Tin tức thủy sản

Làng xuồng, ghe vào vụ

Nếu xã cù lao Mỹ Hiệp (Chợ Mới) nổi danh với nghề đóng xuồng ghe truyền thống thì ấp Tây Thượng của địa phương là “thánh địa”, được công nhận làng nghề với khoảng 115 hộ, hàng năm xuất xưởng không biết cơ man nào xuồng ghe các loại. Và khi nước sông dâng cao, người dân gác lại mọi chuyện quay sang đi mua cây từ các nơi đem về cưa xẻ, bào đục… đóng ghe xuồng các loại làm cho không khí làng quê cặp sông Tiền này sôi động như ngày hội.

Nếu xã cù lao Mỹ Hiệp (Chợ Mới) nổi danh với nghề đóng xuồng ghe truyền thống thì ấp Tây Thượng của địa phương là “thánh địa”, được công nhận làng nghề với khoảng 115 hộ, hàng năm xuất xưởng không biết cơ man nào xuồng ghe các loại. Và khi nước sông dâng cao, người dân gác lại mọi chuyện quay sang đi mua cây từ các nơi đem về cưa xẻ, bào đục… đóng ghe xuồng các loại làm cho không khí làng quê cặp sông Tiền này sôi động như ngày hội.

 

Thực ra, nghề đóng xuồng ghe ở đây gắn bó với bà con quanh năm, nhưng từ tháng 6 âm lịch trở đi mới là lúc cả trăm hộ ở ấp Tây Thượng quây quần với nghề mình theo đuổi. Chưa ai biết nghề này có từ bao giờ, ai được coi là ông tổ nhưng theo những người cố cựu thì nó có từ hơn nửa thế kỷ. Trước năm 2000, khi chưa có đê bao khép kín thì nghề này phát triển và nổi tiếng cả vùng châu thổ Cửu Long, sau đó mai một dần… Đến năm 2006 khi UBND tỉnh công nhận làng nghề truyền thống thì nghề đóng xuồng ghe hồi sinh và phát triển. Khi chưa vào vụ, bình quân chỉ vài chục hộ gắn bó, còn thời điểm này sôi động cả khu vực. Theo ông Đặng Văn Cu, một thợ có tiếng thạo nghề : “Thợ ở đây đóng đủ loại phương tiện, đủ kiểu mẫu nào xuồng cui, xuồng ba lá, xuồng lườn, xuồng Ông Chưởng, xuồng Cần Thơ, xuồng tam bản, vỏ lãi, ghe cà dom đến ghe có trọng tải hàng trăm tấn. Tuy nhiên, bán chạy nhất là xuồng lườn, hiện nay giá 1 chiếc loại 5m đến 6m từ 900.000- 1.300.000 đồng. Đây là loại xuồng hàng có tuổi thọ khoảng ba bốn năm, còn xuồng đặt có kích cỡ be đến 2 phân nên giá cao hơn. Cả làng này chỉ đóng xuồng ghe bằng cây sao, không đóng các loại cây khác. Hiện nguyên liệu này ở trong làng và vùng lân cận đã khan hiếm, nên chúng tôi phải lùng sục từ nhiều nơi ở Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ, thậm chí sang tận Campuchia khi có điều kiện. Mua được cây càng lớn thì càng thuận tiện cho việc cưa xẻ, đóng và bán được giá”.

Do nhu cầu vận chuyển bằng đường thủy nên nghề đóng xuồng, ghe vào mùa nước lên được coi là vào vụ. Bình quân mỗi cơ sở có từ 3 đến 5 lao động nhưng khi có nhiều hàng thì “quân số” tăng vọt lên đến hàng chục người như hộ ông Ba Hòa, Đặng Thành… Nếu trước đây, người đóng phải cưa, bào bằng tay thì nay các dụng cụ trên đã được cơ giới hóa nên rút ngắn thời gian làm ra sản phẩm, giảm sức lao động cho thợ. Trước đây, muốn hoàn thành 1 xuồng loại 6m phải mất từ 2 đến 3 ngày, còn nay chỉ 1 ngày là xuất xưởng. Tùy theo hàng nhiều hay ít, nhưng bình quân mỗi cơ sở bán ít nhất cũng bốn, năm chục chiếc, thậm chí tính bằng con số trăm như các hộ Lê Văn Thạnh, Trần Văn Mỹ, Lê Văn Hiệp, Đặng Hoàng Vân… Hộ Phạm Phú Thọ cho biết: “Thực ra, nghề này cũng làm giàu được, chí ít thì có thu nhập chấp nhận, đặc biệt là thường xuyên có việc làm, giải quyết nông nhàn rất hiệu quả. Từ khâu đi mua cây, vận chuyển về, cưa xẻ, bào, ráp đóng… cần khá nhiều lao động. Nhờ đó, thanh niên ở xóm xuồng ghe này phần đông có việc làm, thu nhập một, hai trăm ngàn mỗi ngày là chuyện nhỏ, còn thợ thì khá hơn. Cơ sở tôi lúc thúc hàng phải huy động cả chục người vẫn làm không xiết”. Hầu hết khách hàng mua xuồng, ghe là các hộ nghèo, dùng phương tiện này để mưu sinh như bán rau, cải, giăng câu, lưới, chở hàng thuê ở vùng Hồng Ngự, Thanh Bình, Tam Nông (Đông Tháp); huyện An Phú, Phú Tân, thị xã Tân Châu (An Giang); Thốt Nốt (Cần Thơ); Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ (Hậu Giang)… Tuy nhiên, khi sản xuất xong, người làm ra sản phẩm chỉ bán nhỏ lẻ, bán qua thương lái nên ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập. Đây là một trong những cái khó của làng nghề xuồng, ghe. Theo các hộ làm nghề, nghề truyền thống này rất cần có sự đầu tư, hỗ trợ phát triển, trong đó rất cần Nhà nước cung cấp các kỹ thuật hiện đại, cho vay vốn… nhằm tạo lực đẩy để phát triển.

Nói về hoạt động của làng nghề truyền thống này, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Hiệp Nguyễn Văn Cư cho biết : “Nghề đóng ghe, xuồng đã tạo ra việc làm ổn định cho nhiều lao động, giúp cho không ít hộ thoát nghèo. Ở góc độ địa phương, chúng tôi rất quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ hành nghề. Còn việc hỗ trợ về vốn và kỹ thuật xã sẽ đề đạt nguyện vọng này của bà con với các ngành chức năng, qua đó tìm giải pháp hỗ trợ để phát triển làng nghề”.

Bài, ảnh: NGUYỄN RẠNG

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây