Phương pháp nuôi trồng

KỸ THUẬT NUÔI CÁ BỐNG BỚP TRONG AO ĐẦM NƯỚC LỢ

Cá bống bớp là thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao. Theo yêu cầu của nhiều bà con nông, ngư dân trên địa bàn tỉnh, chuyên mục khuyến ngư kỳ này xin giới thiệu đến bà con Kỹ thuật nuôi cá bống bớp trong ao đầm nước lợ.

Cá bống bớp là thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao. Theo yêu cầu của nhiều bà con nông, ngư dân trên địa bàn tỉnh, chuyên mục khuyến ngư kỳ này xin giới thiệu đến bà con Kỹ thuật nuôi cá bống bớp trong ao đầm nước lợ.

CHỌN ĐỊA ĐIỂM

Là các vùng bãi triều chất đáy là đất thịt bùn pha cát, thậm chí là cát sỏi đều có thể nuôi được. Độ mặn nguồn nước từ 5 – 25 phần nghìn, xa nguồn nước thải công nghiệp, sinh hoạt, nông nghiệp hay nguồn gây ô nhiễm khác.

AO NUÔI

Xung quanh bờ ao cần chôn phên nứa hay lưới nilon chìm dưới nước ao 60-70 cm, cũng có thể đào rãnh xung quanh bờ rộng 25 cm, sâu khoảng 60-80 cm dưới mặt nước và đổ cát nện chặt rồi đắp đất lên trên để đề phòng cá đào hang xuyên qua bờ ao đi mất. Mỗi ao nên có 2 cống xây bằng xi măng để tiện cấp và thoát nước khi cần thiết. Quanh bờ ao trồng cói hoặc cỏ để tạo bóng mát và nơi ẩn mình cho cá trong mùa hè.

Cách bờ khoảng 1m trở ra nên tạo hang bằng gạch ngói, đá hay các ống nhựa, ống tre.

Trong ao nên thả rong bún, rong đuôi chó, rong câu nhằm tạo môi trường mát, yên tĩnh và hấp thu các loại chất độc trong ao nuôi.

GIỐNG CÁ

Nên chọn cá cỡ 8-10 cm và thả tập trung trong vòng 1 tháng. Vì nếu thả không đồng cỡ hoặc không cùng thời gian sẽ dẫn đến chúng ăn thịt lẫn nhau.

+ Nếu nuôi quảng canh:

Cỡ cá giống từ 5-8 cm. Mật độ : 2-4 con/m2 .

+ Nếu nuôi bán thâm canh:

Cỡ cá giống từ 3-5 cm. Mật độ: 5-7 con/m2 .

CHO ĂN, QUẢN LÝ CHĂM SÓC

Hàng ngày cho cá ăn tôm, cá tạp băm nhỏ hoặc don dắt. Khi cá lớn trên 10cm có thể cho ăn còng cáy để cả con hoặc cá tạp băm nhỏ.

Có thể cho cá ăn vào ban ngày lúc gần tối hay sáng sớm ở nơi yên tĩnh. Lượng thức ăn mỗi ngày từ 10-15 phần nghìn trọng lượng thân.

Giảm thức ăn vào mùa hè hay đầu mùa đông. Khi lấy nước vào ao nếu nhiệt độ nước ổn định 28-300C sẽ cho cá ăn tăng 15% tổng trọng lượng cá có trong ao và thường xuyên thay nước mới.

Quản lý theo dõi sau khi cho cá ăn là rất cần thiết.

Nên thay nước vào những ngày con nước cường, mỗi ngày thay 1/3 đến 1/4 lượng nước trong ao. Đặc biệt quan sát kỹ bờ ao, lưới chắn cống đề phòng có lỗ thông qua bờ cá sẽ đi hết.

Để phòng bệnh ký sinh trùng cho cá cần tắm cho cá trước khi thả bằng sunfat đồng 5 gam/m3 trong 10 phút.

Thanh Nguyên (Theo tài liệu của Trung tâm Khuyến ngư BR-VT

Bình luận tại đây