Phóng sự thủy sản

Hướng tới mục tiêu 10.000 ha tôm công nghiệp: Quyết liệt tăng tốc

Đã hơn 10 năm chuyển dịch cơ cấu sản xuất, nhưng toàn tỉnh vẫn cứ ì ạch ở con số khoảng 3.280 ha nuôi tôm công nghiệp. Không chỉ người dân mà cả các doanh nghiệp lớn vẫn còn rất e ngại trong việc đầu tư cho nghề nuôi này. Sự không mặn mà ấy xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có lý do không đủ điện 3 pha để vận hành các thiết bị phục vụ cho sản xuất. Đã hơn 10 năm chuyển dịch cơ cấu sản xuất, nhưng toàn tỉnh vẫn cứ ì ạch ở con số khoảng 3.280 ha nuôi tôm công nghiệp. Không chỉ người dân mà cả các doanh nghiệp lớn vẫn còn rất e ngại trong việc đầu tư cho nghề nuôi này. Sự không mặn mà ấy xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có lý do không đủ điện 3 pha để vận hành các thiết bị phục vụ cho sản xuất.

Thiếu điện 3 pha phục vụ cho sản xuất là một rào cản lớn để thực hiện mục tiêu 10.000 ha nuôi tôm công nghiệp vào năm 2015 và 20.000 ha đến năm 2020. Và quyết định cho Điện lực Cà Mau tạm ứng hơn 30 tỷ đồng thực hiện nâng cấp lại lưới điện tại những vùng nuôi tôm công nghiệp giai đoạn 2011-2012 của UBND tỉnh đã trút bỏ gánh nặng thiếu điện 3 pha cho người nuôi tôm công nghiệp trong thời gian tới.

Vào cuộc quyết liệt

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Tươi (bìa phải) khảo sát thực tế các cụm nuôi tôm công

nghiệp trên địa bàn huyện Đầm Dơi để tiến hành đầu tư nâng cấp lưới điện 3 pha.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thanh Tươi nhấn mạnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tỉnh ta chưa thể tạo được bước đột phá trong sản xuất là do chính quyền địa phương còn tư tưởng e ngại, chưa thật sự quyết tâm, chưa mạnh dạn bắt tay vào cuộc. Điều đó thể hiện bằng việc nhiều địa phương đến nay vẫn chưa hoàn thành đề án quy hoạch phát triển tôm công nghiệp. Đa phần các địa phương chỉ tiến hành quy hoạch khi người dân đã bắt tay vào sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Tươi nhấn mạnh, phải bắt tay vào làm ngay và làm thật quyết liệt thì mới có thể phát hiện ra những vấn đề vướng mắc, hạn chế để tìm ra hướng giải quyết và khắc phục kịp thời nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển diện tích nuôi tôm công nghiệp.

Chính sự thiếu quy hoạch trong sản xuất là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề còn tồn tại hiện nay. Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Võ Thanh Tòng cho biết, mặc dù diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện phát triển mạnh nhưng đa phần theo phong trào, tự phát nên vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề khó khăn, bất cập. Trong đó có thể kể đến các công trình hạ tầng thủy lợi, nguồn giống chưa bảo đảm chất lượng, nhất là mạng lưới điện 3 pha còn thiếu trầm trọng.

Những tồn tại, hạn chế trên không chỉ là nguyên nhân dẫn đến diện tích nuôi tôm công nghiệp chậm phát triển mà nhiều diện tích nuôi, người dân đã hoàn thành khâu cải tạo nhưng vẫn chưa dám thả giống.

Ông Huỳnh Văn Muồi, ấp Tân An Ninh B, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi, cho biết, không những gia đình mà nhiều hộ dân trong khu vực cũng đang rất mặn mà với con tôm công nghiệp. Nhưng thiếu điện và vốn là những vấn đề làm người nuôi gặp không ít khó khăn. Có nhiều hộ đã đào ao, cải tạo xong ao đầm nhưng rồi đành dùng để nuôi cua cầm chừng chờ điện, không dám thả tôm.

Gỡ một nút thắt

Nhờ có điện 3 pha nên nông dân xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi

mạnh dạn đầu tư cho vụ sản xuất mới. Ảnh: HOÀNG DIỆU

Về vấn đề điện 3 pha phục vụ sản xuất tôm công nghiệp, ông Lai Thế Đạt, Giám đốc Điện lực Cà Mau, cho biết, từ ngày15/9 ngành điện sẽ bắt tay vào tăng cường công suất các trạm biến áp trên địa bàn tỉnh đợt I, với tổng giá trị ước tính thực hiện trên 147.800 triệu đồng. Trong đó gồm các hạng mục công trình như: tăng cường công suất và xây dựng mới 368 trạm biến áp; cải tạo và xây dựng mới đường dây trung thế, hạ thế dài trên 363,7 km.

Theo kế hoạch, các công việc trên xã hoàn thành vào khoảng ngày 26/10. Khi hoàn thành đưa vào sử dụng cơ bản sẽ cung cấp đủ điện sản xuất cho các cụm nuôi tôm công nghiệp trong quy hoạch hiện nay. Tuy nhiên, để có thể bảo đảm đủ lượng điện 3 pha cung cấp cho nuôi tôm công nghiệp thì chính quyền địa phương cần có sơ đồ quy hoạch chi tiết diện tích nuôi cụ thể của từng cụm. Từ đó tránh tình trạng sau khi đầu tư nâng cấp lưới điện, diện tích mới lại phát sinh dẫn đến việc tiếp tục thiếu điện.

Để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Tươi cho rằng, vấn đề cốt lõi nhất là phải nhanh chóng hoàn thành quy hoạch, phương án sản xuất cho từng vùng, từng cụm nuôi tôm công nghiệp. Có như vậy mới có thể thu hút được các doanh nghiệp vào đầu tư. Và khi có phương án sản xuất rõ ràng và lộ trình phát triển cụ thể người dân mới có thể tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng.

Do đó, ngay từ bây giờ, các địa phương cần nhanh chóng bắt tay vào cuộc và làm thật quyết liệt. Có như vậy, mục tiêu 10.000 ha tôm công nghiệp trong năm 2015 mới có thể đạt được.

Nguyễn Phú

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây