Tin tức thủy sản

Liên minh châu Âu: Lạm thác sacdin và cá cơm gia tăng sinh trưởng của quần thể sứa

Liên minh các tổ chức môi trường có tên Ocean2012 đã đưa ra một báo cáo đánh giá nguyên nhân tăng sinh không thể kiểm soát của các quần thể sứa ở những vùng ven biển, trong đó có Tây Ban Nha. Liên minh các tổ chức môi trường có tên Ocean2012 đã đưa ra một báo cáo đánh giá nguyên nhân tăng sinh không thể kiểm soát của các quần thể sứa ở những vùng ven biển, trong đó có Tây Ban Nha.

Bản báo cáo cho rằng sự lạm thác cá sacdin và cá cơm có thể giảm áp lực địch hại đối với quần thể sứa đồng thời tăng nguồn cung cấp thức ăn cho chúng.

OCEAN2012 đề cập tới công trình nghiên cứu của nhà khoa học Daniel Pauly giải thích hiện tượng bùng nổ tảo độc và sứa do tình trạng lạm thác làm xuống cấp hệ sinh thái. Theo tác giả, các loài cá lớn hơn ngày càng khan hiếm và chuỗi thức ăn đang tiến tới giai đoạn cuối, còn các vùng biển đang trong quá trình vi sinh hóa phản tác dụng.

Những loài như rùa biển cũng bị đe dọa do tình trạng lạm thác và có khuynh hướng dẫn tới sự bùng nổ quần thể sứa không thể kiểm soát được.

OCEAN2012 cũng giải thích rằng hiện nay các đội tàu châu Âu đều có công suất đánh bắt được phép cao gấp 2-3 lần mức bền vững.

Ủy ban châu Âu thừa nhận 63% nguồn lợi thủy sản từ Đại Tây Dương và 82% ở vùng biển Địa Trung Hải bị lạm thác.

Một báo cáo của Ủy ban Nghiên cứu Khoa học (CSIC) cho rằng chúng ta cần đánh giá vòng đời của đàn sứa chứ không chỉ các nhân tố con người như là nguyên nhân của tình trạng bùng nổ quần thể sứa trên biển. FIS

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây