Tin tức thủy sản

Kiến nghị về chính sách hỗ trợ ngư dân

Do đặc thù của nghề biển từng địa phương, nhiều chính sách hỗ trợ vẫn chưa đến được với nhiều ngư dân. Việc “chọn mặt gửi vàng” nguồn vốn vay hỗ trợ cho một số ngư dân là cách để tháo gỡ những khó khăn hiện nay. Do đặc thù của nghề biển từng địa phương, nhiều chính sách hỗ trợ vẫn chưa đến được với nhiều ngư dân. Việc “chọn mặt gửi vàng” nguồn vốn vay hỗ trợ cho một số ngư dân là cách để tháo gỡ những khó khăn hiện nay.

Ông Trương Công Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Bình Minh (Thăng Bình) cho biết, địa phương hiện có hơn 100 phương tiện có công suất dưới 45CV khai thác nghề lưới vây. Nghề này có ngư trường cách bờ từ 30 – 40 hải lý, mỗi chuyến ngư dân ra khơi bám biển hàng tháng trời, chi phí hàng trăm triệu đồng. Gần đây, ngư dân rất rụt rè trước mỗi chuyến biển do giá dầu tăng cao và do áp lực của chi phí sản xuất nên họ không dám mở rộng ngư trường dẫn đến việc khai thác không đạt hiệu quả. Hiện địa phương đã có 10 phương tiện nằm bờ, sang nhượng chuyển đổi ngành nghề. Trong khi đó, theo quyết định (số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13.7.2010) của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa thì các phương tiện sẽ được hỗ trợ giá dầu với điều kiện khai thác ở các ngư trường xa bờ, có sự xác nhận của lực lượng biên phòng đóng ở vùng biển này. Vì vậy, số phương tiện của xã Bình Minh nằm ngoài chính sách hỗ trợ giá dầu khiến ngư dân địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Xã Bình Minh hiện có khoảng 300 lao động khai thác xa bờ (chủ yếu là câu mực khơi) nhưng số lao động này hầu hết là “đi bạn” trên các phương tiện ở các địa phương khác. Việc phát triển đội tàu xa bờ để thu hút lao động địa phương đang là nhu cầu bức xúc của nhiều ngư dân. Tuy nhiên, để đóng mới một tàu câu mực khơi xa bờ đòi hỏi phải có vốn hơn 1 tỷ đồng, trong khi đó theo quyết định của UBND tỉnh (số 20/2010/QĐ-UBND ngày 8.9.2010) về việc phê duyệt đề án hỗ trợ đóng mới, cải hoán tàu thuyền đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Nam thì tối đa chỉ cho vay hỗ trợ 500 triệu đồng đối với trường hợp đóng mới tàu thuyền đánh bắt xa bờ. Ông Hùng cho biết, mặc dù nghề câu mực khơi gần đây cho hiệu quả rất cao (mỗi phương tiện bình quân lãi ròng hơn 1 tỷ đồng/chuyến biển) nhưng ngư dân chưa mạnh dạn vay tiền đóng mới tàu thuyền. Hơn nữa để vay được tiền thì phải làm các thủ tục, phải đóng xong tàu… nhưng chỉ vay chưa tới một nửa số tiền đầu tư; trong khi đó do nguồn lực của người dân còn hạn chế nên khó đủ điều kiện để kiếm nửa số tiền còn lại.

Theo ông Hùng, có thể phát triển đội tàu xa bờ ở địa phương theo kiểu chậm mà chắc là Nhà nước cần tăng số tiền cho vay hỗ trợ đối với những đối tượng là ngư dân “xung kích” ở địa phương. Họ là những người có nhu cầu thực sự, có kinh nghiệm nghề biển và luôn “sẵn sàng” gắn bó với vùng biển xa bờ. Phải “chọn mặt gửi vàng” cho các đối tượng này (khoảng 30 người), họ đang cần 2 phương tiện đánh bắt xa bờ để lao động và… sẵn sàng hỗ trợ các phương tiện khác khi gặp sự cố trên biển. “Lâu nay số lao động này khai thác gần bờ nhưng khi có sự cố (ví như tai nạn trên biển) là được địa phương điều động hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn. Nhưng khổ nỗi mỗi lần như vậy là địa phương phải “nhờ” các phương tiện xa bờ khác rất bị động. Bây giờ nếu Nhà nước cho vay hỗ trợ 100% vốn để đóng mới 2 phương tiện xa bờ thì tôi tin rằng sẽ phát huy hiệu quả rất tốt. Lý do, những ngư dân này có nhu cầu thật sự, họ là những người có kinh nghiệm bám biển, hơn nữa vì được nguồn vốn vay ưu đãi nên chi phí mỗi chuyến biển thấp xuống sẽ thu hút được họ. Khi họ đã hoạt động thì mình có những “ràng buộc” khác như việc trả nợ vay và sẵn sàng hỗ trợ các ngư dân khác khi gặp sự cố trên biển” – ông Hùng nói.

MỸ VÂN

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây