Tin tức thủy sản

Lãi tiền tỉ nhờ tôm thẻ chân trắng

Giàn quạt sục khí quay như xé nước, ánh đèn bảo vệ sáng choang cả một vùng rộng lớn, về đêm nhìn từ xa khu vực nuôi tôm hạ nguồn sông Ray không khác gì một thị trấn… Chỉ sau 3 năm kể từ khi nuôi tôm thẻ chân trắng, vùng nuôi tôm hạ nguồn sông Ray đã thực sự hồi sinh.

Giàn quạt sục khí quay như xé nước, ánh đèn bảo vệ sáng choang cả một vùng rộng lớn, về đêm nhìn từ xa khu vực nuôi tôm hạ nguồn sông Ray không khác gì một thị trấn… Chỉ sau 3 năm kể từ khi nuôi tôm thẻ chân trắng, vùng nuôi tôm hạ nguồn sông Ray đã thực sự hồi sinh.

Cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra thực tế nuôi tôm thẻ chân trắng tại xã Lộc An (huyện Đất Đỏ)

Một vụ thu lãi 4,5 tỉ đồng

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (TT KNKN) cho biết, diện tích nuôi tôm trên các vùng nuôi hạ nguồn sông Ray (Láng Dài, Lộc An, Phước Thuận) liên tục được mở rộng trong 3 năm qua, riêng năm 2011 tăng thêm hơn 50 ha, đưa tổng diện tích nuôi tôm của vùng lên 230 ha. “Sắp tới dự án 326ha của công ty Minh Phú đưa vào sử dụng sẽ làm cho diện tích nuôi tôm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tăng lên đáng kể”, ông Cường nói.

Theo thống kê sơ bộ của TT KNKN, 99% diện tích vùng nuôi hạ nguồn sông Ray được sử dụng để nuôi tôm thẻ chân trắng. Trong đó, nhiều gia đình liên tục mở rộng diện tích nuôi như hộ ông Nguyễn Văn Mạnh, ông Nguyễn Văn Tịnh, ông Nguyễn Văn Thiên…

Sở dĩ diện tích nuôi tăng nhanh như trên là nhờ trong hơn 3 năm qua, nhiều hộ đã thắng lớn với tôm thẻ chân trắng. Ông Nguyễn Văn Thiên là một người nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) cho biết, với diện tích 3,3ha ông thu được hơn 45 tấn tôm trong vụ vừa qua. Với giá bình quân 140 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông lãi hơn 4,5 tỉ đồng. Tương tự, nhiều hộ nuôi khác cũng thu lợi nhuận từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng.

Với hiệu quả cao như trên nhiều người đã không ngần ngại khi mạnh tay bỏ ra hàng tỉ đồng đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng cho khu vực nuôi. Riêng gia đình ông Nguyễn Văn Thiên trong vụ tôm vừa rồi đã đầu tư thêm 2 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng (đào ao, xây dựng hệ thống điện, trang bị máy phát điện dự phòng, dàn quạt sục khí…) cho 7ha. Tương tự, ông Lương Văn Tứ ở xã Lộc An (huyện Đất Đỏ) cho biết, chỉ tính riêng cho trang bị đường dây điện vào khu vực nuôi cho hơn 20ha, ông đã đầu tư hơn 1 tỉ đồng.

Tôm cỡ lớn đạt hiệu quả cao

Theo ông Nguyễn Văn Cường, do chênh lệch giá giữa tôm lớn và tôm nhỏ khá nhiều nên người nuôi tôm hiện nay thường thả giống mật độ 100 con/m2 (mùa thuận). Sau khi nuôi hơn 2 tháng, họ tỉa chọn tôm cỡ 100 con/kg bán trước. Cho đến khi mật độ xuống khoảng 60-70 con thì để lại nuôi đến hơn 3 tháng, lúc này tôm sẽ đạt kích cỡ 40-45 con/kg. Đây là một cách nuôi rất hiệu quả nhưng đòi hỏi con giống phải tốt. Do đó, người nuôi tôm nên chọn con giống tại các cơ sở có uy tín, tôm giống đã được giao hóa 3 dòng đến đời thứ 7 thì khi nuôi mới tăng trưởng nhanh, kích cỡ đồng đều và đặc biệt kháng được bệnh taura (bệnh gây dịch lớn).

Tuy nhiên, theo các cán bộ TT KNKN, hiện nay nguồn giống bảo đảm các tiêu chuẩn nói trên mới chỉ đáp ứng chưa đến 70% nhu cầu tôm giống trong tỉnh. Hy vọng khi dự án đầu tư Trung tâm giống thủy sản tập trung xã Phước Hải (huyện Đất Đỏ) đi vào khai thác, nhiều doanh nghiệp sản xuất giống chất lượng cao tham gia sẽ đáp ứng nhu cầu về tôm giống trên trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Trần Ân Phong

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây