Phóng sự thủy sản

Huế : Nỗi lo của ngư dân khi mùa mưa bão đến

Mùa mưa bão đang đến, song âu thuyền trú bão cho tàu thuyền trên địa bàn tỉnh không được đảm bảo. Việc đầu tư kinh phí để sớm xây dựng âu thuyền trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề cần được quan tâm.

Mùa mưa bão đang đến, song âu thuyền trú bão cho tàu thuyền trên địa bàn tỉnh không được đảm bảo. Việc đầu tư kinh phí để sớm xây dựng âu thuyền trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề cần được quan tâm.

Cơ sở hạ tầng vừa yếu, vừa thiếu

Hiện, toàn tỉnh có gần 6.500 chiếc tàu thuyền; trong đó, có 215 chiếc đánh bắt xa bờ với công suất từ 90CV trở lên. Năm 2010 và đầu năm 2011 đến nay, bà con đầu tư đóng mới và cải hoán hơn 20 chiếc tàu có công suất trên 90CV, đưa số lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ trên địa bàn tỉnh tăng gần gấp hai lần so với năm 2008. Trong khi đó, toàn tỉnh có 30 âu thuyền lớn nhỏ nằm rải rác ở các xã ven biển và đầm phá, nhưng phần lớn được xây dựng tạm bợ, tàu thuyền gặp khó khăn trong việc tránh, trú bão. Ông Nguyễn Thoạn, chủ tàu đánh bắt xa bờ ở xã Lộc Trì (Phú Lộc) cho biết: “Gia đình tui có hai chiếc tàu đánh bắt xa bờ có công suất 200CV/tàu. Hiện, trên địa bàn xã Lộc Trì chỉ có một âu neo đậu tàu thuyền được người dân tận dụng từ đất ruộng, nên mỗi khi mùa mưa bão về các tàu thuyền neo đậu dễ va đập vào nhau. Bà con mong muốn Nhà nước sớm đầu tư kinh phí xây dựng âu neo đậu tàu thuyền trên địa bàn xã Lộc Trì để được an tâm khi mùa mưa bão về”.

Chưa có nơi trú bão an toàn, mỗi khi mùa mưa bão đến, các phương tiện tàu thuyền thường “tùy nghi di tản”. Riêng thị trấn Thuận An có hơn 230 chiếc tàu thuyền, thì một nửa trong số đó thường phải đi xa, ngược lên tránh, trú bão tại các con sông ở thành phố Huế. Ông Mai Văn Phiên, chủ tàu đánh bắt thủy sản gần bờ ở thị trấn Thuận An (Phú Vang) cho biết: “Mỗi khi mùa mưa bão đến, tui thường neo thuyền ở lùm cây, rồi dùng dây dù cột thuyền vào cây. Có những lúc mưa bão lớn, về nhà không yên tâm, đành ở lại trên thuyền luôn. Nghĩ lại, cũng liều. Nếu không ở lại giữ, mưa bão lớn xảy ra cả gia tài bị hư hỏng, lấy gì để làm ăn? Tui mong Nhà nước sớm đầu tư âu neo đậu tàu thuyền để bà con an tâm khi mùa mưa bão đến”.

Ông Trần Lợi, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền cho biết: “Trên địa bàn huyện Phong Điền có 5 âu thuyền, trong đó, xã Điền Hải có 3 âu thuyền, Điền Hoà 1 âu thuyền và Phong Bình 1 âu thuyền, đáp ứng nhu cầu neo đậu cho gần 400 chiếc tàu thuyền. Tuy nhiên, hiện nay các âu thuyền, chưa được đầu tư xây dựng kiên cố, quy mô nhỏ không đáp ứng nhu cầu neo đậu tàu thuyền của bà con ngư dân ở địa phương”.

Âu thuyền tránh, trú bão vừa thiếu lại vừa yếu

Cần quan tâm đầu tư xây dựng âu thuyền

Ông Hoàng Ngọc Việt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Toàn tỉnh có khoảng 30 âu thuyền lớn nhỏ nằm rải rác ở các xã ven biển và đầm phá. Phần lớn đều tạm bợ, tàu thuyền neo đậu gặp không ít khó khăn khi mừa mưa bão về. Để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền neo đậu, bằng nguồn vốn của Trung ương và địa phương, năm 2010, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đầu tư xây dựng khu neo đậu tàu thuyền trú bão Phú Hải (Phú Vang) trên diện tích 11,6 ha, tổng kinh phí đầu tư 42 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn của Trung ương 32 tỷ đồng và vốn của địa phương 10 tỷ đồng. Các hạng mục công trình được xây dựng, như: Kè chắn sóng, cầu cảng, hệ thống dịch vụ hậu cần… Khu neo đậu tàu thuyền và tránh bão Phú Hải có sức chứa 500 chiếc tàu, với công suất từ 40-350CV/chiếc”. Công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong mùa mưa bão năm 2011. Đây là việc làm mang tính cấp thiết, vì từ trước đến nay các chủ tàu thường lệ thuộc vào các khu neo đậu tàu thuyền của các tỉnh bạn, vừa xa tầm hoạt động khai thác, vừa không đảm bảo an toàn do phải di chuyển xa trong điều kiện cấp bách. Bên cạnh đó, thời gian qua, Chi cục Phòng chống lụt bão và Quản lý đê điều xây dựng 7 âu thuyền ở các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc và Phú Vang. Bình quân, mỗi âu thuyền được xây dựng trên diện tích 500m2, kinh phí đầu tư xây dựng 300-500 triệu đồng. Đến nay, tuy một số âu thuyền đã được đầu tư xây dựng, song chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu neo đậu tàu thuyền của bà con ngư dân trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Ngọc Việt, cho biết: “Từ nay đến năm 2013, các khu neo đậu tàu thuyền Thuận An, Cầu Hai; hệ thống âu thuyền tránh, trú bão sẽ được đầu tư xây dựng kiên cố, với vốn đầu tư bình quân từ 1 đến 2 tỷ đồng/âu thuyền. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đề xuất với UBND tỉnh sớm khởi công mở rộng, nâng cấp cảng cá Thuận An tạo thuận lợi cho tàu thuyền cập cảng bán cá sau mỗi chuyến biển về và neo đậu tàu thuyền mỗi khi mùa mưa bão đến. Các khu neo đậu tàu thuyền và âu thuyền tránh, trú bão được đầu tư xây dựng sẽ tạo nên những động thái tích cực và diện mạo mới cho sự phát triển hậu cần nghề cá trong tương lai không xa”.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây