Nguồn giống thủy sản

Kết quả bước đầu của đề tài nghiên cứu về cá Chạch sông

Cá Chạch sông là một trong những loài thuỷ sản có giá trị của Bắc Kạn. Tuy vậy sản lượng khai thác loài cá này từ môi trường tự nhiên ngày càng ít. Do đó, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi Bắc Kạn đã triển khai đề tài nghiên cứu khả năng sinh trưởng và thăm dò khả năng sinh sản nhân tạo cá Chạch sông, nhằm hướng tới việc nhân giống, chăn thả loài cá này theo hướng hàng hoá. Cá Chạch sông là một trong những loài thuỷ sản có giá trị của Bắc Kạn. Tuy vậy sản lượng khai thác loài cá này từ môi trường tự nhiên ngày càng ít. Do đó, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi Bắc Kạn đã triển khai đề tài nghiên cứu khả năng sinh trưởng và thăm dò khả năng sinh sản nhân tạo cá Chạch sông, nhằm hướng tới việc nhân giống, chăn thả loài cá này theo hướng hàng hoá.

Đề tài “Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và thăm dò khả năng sinh sản nhân tạo cá Chạch sông tại Bắc Kạn” do Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn chủ quản, Kỹ sư Trần Minh Quang làm chủ nhiệm. Được triển khai từ tháng 6/2009, các cán bộ thực hiện đề tài đã tiến hành khảo sát hiện trạng của cá Chạch sông tại các huyện: Bạch Thông, Chợ Mới, Ba Bể, Na Rì.

Qua khảo sát cho thấy, tại nhiều địa phương, người dân vẫn dùng các biện pháp thủ công để đánh bắt Chạch sông. Loài cá này được thị trường ưa chuộng do có nhiều giá trị dinh dưỡng và ẩm thực. Tuy vậy, sản lượng khai thác cá những năm gần đây ngày một giảm. Giá bán lẻ giao động từ 60-100.000 đồng/kg, tuỳ từng nơi. Như vậy, nếu nhân giống thành công và đưa được loài cá này ra chăn nuôi đại trà sẽ là một hướng phát triển kinh tế mới với nhiều triển vọng.

Kết quả bước đầu của đề tài nghiên cứu về cá Chạch sông

Các cán bộ thực hiện đề tài đã theo dõi khả năng sinh trưởng của cá Chạch sông trong môi trường nhân tạo. Cụ thể là sử dụng các hình thức nuôi, loại thức ăn khác nhau như: Nuôi trong bể composit và tại ao; dùng thức ăn tươi sống (cá tươi xay nhỏ) và thức ăn chế biến (thành phần gồm cá cơm nhạt 70%, đỗ tương 20%, cám gạo 5%, bột sắn 5%…). Theo tập tính sinh học, hàng ngày chỉ cho cá Chạch ăn một lần vào chiều mát. Thức ăn đảm bảo chất lượng và không quá nhiều để tránh ô nhiễm môi trường nước.

Đàn cá Chạch giống có chiều dài trung bình 17cm/con, trọng lượng trung bình 20g/con. Sau khi nuôi 12 tháng cho thấy, khi nuôi tại bể, tỷ lệ cá sống đạt từ 72-76%; trọng lượng trung bình từ 124 – 130g/con; chiều dài đạt từ 35-37cm/con. Khi nuôi tại ao, tỷ lệ cá sống đạt từ 56-66%; trọng lượng đạt từ 91-97g/con; chiều dài bình quân từ 31-33cm/con.

Theo đánh giá của đề tài, cá Chạch sông tỏ ra thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của Bắc Kạn. Trong năm, dù nhiệt độ xuống rất thấp hoặc lên cao theo mùa, song cá vẫn sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, loài này có nhu cầu trao đổi ô xy cao. Do vậy, khi nuôi cần lưu ý đảm bảo dòng chảy cũng như mức ô xy trong môi trường nước nuôi, tránh cho cá khỏi bị ngạt.

Về khảo sát khả năng sinh sản, các cán bộ chuyên môn đã tiến hành nuôi vỗ cá bố mẹ, cho đẻ tự nhiên, tiêm các loại kích dục tố và sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo nhằm tìm ra và làm chủ công nghệ sinh sản nhân tạo. Sau nhiều lần thử nghiệm, với 1.000 trứng, Trung tâm đã cho thụ tinh nhân tạo và ấp nở thành công 400 cá bột.

Kết quả bước đầu của đề tài cho thấy, việc nhân giống và nuôi cá Chạch sông trong điều kiện nhân tạo là có tính khả thi. Để tiếp tục hoàn thiện các bước nghiên cứu, Chủ nhiệm đề tài đã kiến nghị, xin phép được kéo dài thời gian thực hiện đề tài đến hết tháng 12 năm nay. Trong đó, các chuyên gia sẽ tiếp tục thí nghiệm về khả năng sinh trưởng của cá Chạch sông trong các điều kiện chăn thả khác nhau./.

N.Đ

http://thuyhaisan.net : cá chạch sông, nuoi ca chach song, nguyen cuu ca chach song

Bình luận tại đây