Làm sao để hết nạn ...

Làm sao để hết nạn “nghêu tặc”?

Nghêu là loại đặc sản mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân vùng biển Tây Nam Bộ, kéo dài từ Cần Giờ (TPHCM) cho đến tận mũi Cà Mau - những nơi mà nước biển luôn đậm phù sa, nhiều phiêu sinh vật. Hầu như tỉnh ven biển nào cũng có những “mỏ” nghêu - nơi sản sinh ra nghêu giống - như các bãi nghêu Cần Thạnh (Cần Giờ); Gò Công, Tân Phú Đông (Tiền Giang); Thạnh Phong (Bến Tre); Cồn Ngang (Trà Vinh); Gành Hào (Bạc Liêu); Ngọc Hiển (Cà Mau)...

Nghêu vốn là loại hải sản bình dân, là thức ăn thông dụng cho người dân nghèo miền biển (hoặc nông dân) các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Vào đầu thập niên 90, một vài doanh nghiệp ở Tiền Giang, Bến Tre đã thử đông lạnh thịt nghêu luộc đem chào hàng ở nước ngoài. Sau qua trình tiếp thị vất vả, mặt hàng nghêu đã “chen chân” vào được thị trường châu Á, rồi châu Âu, nhờ giá trị dinh dưỡng có trong thịt nghêu. Nhiều hãng sản xuất thực phẩm ở nước ngoài đã chọn thịt nghêu thay thế cho các nguồn đạm khác.

Chẳng hạn ở Hàn Quốc người ta đã nhập thịt nghêu về làm kim chi, thay thế cho các loại tôm được nhập từ Trung Quốc. Giá xuất khẩu nghêu ngày càng tăng, nhất là sau khi con nghêu Việt Nam được Hội đồng biển Quốc tế (Marine Stewardship Council – MSC) chứng nhận tiêu chuẩn MSC là sản phẩm sinh thái đạt chất lượng toàn cầu. Giá nghêu nguyên liệu trong nước cũng theo đó tăng dần, từ khoảng trên dưới 500 đồng/kg vào đầu thập niên 90, nay đã tăng hơn 20 lần, trên 10.000 đồng/kg. Con nghêu có giá đã giúp cho bà con ở những vùng biển miền Tây trở nên khấm khá. Nhiều doanh nghiệp đã ăn nên làm ra nhờ mặt hàng nghêu.

Niềm vui sau ngày thu hoạch nghêu. Ảnh: C.T.V

“Nghêu tặc” - chỗ có chỗ không

Trong những ngày tháng 7 vừa qua đã xảy ra nhiều vụ “nghêu tặc” gây xôn xao dư luận ở Tiền Giang, Bến Tre. Tại xã Thạnh Phong (huyện Thạnh Phú), hàng trăm người - trong đó có cả xã viên của HTX Thủy sản Thạnh Phong - đã ngang nhiên bắt nghêu của HTX, bất chấp sự ngăn cản, bảo vệ của những người có trách nhiệm.

Trong khi đó, tại bãi nghêu giống Cồn Cống (xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang), hàng chục đối tượng đã sử dụng cả ghe máy bắt trói lực lượng bảo vệ, cướp lượng lớn nghêu giống, ước tính giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. Nạn “cướp nghêu”, đặc biệt là nghêu giống xảy ra do giá trị của nghêu giống quá cao, lên đến hàng chục triệu đồng/kg.

Nạn “nghêu tặc” hoành hành còn có nguyên nhân do thương lái từ xa tới chào giá mua nghêu giống cao ngất ngưỡng, đánh động lòng tham của cả những xã viên của HTX đang quản lý nguồn nghêu giống. Nạn “cướp nghêu” vì vậy thường hay xuất hiện ở những “mỏ nghêu”, nơi được thiên nhiên ưu đãi hàng năm luôn xuất hiện nghêu giống với sản lượng lớn. Có những nơi nạn “nghêu tặc” hầu như năm nào cũng xuất hiện, như ở Thạnh Phong (Thạnh Phú, Bến Tre). Câu chuyện “nghêu tặc” đang là nỗi lo, chưa có cách khắc phục đối với một số nơi.

Làm sao để hết “nghêu tặc”?

Dọc theo bờ biển các tỉnh miền Tây có khoảng 20.000 hécta bãi bồi có thể nuôi nghêu. Thế nhưng, các “mỏ” nghêu giống thì chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay. Để diện tích nuôi nghêu thương phẩm đạt sản lượng cao, có hiệu quả, các chủ ruộng nghêu không thể chỉ trông chờ vào nguồn nghêu giống tự nhiên, mà phải bổ sung nghêu giống từ các “mỏ” nghêu. Vì vậy mà xảy ra tình trạng tranh mua tranh bán, đẩy giá nghêu giống lên rất cao.

Tình trạng này cũng giống như con cá tra giống tự nhiên trước đây khi chưa cho sinh sản nhân tạo được. Có điều lạ là nếu như con cá tra đã sinh sản nhân tạo, giải quyết được chuyện con giống từ hàng chục năm qua, thì cho tới nay con nghêu giống vẫn lệ thuộc vào tự nhiên. Mới đây, một doanh nghiệp ở Bạc Liêu đã thành công trong việc cho nghêu sinh sản nhân tạo.

Có thể rồi đây nghề nuôi nghêu sẽ chủ động được nghêu giống. Đến lúc ấy, giá nghêu giống sẽ không còn lý do để cao ngất ngưỡng như hiện nay, sản lượng nghêu thương phẩm cũng sẽ tăng cao nhờ nghêu giống dồi dào. Đến lúc ấy, nạn “nghêu tặc” cũng sẽ mất đi động lực để tồn tại.

Chuyện giải quyết được nguồn nghêu giống có thể sẽ còn mất nhiều thời gian. Trước mắt, để giải quyết nạn “nghêu tặc” ở các bãi nghêu giống, những địa phương hay xảy ra tình trạng này đã thấy rõ nguyên nhân và đang tìm biện pháp khắc phục. Sự mất lòng tin vào những người quản lý HTX, sự nghi kỵ trong nội bộ đã làm cho nhiều xã viên các HTX quay sang tiếp tay cho “nghêu tặc”, thay vì bảo vệ tài sản của tập thể và của cá nhân mình.

Việc thương lái mua bán bất hợp pháp nguồn tài nguyên này đã kích thích lòng tham của những người dân ít hiểu biết pháp luật. Xử lý tốt các vấn đề trên, nạn “nghêu tặc” sẽ ít có cơ hội bùng phát. Quan hệ hài hòa, sự chia sẻ trách nhiệm và lợi nhuận từ con nghêu ngày càng được củng cố, hợp lý sẽ là điều kiện đảm bảo cho tình trạng “nghêu tặc” không lập đi lập lại, không chỉ ở các bãi nghêu giống, mà còn ở các ruộng nghêu thương phẩm sau này.

Kỳ Quan

http://thuyhaisan.net

Bình luận (0)add
Viết lời bình
Cỡ nhỏ | Cỡ lớn

busy

Newer news items:
Older news items:

Làm sao để hết nạn “nghêu tặc”? Làm sao để hết nạn “nghêu tặc”? Nghêu là loại đặc sản mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân vùng biển Tây Nam Bộ, kéo dài từ Cần Giờ (TPHCM) cho đến tận mũi Cà Mau - những nơi mà nước biển luôn đậm phù sa, nhiều phiêu sinh vật. Hầu như tỉnh ven biển nào cũng có những “mỏ” nghêu - nơi sản sinh ra nghêu giống - như các bãi nghêu Cần Thạnh (Cần Giờ); Gò Công, Tân Phú Đông (Tiền Giang); Thạnh Phong (Bến Tre); Cồn Ngang (Trà Vinh); Gành Hào (Bạc Liêu); Ngọc Hiển (Cà Mau)...
525.179487179 552.820512821 1078

sự kiện miễn phí

Ảnh đẹp thủy hải sản

  • Cá trắm đen biếu tết giáp ngọ 2014 sang mà bổ
  • Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm
  • Ngất ngây cùng hương vị thơm ngon của ốc hương
  • Khai thác thủy sản vào 6 tháng đầu năm
  • Thành lập nghiệp đoàn khai thác hải sản thứ 4 tại Bình Thuận
  • Cá tra tại Việt Nam giá cao
  • Nam Định Sạt nghiệp vì tôm, ngao chết hàng loạt
  • Giúp ngư dân vượt khó
  • Cá bã trầu ngon... quên sầu

Tin doanh nghiệp thủy sản