn mưa đầu mùa vừa tưới mát cho ngọn cỏ, bờ ruộng là lúc cá rô vào hội. Nhà nông chịu khó đội mưa ra bờ ao, bờ ruộng, tha hồ bắt những chú cá rô đang cố vượt bờ để đi hội.

Cá rô đồng được biết đến với nhiều món ăn ngon, ngoài những món truyền thống như cá rô kho tương, cá rô nướng trui, bạn còn có thể tìm thấy một hương vị lạ mà quen từ món miến cá rô.

Ðể làm món miến cá rô, người ta chọn những con cá béo vàng còn tươi rói, đánh vảy, cắt vây, mổ sạch, rồi cho vào nồi luộc chín tới. Cá chín được vớt ra để nguội, bóc thịt hai bên, rút hết xương sao cho thịt không vỡ. Phần thịt cá ấy được ướp qua chút gia vị rồi thả vào chảo dầu đang sôi. Khi vớt ra, cá giòn và thơm thật quyến rũ. Phần xương cá, đầu cá còn lại được giã nhỏ, lọc lấy nước cốt để dành nấu nước dùng, sau đó cho một ít gừng tươi đập dập cho mùi thơm thêm phần quyến rũ cũng như là át bớt mùi tanh của cá.

Miến cá rô ăn vừa mát vừa có dư vị ngọt rất riêng. Sợi miến dai, thịt cá giòn, rau cải xanh thoáng chút hăng, quyện với hương gừng thơm nức.

Không chỉ ở những vùng thôn quê, mà cả ở khu vực đô thị, càng ngày người ta càng muốn tìm đến những món ăn mang hương vị của lúa đồng, gió quê như miến cá rô. Cái thuần khiết đến tinh tế trong từng vị cay, chua, mặn ngọt dễ đem lại một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thản. Ăn miến cá rô đến no cũng không thấy nặng bụng, khó tiêu bởi sự kết hợp của đầy đủ các chất đạm, béo, tinh bột và rau xanh với một hàm lượng vừa phải, cân đối. Có thể nói, khó có món ăn nào vừa ngon mà lại vừa cân bằng dinh dưỡng như một bát miến cá rô này.

Dù gì, những món ăn truyền thống vẫn bền bỉ với khẩu vị nhất. Và mùa hè đến, thật thích hợp cho món miến cá rô đồng, thanh đạm mà bổ dưỡng.

Trung tâm TTXT Du lịch

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây