Phóng sự thủy sản

Làm giàu từ việc chuyển đất sình lầy sang đào ao nuôi cá

Trong những năm gần đây, khu vực sình lầy thuộc thôn 6 xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) đã được nhiều hộ nông dân cải tạo thành hồ để nuôi cá. Hiện, nguồn thu nhập từ nuôi cá đã góp phần giúp cho nhiều gia đình ở đây từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững.

Trong những năm gần đây, khu vực sình lầy thuộc thôn 6 xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) đã được nhiều hộ nông dân cải tạo thành hồ để nuôi cá. Hiện, nguồn thu nhập từ nuôi cá đã góp phần giúp cho nhiều gia đình ở đây từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững.

Người dân tham quan, học hỏi mô hình nuôi cá của gia đình anh Hoàng Văn Kế

Gia đình anh Hoàng Văn Kế là một trong những hộ đầu tiên đến khai hoang vùng đất sình lầy này. Hiện tại, anh có gần 2 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản, hàng năm cho thu nhập đáng kể. Riêng năm 2010, gia đình anh thu hơn 4 tấn cá các loại, với giá bán bình quân 40 nghìn/kg, thu lãi được 100 triệu đồng. Anh Kế kể: “Trước đây, vùng đất này chỉ toàn là bông lau, cỏ rậm, gia đình tôi chỉ trồng được ít lúa nước. Tuy nhiên, do nguồn nước không ổn định nên cây lúa cho năng suất cao. Năm 2004, tôi bắt đầu chuyển sang nghề nuôi cá. Ban đầu, tôi thuê máy múc đào một cái ao rộng khoảng 5 sào để nuôi thử. Trong quá trình nuôi, tôi nhận thấy ở đây có thể nuôi được nhiều loại cá như rô phi, trắm, trôi, mè… Mặc dù vụ đầu tiên, tôi chưa có lãi nhưng đã giúp tôi mạnh dạn mở rộng diện tích”. Sau 7 năm vừa nuôi cá vừa mở rộng diện tích, gia đình anh đã có 8 ao nuôi cá thịt và 1 ao nuôi cá giống. Cũng theo anh Kế thì nuôi cá không vất vả như nuôi các con vật khác, đầu tư thời gian, kỹ thuật cũng ít hơn mà hiệu quả kinh tế không hề thua kém. Người nuôi chỉ cần thường xuyên theo dõi nhằm kịp thời phát hiện bệnh và những biểu hiện không bình thường để phòng và trị bệnh, tránh xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Trong thời gian tới, anh sẽ nuôi thử cá sấu và baba nhằm đa dạng hóa các loại thủy sản đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tương tự, gia đình anh Đỗ Văn Cao cũng đã khá lên nhờ nuôi cá. Anh Cao cho biết: “Nuôi cá không cần nhiều lao động mà chỉ cần 1 đến 2 người là đủ. Như gia đình tôi có 1,2 ha mặt nước nuôi cá nhưng một mình tôi cũng có thể đảm nhiệm việc cắt cỏ, cho cá ăn và vệ sinh ao cá. Trong năm vừa rồi, tôi thu được gần 3 tấn cá, thu lãi khoảng hơn 80 triệu đồng. Tôi sẽ dùng số tiền này đầu tư múc thêm 2 hồ nữa để nuôi cá”. Còn gia đình ông Hoàng Văn Bàn tuy mới tham gia nuôi cá 2 năm nay nhưng cũng đã có thu nhập ổn định. Ông Bàn cho biết: “Muốn cá lớn nhanh và phát triển đều cần chú ý đến mật độ cá trong ao, không nên thả dày, cá sẽ chậm lớn. Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch xong cần quan tâm vấn đề bỏ bùn, vệ sinh ao để tạo môi trường sạch cho cá phát triển”. Hiện tại, nhờ công việc nuôi cá, ông có thể lo cho các con ăn học và chuẩn bị xây một ngôi nhà mới, khang trang hơn.

Theo ông Lê Viết Sĩ, Chủ tịch UBND xã Đắk Wer thì việc tận dụng mặt nước để nuôi trồng thủy sản là một trong những mô hình hiện đang được địa phương khuyến khích. Đây sẽ là mô hình nuôi trồng thủy sản “điểm” để bà con trong xã đến học tập, tham khảo và làm theo. Do đó, trong thời gian qua, xã đã trình UBND huyện xây dựng dự án nuôi trồng thủy sản tập trung với quy mô 30 ha tại khu vực này. Với số vốn đầu tư là 3 tỷ đồng, hiện các hạng mục chính đã được hoàn thành như đê bao, cống thoát nước, đường giao thông… Thời gian tới, xã đang tiến hành đo đạc đất để cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình nhằm giúp người nông dân có thể vay vốn mở rộng diện tích. Đồng thời, xã cũng sẽ phối hợp với các ngành chức năng để tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân để họ nắm vững kỹ thuật, đưa nghề nuôi trồng thủy sản trở thành thế mạnh của địa phương.

Bài, ảnh: Thùy Dương

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây