Phương pháp nuôi trồng

Huyện Hồng Ngự: Phát triển sản xuất nuôi cá trong vèo

Hiện nay, mùa nước lũ đang đổ về, nguồn thức ăn cho cá từ thiên nhiên rất phong phú, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá trong vèo trên địa bàn huyện Hồng Ngự.

Nuôi cá điêu hồng cho lợi nhuận cao

Hiện nay, mùa nước lũ đang đổ về, nguồn thức ăn cho cá từ thiên nhiên rất phong phú, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá trong vèo trên địa bàn huyện Hồng Ngự.

Nuôi cá điêu hồng cho lợi nhuận cao

Hiện tại, diện tích nuôi cá trong vèo huyện Hồng Ngự tăng khoảng 20%, với tổng sản lượng cá nuôi là 4.800 tấn, chủ yếu là các loại cá điêu hồng, cá bông… Ông Nguyễn Văn Bi (xã Thường Thới Hậu B) trước đây chưa chú ý nhiều đến mô hình nuôi cá trong vèo. Tuy nhiên, từ khi thực hiện mô hình, mang lại nguồn thu nhập khá ổn định nên ông quyết định nhân rộng số lượng vèo.

Ông Bi chia sẻ: “Thời gian trước tôi không nuôi, nhưng thấy lợi nhuận từ mô hình này khá nên tôi nuôi thử nghiệm. Sau khi trừ toàn bộ chi phí, lãi khoảng trên 20 triệu đồng/vèo, với giá cá dao động từ 29.000 – 30.000 đồng/kg. Hiện tại, tôi đang mở rộng mô hình để tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình”.

Cùng chung suy nghĩ với ông Bi, anh Lưu Văn Phong (xã Thường Thới Hậu B) mới bắt đầu với mô hình này cho hay: “Lúc trước, tôi chỉ làm ruộng và mua bán, nhưng nhận thấy lợi nhuận từ việc nuôi cá trong vèo khá cao, nên tôi bắt đầu tìm đến mô hình. Nhờ những người đi trước chỉ dẫn về kỹ thuật nên cá phát triển khá tốt”. Tuy nhiên, khó khăn của việc nuôi cá trong vèo là hao hụt đầu con làm ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất cá khi thu hoạch. Đây cũng là khó khăn chung của những hộ nuôi.

Theo ông Nguyễn Văn Thành – Phó trưởng Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự, do nguồn thu nhập tăng cao nên số lượng vèo nuôi tăng, đặc biệt trong mùa nước nổi dòng chảy mạnh tạo ra nhiều oxi giúp cá phát triển tốt. Tuy nhiên, dịch bệnh trên cá cũng nhiều, khó kiểm soát. Về phía cơ quan chức năng huyện cũng mở nhiều đợt tập huấn để tạo điều kiện cho người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, hạn chế tiêu hao đầu con, nâng giá trị cá thương phẩm. Trong thời gian tới, Trạm Thủy sản huyện sẽ đầu tư lai tạo con giống và hướng dẫn các kỹ thuật nuôi nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Hiện nay giá cá thị trường có chiều hướng không ổn định, vì thế người dân cần chú ý để không rơi vào tình trạng cung vượt cầu.

Khánh Duy

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây