Phóng sự thủy sản

Kỹ sư Lang và cộng sự giúp bà con nông dân nuôi tôm khắc phục khó khăn

Nghề nuôi tôm công nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, sự cố môi trường và dịch bệnh xảy ra trên đàn tôm nuôi đang có chiều hướng gia tăng, khiến cho các hộ nuôi gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất. Và năm 2011 này được giới chuyên môn nhận định là năm khó khăn nhất cho nông dân ở những vùng nuôi tôm công nghiệp.

Nghề nuôi tôm công nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, sự cố môi trường và dịch bệnh xảy ra trên đàn tôm nuôi đang có chiều hướng gia tăng, khiến cho các hộ nuôi gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất. Và năm 2011 này được giới chuyên môn nhận định là năm khó khăn nhất cho nông dân ở những vùng nuôi tôm công nghiệp.

Mặc dù giá tôm thương phẩm đang ở ngưỡng cao so với cùng kỳ năm trước nhưng lượng tôm xuất ao mỗi ngày lại không đáp ứng đủ nhu cầu cho các nhà máy chế biến do không đủ lượng tôm đạt size tiêu chuẩn. Theo khảo sát, tại khu vực tây nam bộ chỉ còn 3 vùng nuôi có nhiều tôm đạt size cỡ lớn là Bến Tre, Trà Vinh và huyện Cần Giờ thành phố Hồ Chí Minh, còn lại các vùng như sóc trăng, bạc liêu và cà mau thì lượng tôm xuất đi giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là tại tỉnh sóc trăng, nơi mà nhiều năm trước ở thời điểm này được coi là thành phố của tôm thì hiện tại vẫn còn nhiều ao bỏ trống do dịch bệnh xảy ra liên tiếp 3 đến 4 đợt khiến nhiều hộ nuôi chưa dám đầu tư thả lại.

Trước tình hình đó, tổng cục thủy sản cũng đã có nhiều chương trình khảo sát thực tế, tổ chức nhiều buổi hội nghị – hội thảo nhằm xác định chính xác các nguyên nhân gây ra tình trạng khó khăn trên để giúp người dân khắc phục nhưng chưa có giải pháp cụ thể nào được đưa ra.

Là một người nhập khẩu và phân phối độc quyền nhiều sản phẩm thuốc phòng và trị bệnh cho tôm, cá ở hai thương hiệu lớn là Kaset (Thái Lan) và V8 (Mỹ) Kỹ sư Lang tổng giám đốc công ty Diên Khánh cũng là một người rất trăn trở và nhiều suy nghĩ để mong sao giúp người dân sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Kỹ sư Lang chuyển giao kỹ thuật tại trại giống lớn ở Phuket – Thái Lan

Michael Lang xem kỹ quy trình sản xuất nuôi Tôm thẻ chân trắng

Nhận định được những khó khăn của người dân đang gặp phải, công ty Diên Khánh đã phải đưa ra nhiều chương trình tư vấn hỗ trợ kỹ thuật để người dân dễ dàng hơn trong việc xử lý các dịch bệnh. Một trong những chương trình đó là chương trình tư vấn trực tiếp tại ao với đội ngũ nhân viên hơn 100 kỹ sư có chuyên môn cao của công ty Diên Khánh và chương trình hội thảo hàng loạt với qui mô lớn nhỏ khác nhau xuyên suốt các tỉnh miền trung và miền tây nam bộ.

Kỹ sư Kính – Trưởng phòng kỹ thuật của Diên Khánh đang

hướng dẫn bà con xử lý bệnh tôm

Các chuyên gia Thái Lan, Kỹ sư Lang cùng với các Kỹ thuật viên của trại giống Việt Úc, Cà Ná đang sử dụng thức ăn tôm giống V8 của Mỹ do cty Diên Khánh làm đại diện

 

Các chuyên gia Thái Lan, Kỹ sư Lang, Tùng “mập” – giám đốc Kinh Doanh

tham quan trại giống Nam Miền Trung cũng đang sử dụng

thức ăn tôm giống V8 của Mỹ do cty Diên Khánh làm đại diện

 

 

 

Quang cảnh các Hội Thảo

Ở các buổi hội thảo này, người nuôi được nghe thêm nhiều kỹ thuật mới “vừa để chăm sóc cho đàn tôm phát triển tốt vừa để phòng trị các bệnh xảy ra trên tôm tốt hơn”, được cung cấp thêm cách sử dụng của nhiều loại thuốc từ công ty Diên Khánh, được trả lời những thắc mắc về các vấn đề kỹ thuật trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt nhiều người nuôi còn mang mẫu tôm, mẫu nước tới hội thảo để các kỹ sư, các chuyên gia nuôi trồng thủy sản của công ty kiểm tra và hướng dẫn xử lý, chăm sóc cho ao nuôi để đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, trong các buổi hội thảo khách hàng còn được thư giãn và thưởng thức giọng ca của các nghệ sĩ lớn đến từ TP Hồ Chí Minh như: NSƯT Thanh Kim Huệ, Ca Sĩ Thái Kim Long, NS Châu Thanh,…và phần biểu diễn đặc sắc của ca sĩ Kỹ sư Michael Lang.

Theo Kỹ sư Lang nguyên nhân của các dịch bệnh đang xảy ra có nhiều yếu tố cấu thành, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là môi trường và kỹ thuật chăm sóc của người nuôi. Kiểm tra những mẫu tôm có bệnh ở nhiều vùng nuôi cho thấy: đại đa số các mẫu đều có liên quan tới các vấn đề về gan tôm. Những vùng nuôi có sử dụng thuốc bổ gan nhiều thì dịch ít hơn hẳn so với các vùng ít sử dụng.

Cũng theo Kỹ sư Lang anh vừa kết thúc 5 cuộc hội thảo ở vùng tây nam bộ tại các tỉnh: Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre và TP Hồ Chí Minh. Ở mỗi tỉnh người nuôi đều có khó khăn riêng và  đều cần được giúp đỡ.

Để giải quyết những khó khăn đó, Kỹ sư Lang đã cố gắng dành nhiều thời gian để lắng nghe những thắc mắc của người nuôi và tìm giải pháp giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn chung:

Kỹ sư Lang giải thích:

Muốn tăng tỷ lệ sống cho đàn tôm nuôi, bà con bắt buộc phải gây được màu nước, gây được nguồn thức ăn tự nhiên trong ao trước khi thả tôm. Bởi con tôm post giai đoạn đầu rất khó sử dụng thức ăn công nghiệp, thức ăn tự nhiên mới là nguồn thức ăn chính nâng cao tỷ lệ sống cho tôm ở giai đoạn này.

Để gây màu, tạo trứng nước và thực vật phù du bà con phải dùng sản phẩm Benthos -V8, Super Charge, Super- V8.

Để tránh hiện tượng tôm lột không hoàn toàn, đục cơ…và giúp tôm mau cứng vỏ, mau lột vỏ thì cần bổ sung khoáng thường xuyên cho tôm bằng cách tạt xuống ao các loại khoáng Mimax, Climax, Desmectite, hoặc có thể bổ sung khoáng trực tiếp qua đường tiêu hóa bằng cách cho tôm ăn bổ sung sản phẩm Phosphocal của Pháp thường xuyên liên tục trong mỗi cữ ăn.

Định kỳ diệt khuẩn môi trường (10-15 ngày/ lần) để tránh các mầm bệnh phát triển trong ao nuôi bằng Extradine 9000, Extradine 6000, K.C.Con 80 và Glutarax. Sau đó cấy lại vi sinh cho ao nuôi bằng các sản phẩm Super Charge, Hybactzyme, Newprawbac 9999.

Đặc biệt ở giai đoạn cuối vụ, vấn đề diệt khuẩn là rất cần thiết, bởi lượng chất thải trong giai đoạn này rất cao nên các bệnh như mòn râu, cụt đuôi, đen mang khói đèn..thường xảy ra. Nếu xuất hiện các bệnh đó phải dùng K.C.Con 80 và Glutarax để trị. Bên cạnh đó hai sản phẩm này còn giúp ổn định màu nước tốt cho ao.

Bổ sung thường xuyên và liên tục Vitamin C bằng sản phẩm Kaset C, K.C.C có thể tránh các bệnh cong thân và stress cho tôm.

Dịch bệnh phân trắng cũng là một dịch bệnh đáng lo ngại ở đàn tôm nuôi mà nhiều bà con đang quan tâm. Để phòng và trị dịch bệnh này phải bổ sung thường xuyên men tiêu hóa để ổn định đường ruột cho tôm bằng: Proboot, Lebonn, Herbal C...đặc biệt là sản phẩm Spirocy – tinh tỏi Châu Phi có thể đặc trị loại bệnh này.

Dịch bệnh mà bà con đang lo ngại nhất hiện nay là vấn đề gan. Nhắc tới bệnh về gan là bà con nơi đâu cũng giật mình. Để đảm bảo cho gan tôm khỏe đẹp người nuôi không thể không dùng Hexanic (Thái Lan) hoặc Peptivit (Pháp) để bổ sung liên tục vào thức ăn cho tôm, giúp gan tôm khỏe, giải độc gan, tăng cường chức năng gan.

Để đạt năng suất cao cho ao nuôi, tôm mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi cũng cần lưu ý bổ sung thuốc tăng trọng cho tôm. Sản phẩm mà người nuôi đang dùng để tăng trọng cho tôm là: Oceanic Gold, Gold-V8, Cream-V8 và K.C. Quid. Những sản phẩm này giúp tôm kích thích bắt mồi, mau tiêu hóa, bổ sung các loại vitamin, đạm thủy phân…cho tôm.

Kết thúc các buổi hội thảo của Kỹ sư Lang, bà con ai cũng vui mừng vì được biết thêm nhiều kỹ thuật mới, giải đáp được nhiều thắc mắc và ổn định tinh thần hơn trong quá trình nuôi tôm.\

Bà con nông dân vừa được giải đáp thắc mắc về kỹ thuật nuôi Tôm

vừa được rinh quà “bự”

Bài viết : dienkhanh.vn

http://thuyhaisan.net : Đưa tin

Bình luận tại đây