Phóng sự thủy sản

Ký sự mùa nước nổi ven biển

Hiện nay, các cánh đồng ven biên giới nước lũ đã lên mạnh. Nhiều ngư dân cho biết, có chỗ nước sâu lút đầu. Cũng từ thời điểm này cá linh từ thượng nguồn trôi dạt theo mùa lũ cũng khả quan hơn năm ngoái, hứa hẹn một mùa thu hoạch thắng lợi.

Hiện nay, các cánh đồng ven biên giới nước lũ đã lên mạnh. Nhiều ngư dân cho biết, có chỗ nước sâu lút đầu. Cũng từ thời điểm này cá linh từ thượng nguồn trôi dạt theo mùa lũ cũng khả quan hơn năm ngoái, hứa hẹn một mùa thu hoạch thắng lợi.

Tờ mờ sáng, rảo một vòng quốc lộ N1 (cặp bờ kênh Vĩnh Tế) sẽ thấy hàng trăm dân nghèo ngồi xúm xít bên chiếc đèn soi lựa cá cân cho bạn hàng. Từ lâu, hễ đến mùa nước nổi thì khí thế làm ăn của xóm nghèo ven kênh Vĩnh Tế trở nên sôi động. Đặc thù là vùng ven biên giới, nên những cách đồng ở đây không có đê bao khép kín, ăn lúa hè thu xong là nước lũ chụp đồng. Nhờ vậy mà họ có việc làm quanh năm, nuôi con ăn học suốt mùa lũ. Đứng từ con đập Trà Sư nước chảy cuồn cuộn, nhìn sang bên kia cũng ngập trắng xóa. Tranh thủ nguồn cá đang trôi dạt từ cánh đồng Campuchia về, ngư dân dùng các ngư cụ để khai thác.

Ký sự mùa nước nổi ven biển

Hơn 15 năm mưu sinh bằng nghề đặt dớn mùa lũ, ông năm Nhuận, ngụ phường Núi Sam (Châu Đốc) biết rất rành rọt về sự diễn biến của con nước. Năm nào cá về ít hay nhiều, ông năm Nhuận chỉ cần nhìn con nước là biết ngay. Vốc một bụm nước đỏ ngầu phù sa lên xem, năm Nhuận nói như giải thích: “Con nước năm nay có màu ngà ngà đục chứng tỏ nước lũ lên mạnh, cá sinh sôi nảy nở nhiều. Còn năm nào con nước có màu hơi xanh giống màu nước cỏ thì lũ yếu, cá sẽ ít…”. Ngồi trên chiếc xuồng rẽ nước, ông năm Nhuận đưa chúng tôi đến tận những luồng đú đặt ven biên giới. Từ kênh Vĩnh Tế sang cánh đồng giáp biên rất gần, độ khoảng trên dưới một cây số. Ở đây, có rất nhiều luồng đú của người dân đặt trải dài hàng chục kí-lô-mét. Thấy tôi ngạc nhiên, năm Nhuận giải thích: “Nhờ cánh đồng Vĩnh Tế gần nước bạn nên mới có nguồn cá mà đặt chứ các cánh đồng dưới mình nhiều nơi đê bao khép kín hết rồi, lấy đâu ra cá với mắm. Năm nay, nước bạn Campuchia đồng ý cho mình đặt ven theo đường biên, nhưng phải đóng phí mỗi luồng 30 triệu đồng/km. Cứ thế, ai muốn đặt bao nhiêu cây số thì đóng phí bấy nhiêu. Đặc biệt, những nơi này, cá nhiều vô kể, mình không mua luồng đặt thì người khác mua…”.

Gần tháng nay, ông năm Nhuận lên biên giới đặt được một luồng đú có chiều dài 1km, ngày nào cá cũng chạy dữ lắm. Để minh chứng, ông nhảy tỏm xuống nước dở lên một miệng đú chạy rặt cá linh. Đổ cá vào thau, ông xách cân thử nặng khoảng 30 kg. Năm Nhuận khoe: “Buổi trưa cá chạy như vầy là ít lắm. Chứ hôm nào trúng, 2 miệng đú của tôi chạy hơn 150 ký cá các loại. Cá lớn tôi rọng đục bán chợ với giá 20.000 đồng/kg, còn cá tạp, tôi bán cá mồi 6.000 đồng/kg. Hiện tại, cá linh lớn cỡ bằng ngón tay út được bạn hàng chợ Châu Đốc cân rọng đục chở đi Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long. Mùa nước nổi, thời gian đặt đú khoảng 5 tháng, mỗi tháng bỏ sở hụi, kiếm cũng được 4-5 triệu đồng. Còn nghề gì bằng hả chú em?!”.

Ký sự mùa nước nổi ven biển

Nhà không ruộng rẫy, mùa nước nổi vợ chồng ông Phạm Văn Quang (45 tuổi), ngụ xã Vĩnh Tế phải mưu sinh bằng cái nghề đặt đường ven. Năm nay, ông Quang đặt 2 đường ven ở cánh đồng Vĩnh Tế, mỗi ngày 2 đường ven chạy 30 ký cá các loại, bán xô với giá 15.000 đồng/kg, bỏ sở hụi, thu nhập trên 200.000 đồng. Ông Quang cho biết: “Mùa khô thì đi cắt lúa mướn, còn mùa nước thì mưu sinh bằng nghề đặt đú, đặt đường ven. Hồi đầu mùa lũ, tôi chuẩn bị vá lưới, mua tràm đem về lột vỏ chuẩn bị đặt, nhưng rất hồi hộp vì sợ lũ không về, bởi Trung Quốc xây đập thủy điện ngăn dòng nước sông Mê Kông sẽ ảnh hưởng đến lũ. Thế nhưng, vào đầu tháng bảy âm lịch, màu nước dưới kênh chảy mạnh đỏ ngầu phù sa, dân tụi tôi ở đây mừng lắm! Một năm có một mùa lũ, đây chính là mùa làm ăn của dân nghèo. Nhờ mùa lũ mà vợ chồng tôi mới có thu nhập ổn định để nuôi 3 đứa con ăn học. Hiện tại đứa lớn học lớp 5, đứa kế học lớp 5, đứa út học lớp 3, mỗi ngày, vợ chồng tôi chi hơn 30 ngàn đồng tiền ăn cho chúng đi học. Nếu không có sở mần trong mùa lũ thì lấy tiền đâu lo cho con”.

Box: Trung tâm Khí tượng Thủy văn An Giang dự báo: Khu vực đầu nguồn sông Cửu Long do lũ thượng nguồn đổ về kết hợp với triều cường biển Đông và biển Tây nên trong những ngày tới mực nước đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu sẽ lên nhanh với cường suất khoảng 5-7cm/ngày, tại Tân Châu có thể ở mức từ 3m60 ÷ 3m80 (vượt báo động I từ 10cm ÷ 20cm), tại Châu Đốc có thể ở mức từ 2m75 ÷ 2m95 (dưới báo động I từ 5cm ÷ 15cm). Khu vực hạ nguồn tại Chợ Mới là 2m45÷ 2m60, tại Long Xuyên là 2m15÷ 2m25, vùng Tứ giác Long Xuyên tiếp tục lên bình quân từ 2¸4cm /ngày.

Bài, ảnh: THÀNH CHINH

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây