Chế biến thủy hải sản

Mất điện chế biến hải sản gặp nhiều khó khăn

“Mùa” mất điện năm nay rơi trúng vào mùa nguyên liệu thủy hải sản dồi dào. Tất cả các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản trên địa bàn đều bị ảnh hưởng trầm trọng, phải giảm tới 50% công suất sản xuất. “Mùa” mất điện năm nay rơi trúng vào mùa nguyên liệu thủy hải sản dồi dào. Tất cả các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản trên địa bàn đều bị ảnh hưởng trầm trọng, phải giảm tới 50% công suất sản xuất.

MẤT CƠ HỘI LÀM ĂN

Mùa nguyên liệu ngànhthủy hải sản bắt đầu từ tháng 4 kéo dài đến tháng 9 hàng năm. Theo đó, ngành chế biến thủy hải sản cũng tập trung tăng công suất vào thời điểm này. Hoạt động sản xuất trong những tháng chính vụ này thường tăng gấp đôi hoặc gấp 3 lần so với những tháng khác nên quyết định trực tiếp kim ngạch xuất khẩu cả năm. Thế nhưng năm nay, vừa vào mùa nguyên liệu chính thì cũng vừa xảy ra tình trạng thiếu điện trầm trọng trong cả nước. Hậu quả là các doanh nghiệp ngành thủy sản thiệt hại nặng nề vì thiếu điện sử dụng.

Ông Lê Văn Kháng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thủy hải sản và xuất nhập khẩu Côn Đảo cho biết: Từ sau Tết nguyên đán đến nay, Công ty đã ký được một số hợp đồng xuất hàng có giá trị cao, nhờ đó giá nguyên liệu đầu vào cũng được nâng lên, cả doanh nghiệp đều phấn khởi vì những khó khăn về thị trường sau khủng hoảng kinh tế đã dần trôi qua. Thế nhưng, vào đúng ngay mùa nguyên liệu dồi dào thì gặp phải tình trạng thiếu điện, doanh nghiệp phải giảm tới 50% công suất sản xuất. Ngày có điện mỗi xí nghiệp có thể chế biến được 100 tấn nhưng ngày không có điện thì chế biến 50 tấn cũng đã khó khăn. “Mấy tháng trước công nhân ngồi chơi vì không có nguyên liệu, nay có nguyên liệu thì thiếu điện, công nhân cũng ngồi chơi, nhìn nguyên liệu tươi sống mà tiếc” – ông Kháng buồn bã.

Cũng vậy, hoạt động tại Công ty cổ phần chế biến xuất nhập khẩu thủy hải sản Bà Rịa – Vũng Tàu  cũng đang trong tình trạng giảm công suất do thiếu điện. Tổng Giám đốc Công ty  thủy hải sản Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Tháng 3 tổng lượng hàng xuất khẩu của doanh nghiệp đạt 800 tấn, tương đương 1,5 triệu USD, chưa hết công suất vì thiếu nguyên liệu. Tháng 4, ước tính tổng lượng hàng xuất cũng chỉ đạt 800 -900 tấn vì không có điện sản xuất. Nếu có đủ điện, chúng tôi có thể sản xuất và xuất khẩu 1,2 – 1,5 ngàn tấn.

Hệ thống cấp đông của các công ty chế biến hải sản luôn phải bảo đảm có điện 24/24 giờ, nếu không chất lượng sản phẩm sẽ không đảm bảo.Trong ảnh: Sản phẩm đã được đông lạnh của Công ty Baseafood.

MÁY PHÁT ĐIỆN CHỊU KHÔNG NỔI

Không có điện lưới thì các doanh nghiệp phải chạy máy phát điện là. Thế nhưng, chi phí chạy máy phát khá cao khiến các doanh nghiệp phải đắn đo. Như Công ty cổ phần Thủy sản và xuất nhập khẩu Côn Đảo đã trang bị cho mỗi xí nghiệp 2 máy phát công suất lớn 1.000 KVA và 500 KVA, dùng để chạy luân phiên đề phòng sự cố hỏng hóc. Tính ra mỗi giờ chạy máy Công ty phải tốn 46 triệu đồng tiền dầu để sản xuất được 1 container hàng (20 tấn), thay vì chỉ mất chi phí 7,8 triệu đồng nếu sử dụng điện. Chi phí đội lên gấp 5, 7 lần nhưng vấn đề là máy phát điện chỉ đủ công suất để chạy giữ kho lạnh bảo quản và ánh sáng, còn khâu sản xuất chính là cấp đông thì không thể đủ điện. Ông Nguyễn Hữu Triển, Giám đốc Công ty TNHH Tiến Đạt cho biết: Vì vậy chúng tôi phải thực hiện phương thức ngày mất điện thì sơ chế sản phẩm, ngày có điện thì cấp đông, hoặc đưa ngay vào cấp đông khi có điện trở lại vào buổi tối. Ngặt nỗi, nguồn nguyên liệu sau khi sơ chế phải đưa ngay vào khâu cấp đông thì mới đạt chất lượng cao, nếu không thì chất lượng hàng sẽ giảm. Chất lượng sản phẩm giảm sẽ liên quan trực tiếp đến giá sản phẩm xuất khẩu. Thêm một vấn đề nữa, công nhân phải làm ca đêm vào thời điểm có điện khiến chi phí nhân công tăng thêm; mà không phải công nhân nào cũng chấp nhận làm ca đêm vì vướng bận chuyện gia đình…

Đặc điểm chung của ngành chế biến thủy hải sản Bà Rịa – Vũng Tàu trong tỉnh là các nhà máy nằm xen kẽ trong khu dân cư. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp cũng phải chịu cảnh tiết giảm điện luân phiên 1 ngày có, 1 ngày cắt. Hầu hết các doanh nghiệp chế biến thủy sản đều mong muốn có một phương thức cắt điện ưu tiên cho các doanh nghiệp vì đây chính là thời điểm mùa vụ của ngành này. Một số doanh nghiệp có sản lượng sản xuất lớn đã đồng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành điện xem xét thực hiện các phương pháp ưu tiên. Thế nhưng theo ngành điện, việc ưu tiên cho các doanh nghiệp này là bất khả thi vì các doanh nghiệp đi cùng một đường dây cấp điện cho các khu dân cư. Hơn nữa nếu ưu tiên cho một vài doanh nghiệp sẽ gây nên tình trạng thiếu công bằng trong các khu vực dân cư.

KẾT LUẬN

Thiếu điện là tình trạng chung của cả nước, vì vậy việc tiết giảm điện đối với mọi ngành nghề sản xuất kinh doanh đều cần được thực hiện và mang tính công bằng. Tuy nhiên, vẫn còn có những biện pháp tiết giảm thích hợp để giảm thiệt hại một cách thấp nhất cho mỗi ngành nghề sản xuất. Là một ngành xuất khẩu mũi nhọn của địa phương nên việc giảm sản lượng sản xuất, giảm kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản sẽ tác động nhiều đến tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây