Tin tức thủy sản

khánh hòa Xây dựng ngư, tổ đội nghề cá: Góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Nhu cầu xây dựng các ngư, tổ đội nghề cá (NTĐNC) đã hình thành từ lâu nhằm để ngư dân hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong khai thác, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và đặc biệt là phòng, tránh thiên tai trên biển. Nhu cầu này hiện nay càng trở nên cần thiết hơn trong vấn đề bảo vệ chủ quyền trên biển của Tổ quốc. Nhu cầu xây dựng các ngư, tổ đội nghề cá (NTĐNC) đã hình thành từ lâu nhằm để ngư dân hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong khai thác, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và đặc biệt là phòng, tránh thiên tai trên biển. Nhu cầu này hiện nay càng trở nên cần thiết hơn trong vấn đề bảo vệ chủ quyền trên biển của Tổ quốc.

. Sự cần thiết

Lâu nay, việc khai thác thủy sản (KTTS) trên biển luôn là hoạt động gặp nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt là trước những khó khăn của nghề biển hiện nay như hao phí nhiên liệu, nguồn thủy sản cạn kiệt, thiên tai diễn biến bất thường… Những khó khăn trên đặt ra cho nghề biển nhu cầu liên kết. Ngư dân liên kết với nhau trong đi biển, nhất là đối với các ngư trường xa, có ý nghĩa đặc biệt. Liên kết cho phép ngư dân có thể đánh cá dài ngày, giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm chi phí, khai thác có hiệu quả, hỗ trợ nhau kịp thời khi khó khăn, hoạn nạn do thiên tai, sự cố tàu… Gần đây, mô hình tàu mẹ – tàu con do Hội Nghề cá Khánh Hòa, Công ty TNHH Một thành viên 128 (Quân chủng Hải quân), doanh nghiệp thu mua hải sản và ngư dân xây dựng đã “nâng tầm” mối liên kết này. Các đội tàu đánh bắt xa bờ của Khánh Hòa đã có thể bám biển dài ngày, trực tiếp tiêu thụ sản phẩm ngay trên biển mà không lo “chạy” về đất liền để bán hải sản.

Liên kết ngư tổ đội tàu cá là nhiệm vụ cấp thiết để bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

KTTS hiện nay còn đối mặt với một vấn đề hệ trọng, đó là sự uy hiếp của các tàu lạ, đặc biệt là tàu Trung Quốc. Chính vì thế, việc liên kết xây dựng các NTĐNC là việc làm cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Liên kết cho phép ngư dân đấu tranh, bảo vệ nhau, thông tin kịp thời cho các lực lượng khác trợ giúp, góp phần khai thác và bảo vệ có hiệu quả vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Võ Thiên Lăng, Chủ tịch Hội Nghề cá Khánh Hòa khẳng định, việc xây dựng các NTĐNC là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay. Tàu cá Khánh Hòa chủ yếu là khối tàu nhỏ, công suất thấp, vỏ gỗ, máy cũ nên việc chống chọi với thiên tai, bảo đảm an toàn trên biển rất khó khăn. Việc hình thành các NTĐNC sẽ cho phép các tàu hỗ trợ lẫn nhau để đối phó với khó khăn, bất trắc trên biển, đồng thời mở rộng phạm vi khai thác đến các đảo, vùng biển xa thuộc chủ quyền.

. Cần quyết liệt hơn

Nhận thức được ý nghĩa to lớn của việc xây dựng các NTĐNC, mới đây tại Phan Thiết (Bình Thuận), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị phát triển mô hình tổ, đội sản xuất trên biển. Khánh Hòa đã có tham luận về vấn đề này. Theo đó, tỉnh đề xuất thành lập các NTĐ được trang bị máy quan sát tàu cá từ xa của Dự án NOVIMAR. Dự kiến sẽ thành lập 28 đội, 120 tổ với 622 tàu KTTS xa bờ, trong đó: nghề câu cá ngừ đại dương 4 đội, 20 tổ, 101 tàu; nghề cản khơi 8 đội, 44 tổ, 216 tàu; nghề vây rút 3 đội, 5 tổ, 24 tàu; nghề giã cào 11 đội, 46 tổ, 255 tàu và nghề trũ 2 đội, 5 tổ, 20 tàu. Khánh Hòa kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ để tổ chức, quản lý các NTĐ đánh bắt xa bờ; hỗ trợ tàu thuộc NTĐ bị sự cố và tai nạn trên biển do thiên tai, hỏng hóc hay bị tàu nước ngoài xâm hại khi xâm nhập trái phép vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đẩu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho biết, thực hiện Quyết định (QĐ) 48 của Thủ tướng Chính phủ “Về chính sách khuyến khích hỗ trợ ngư dân tham gia khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên vùng biển xa”; Thông tư Liên tịch số 11 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện QĐ 48 (hỗ trợ chi phí nhiên liệu chuyến biển; hỗ trợ bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn thuyền viên; hỗ trợ máy thông tin liên lạc sóng HF, có tích hợp thiết bị vệ tinh GPS), đến nay Chi cục đã tổ chức tuyên truyền 6 lớp, với 536 chủ tàu có công suất trên 90CV tham gia; có 253 chủ tàu (nghề lưới rê, câu cá ngừ đại dương) đăng ký hưởng ứng. Kinh phí hỗ trợ (50% của Trung ương, 50% của địa phương) dự kiến sẽ giải ngân trong năm 2011…

Theo ông Võ Thiên Lăng, tuy Nhà nước có chủ trương khuyến khích xây dựng các đội tàu đánh bắt xa bờ nhằm khai thác và bảo vệ có hiệu quả chủ quyền lãnh hải nhưng hiện nay việc xúc tiến thành lập vẫn còn chậm, cần có biện pháp quyết liệt hơn. Nhu cầu thành lập các NTĐ là bức thiết, các ngành chức năng cần đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho ngư dân, đồng thời có chế độ hỗ trợ kịp thời, thiết thực, cụ thể. Có như vậy, việc thành lập các NTĐ mới đi vào thực chất, hiệu quả, trở thành nhu cầu sống còn để ngư dân gắn bó với biển, đảo của Tổ quốc.

Q.V

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây