Phóng sự thủy sản

Khai thác hải sản gắn với bảo vệ vùng biển

(Congannghean.vn)-Việc đánh bắt một nguồn lợi hải sản bội thu qua từng mùa vụ cá trong năm là niềm vui lớn của bà con ngư dân, đồng thời cũng là niềm tự hào lớn về lãnh hải của đất nước dồi dào tôm cá, cần chung tay bảo vệ. (Congannghean.vn)-Việc đánh bắt một nguồn lợi hải sản bội thu qua từng mùa vụ cá trong năm là niềm vui lớn của bà con ngư dân, đồng thời cũng là niềm tự hào lớn về lãnh hải của đất nước dồi dào tôm cá, cần chung tay bảo vệ.

Quản lí khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản là một lĩnh vực rất khó khăn. Nghệ An là tỉnh có tới 82km bờ biển, ngư trường đánh bắt rộng lớn, do vậy để đồng thời vừa quản lí khai thác hợp lí, vừa đảm bảo nghề sinh sống bền vững cho ngư dân thì nhất thiết phải có sự bảo vệ an toàn vùng lãnh hải.

Nghệ An có 4 huyện, thị nằm ven biển với hàng vạn ngư dân sinh sống bằng nghề đi biển. Độ tuổi lao động sung sức nhất, cụ thể là nam giới thanh niên, trung niên vùng biển hầu hết đều tập trung cho nghề này. Tổng số thuyền viên trực tiếp vươn khơi, bám biển dài ngày là trên 13.100 người.

Cả tỉnh có hơn 4.300 chiếc tàu đánh cá, trong đó, loại từ 20 mã lực trở lên chiếm trên 2.400 chiếc. Nếu so sánh với một vài năm gần đây thì lượng tàu thuyền không tăng lên bao nhiêu so với hiện nay, nhưng việc cải hoán, nâng công suất tàu, từ nhỏ sang lớn và thay đổi phương thức đánh bắt hải sản thì đã có sự chuyển biến đáng kể.

Từ chỗ khai thác gần bờ sản phẩm ít, lại bị ràng buộc nghiêm ngặt của Bộ luật Thuỷ sản nên bà con ngư dân Nghệ An đã dần dà vươn khơi bằng nhiều loại tàu to, máy lớn, với các hình thức đánh bắt hiệu quả như nghề chụp mực 2 tăng gông, 4 tăng gông, bóng ghẹ, thay cho nghề te, kéo dã đôi,…

Để giúp bà con ngư dân thuận lợi hơn trong việc khai thác đánh bắt hải sản, Sở NN và PTNT, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Nghệ An đã tạo điều kiện đăng kí đăng kiểm kịp thời cho các loại tàu đóng mới, cải hoán, nâng công suất; đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, cấp hàng nghìn bộ phao cứu sinh, giúp ngư dân thành lập các tổ đội sản xuất, khai thác trên biển; tham mưu cho UBND tỉnh cung cấp dụng cụ thông tin, hậu cần nghề cá cho bà con, tiêu biểu là máy thông tin I.COM.

Vừa rồi, UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ 21 bộ máy thông tin I.COM cho 21 tổ đội sản xuất khai thác trên biển bằng tàu lớn 90 mã lực trở lên. Từ những thuận lợi đó, nên bà con ngư dân ở các địa phương từ chỗ đánh bắt gần bờ đã liên kết thành từng tổ đội tàu vươn khơi dài ngày theo xu hướng chung, khai thác hiệu quả hơn nguồn hải sản có giá trị.

Ngư trường khai thác chính của ngư dân Nghệ An là vùng biển Vịnh Bắc Bộ và vùng ven biển thuộc địa bàn tỉnh. Để đảm bảo an toàn cho ngư dân khai thác hải sản trên tuyến biển Nghệ An, đặc biệt trên vùng đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc – vùng Vịnh Bắc Bộ, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản đã phối hợp với các đồn biên phòng 144, 148, Cửa khẩu Cửa Lò – Bến Thuỷ tổ chức kiểm tra nhiều ngày trên vùng biển này. Theo đó, nhắc nhở ngư dân đánh cá thực hiện đúng quy định của pháp luật đánh bắt hải sản.

Quản lí khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản gắn với khẳng định chủ quyền vùng biển ở Nghệ An đã và đang được các cơ quan chức năng và bà con ngư dân thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

Việc đánh bắt một nguồn lợi hải sản bội thu qua từng mùa vụ cá trong năm là niềm vui lớn của bà con ngư dân, đồng thời cũng là niềm tự hào lớn về lãnh hải của đất nước dồi dào tôm cá, cần chung tay bảo vệ.

Hồ Dương Cầm

http://www.thuyhaisan.net/

Bình luận tại đây